Thu hồi 6 sản phẩm thuốc, mỹ phẩm
Ngày 16/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 15/10, Sở đã có văn bản thông báo đến các cơ sở y tế trực thuộc ngành, phòng y tế các quận, huyện, thị xã về việc thu hồi sản phẩm mang tên thuốc “Thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn” và loại thuốc 092414343.
Cả hai loại sản phẩm này đều có dạng bào chế viên trụ tròn như một số thuốc y học cổ truyền, không có thông tin về nơi sản xuất, số lô, hạn dùng, số đăng ký, mẫu sản phẩm do Sở Y tế tỉnh Đắk Nông lấy tại tỉnh Đắk Nông.Hai mẫu sản phẩm này được Viện Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm phát hiện có chứa Paracetamol, Dexamethason và Berberin.
Việc sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Dexamethason dễ gây ra các tác dụng phụ như phù, tăng cân, đau dạ dày. Sử dụng lâu dài có thể gây ra các tai biến về xương. Ngoài ra, Sở cũng thông báo thu hồi thuốc trị tiểu đường có chứa Phenformin. Sản phẩm có nhãn ghi là “Viên thuốc màu xám” (Thuốc trị bệnh tiểu đường dương tính với Phenformin).Mẫu sản phẩm “Viên thuốc màu xám” được lấy tại tỉnh Cần Thơ do Nhà thuốc Y học cổ truyền tư nhân Vạn Tế Sanh sản xuất và không có thông tin về số lô, hạn dùng, số đăng ký.
Sản phẩm này qua kiểm nghiệm dương tính với Phenfomin là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.
Phenformin là thuốc được sử dụng để điều trị đái tháo đường tại Hoa Kỳ từ những năm 1950. Tuy nhiên, đến năm 1973, Phenformin bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi dùng thuốc.Việc điều trị bằng thuốc này dễ xảy ra các tác dụng phụ, biến chứng gây tử vong, đôi khi diễn biến tử vong rất nhanh mà không tìm được nguyên nhân.
Hiện Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đã cấm lưu hành Phenformin nhưng nhiều cơ sở sản xuất thuốc đông y vẫn trà trộn thuốc này vào các viên đông dược không nhãn mác, gây nguy hiểm cho người bệnh.
Các bác sỹ chuyên ngành nội tiết khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn uy tín để được tư vấn điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc một cách khoa học, tránh việc tự ý dùng thuốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cùng với việc tích cực thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để cơ sở kinh doanh, sử dụng và người dân biết, không buôn bán, sử dụng sản phẩm có thông tin nói trên, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng kinh doanh, sử dụng sản phẩm đã thông báo thu hồi.UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng y tế thông báo cho các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, sử dụng sản phẩm đã thông báo thu hồi, đồng thời kiểm tra, xác minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và báo cáo kịp thời về Sở Y tế Hà Nội.
Trước đó, Sở Y tế ra quyết định thu hồi bốn sản phẩm mỹ phẩm gồm: Maxclinic Age Defying Intensive Cream, số tiếp nhận phiếu công bố 56188/18/CBMP-QLD; Maxclinic Age Intensive Emulsion, số tiếp nhận phiếu công bố 56191/18/CBMP-QLD; Maxclinic Age Intensive Toner, số tiếp nhận phiếu công bố 56197/18/CBMP-QLD; Maxclinic Vita Lift Skin Fit Mask, số tiếp nhận phiếu công bố 56204/18/CBMP-QLD. Các mỹ phẩm này đều được cấp số tiếp nhận phiếu công bố ngày 16/1/2018. Bốn loại mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do Công ty Cổ phần mỹ phẩm Maxclinic Việt Nam, địa chỉ: P09A, tầng 2, toà nhà R2, khu văn phòng Royal City, 72A Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội nhập khẩu và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.Tuy nhiên, các mỹ phẩm nhập khẩu này có công thức sản phẩm không đúng như hồ sơ đã công bố./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội thu hồi thuốc chứa tạp chất có thể gây ung thư
21:12' - 24/07/2018
Đây là thuốc có chứa tạp chất có thể gây ung thư nên Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã thông báo thu hồi loại thuốc này trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế số
Thu hồi thuốc viên nang Agifamcin 300 giả
11:57' - 13/07/2018
Ngày 13/7, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Nguyễn Tất Đạt cho biết Cục đã có công văn đề nghị đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc viên nang Agifamcin 300 giả, số lô 00916, hạn dùng 22/3/2019.
-
Đời sống
Thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do một công ty của Trung Quốc sản xuất
20:44' - 10/07/2018
Hàng loạt các cơ quan quản lý dược phẩm trên thế giới vừa ra thông báo thu hồi các thuốc chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do một công ty Trung Quốc sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước yến giả quy mô lớn
18:18'
Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố, bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước yến giả, thu giữ hơn 400.000 sản phẩm cùng nhiều nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Du lịch Khánh Hòa "đau đầu" xử lý khách nước ngoài quậy phá
17:13'
Khánh Hòa tăng cường quản lý lưu trú, xử lý vi phạm của du khách nước ngoài và đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật nhằm xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn mùa cao điểm hè.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 đối tượng cưỡng đoạt trên 1.600 tấn cá tra và hủy hoại tài sản
16:06'
Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Phu về hành vi cưỡng đoạt tài sản và hủy hoại tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Chuyện quản lý: “Phù phép” đất nông nghiệp thành khu an táng, bán tràn lan
15:40'
Bất chấp quy định pháp luật, hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm) tại xã Tịnh Khê (Quảng Ngãi) đã được “phù phép” trở thành "khu an táng" dành cho... người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Tiếp diễn tình trạng đầu độc hàng trăm cây thông rừng gần khu “resort”
13:42'
Trên địa bàn xã Nam Ban Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) hiện đang xảy ra vụ việc hàng trăm cây thông rừng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc vào thân cây khiến nhiều đám rừng đang chết đứng hàng loạt.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nhóm đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của hơn 100 cơ quan, tổ chức
10:16'
Qua quá trình nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng Công an phát hiện có đối tượng mua bán, trao đổi các văn bằng, chứng chỉ giả nhằm trục lợi, xâm phạm đến quyền lợi của các cơ quan, tổ chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố ba đối tượng mua bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi
09:47'
Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đề điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn từ việc độ chế xe điện của học sinh
16:43' - 14/05/2026
Tình trạng học sinh tự ý độ chế xe đạp điện, xe máy điện, thay đổi hình thức phương tiện đang xuất hiện tại một số địa phương ở Gia Lai, tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ, mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Án phạt nghiêm minh với nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi
13:25' - 14/05/2026
Sáng 14/5, Tòa án nhân dân khu vực 3 – thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi ở Hà Nội gây bất bình trong dư luận xã hội hồi đầu năm nay.
