Thông tin chính thức vụ bắt cóc trẻ em tại Bình Thuận

17:37' - 07/04/2016
BNEWS Chiều 7/4, Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo để cung cấp thông tin chính thức về vụ án bắt cóc trẻ em tại huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận).
Ông Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp thông tin chính thức về vụ án đặt biệt nghiêm trọng bắt cóc trẻ em tại huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận). Nguyễn Thanh - TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận, vụ việc xảy ra vào chiều 4/4, cháu Phan Khắc Uy Nghi (11 tuổi - con của anh Phan Khắc Dũng) trú tại khu phố 5, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, đi học võ gần nhà và thông thường 18 giờ là cháu về nhà.

Đến thời điểm trên, gia đình không thấy cháu về như thường lệ nên huy động nhiều người đi tìm kiếm nhưng không tìm được.

Ngay trong đêm 4/4, gia đình nhận tin nhắn từ một số máy điện thoại lạ, thông báo là đang giữ cháu Nghi, yêu cầu gia đình nộp 200 triệu đồng để chuộc về. Đồng thời, kẻ bắt cóc cũng đe dọa nếu gia đình báo công an sẽ giết cháu Nghi.

Sau khi nhận được tin báo, xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh đã huy động lực lượng gồm trinh sát, cán bộ điều tra các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương để rà soát truy tìm manh mối.

Qua công tác điều tra, bước đầu lực lượng công an xác định đây là vụ bắt cóc tống tiền do người có mối quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân gây ra, nên đã tiến hành khoanh vùng, sàng lọc đối tượng.

Đến trưa 6/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã triệu tập Nguyễn Bảo Vũ (sinh năm 1992) trú tại khu phố 5, thị trấn Liên Hương (gần nhà anh Phan Khắc Dũng).

Qua đấu tranh lấy lời khai của cơ quan công an, đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi bắt cóc, giết người giấu xác, rồi nhắn tin đòi tiền chuộc để cưỡng đoạt tài sản; đồng thời chỉ địa điểm chôn xác cháu Nghi tại rừng dương ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong.

Theo lời khai của tên Vũ, do nợ số tiền khoảng 25 triệu đồng vì thế chấp chiếc xe máy của mình và không có tiền chuộc xe, Vũ nghĩ đến việc bắt cóc cháu Phan Khắc Uy Nghi ở gần nhà để tống tiền.

Đối tượng Vũ thừa nhận, vào lúc 17 giờ ngày 4/4, đối tượng đã dụ Nghi đến rừng dương, thuộc xã Bình Thạnh (cách nhà cháu Nghi khoảng 10 km) rồi ra tay sát hại và chôn xác tại đây.

Sau đó, đối tượng dùng số điện thoại mới mua nhắn tin cho anh Dũng (cha của cháu Nghi) đòi tiền chuộc 200 triệu đồng. Do gia đình không có đủ tiền nên Vũ đồng ý cho gia đình nạn nhân đưa trước 60 triệu đồng.

Anh Dũng phải để tiền tại một điểm gần quán nhậu Sơ Ri ở thị trấn Liên Hương, sau đó tới một địa chỉ khác để đón cháu Nghi nhưng không có.

Sáng 5/4, Vũ lại nhắn tin đòi thêm 140 triệu đồng, hẹn đưa tiền và đón cháu Nghi tại một khách sạn ở thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), nhưng khi anh Dũng đến điểm hẹn thì không liên lạc được với số điện thoại của tên Vũ.

Đến chiều 6/4, sau khi tung lực lượng trinh sát tìm kiếm, khoanh vùng đối tượng, Công an tỉnh Bình Thuận đã mời Vũ lên làm việc.

Trường học trên địa bàn thành phố Phan Thiết cảnh giác với nạn bắt cóc trẻ em. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Liên quan đến vụ việc bé trai bị bắt cóc và bị sát hại tại tỉnh Bình Thuận, sáng 7/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bình Thuận yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương điều tra và có kết luận vụ bắt cóc, giết người tại huyện Tuy Phong; đồng thời khẩn trương hoàn tất hồ sơ để truy tố và đưa ra xét xử nghiêm khắc, công khai trước nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn tỉnh (nhất là các trường mầm non, tiểu học) và phụ huynh học sinh để triển khai ngay các biện pháp cụ thể, đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm, không để xảy ra trường hợp tương tự trong thời gian tới.

Xem thêm:

Thực hư vụ bắt cóc trẻ em tại TP.HCM

Đà Lạt: Cảnh báo về tình trạng dụ dỗ, bắt cóc học sinh tiểu học

Sự thật nghi án bắt cóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục