Thu hồi tiền hạng mục gối cao su và lao lắp dầm dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên
Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh (MAUR) vừa có văn bản gửi Giám đốc dự án Liên danh NJPT (gồm các công ty tư vấn Nhật Bản, đứng đầu là Công ty Nippon Koe) và Giám đốc dự án Liên danh Sumitomo – Cienco6 (Sumitomo Corporation và Tổng công trình Giao thông 6) về thu hồi giá trị đã thanh toán cho hạng mục gối cao su và lao lắp dầm thuộc gói thầu số 2 (CP2), dự án xây dựng tuyến metro số 1 Tp. Hồ Chí Minh (Bến Thành – Suối Tiên).
Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh, trong quá trình giải quyết sự cố liên quan đến gối cao su, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh nhận thấy các hạng mục liên quan đến gối cầu vẫn còn một số tiêu chuẩn chưa được phê duyệt (như JIS K6385 ... đối với vật liệu hoặc JIS-K-6253, JIS-K-6251, JIS-K-8251... đối với tiêu chuẩn phương pháp thí nghiệm) nhưng Liên danh Sumitomo – Cienco6 vẫn triển khai thi công và được Liên danh NJPT tiến hành nghiệm thu và xác nhận thanh toán. Sau khi rà soát các quy định pháp lý, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh nhận thấy chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện thanh toán cho Liên danh Sumitomo - Cienco6. Từ đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị xem như nhà thầu chưa hoàn thành công tác thi công gối cầu nên không đủ cơ sở để đề nghị nghiệm thu thanh toán.Ngoài ra, các công tác lao lắp dầm chỉ có thể được thực hiện sau khi các gối cao su đã được hoàn thành và nghiệm thu chất lượng theo quy định tại Hợp đồng và các quy định của pháp luật. Trong bối cảnh Liên danh Sumitomo – Cienco6 chưa hoàn thành việc thi công gối cao su nên Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh đánh giá nhà thầu cũng chưa hoàn thành hạng mục lao lắp dầm.
Do đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh thông báo sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ số tiền đã thanh toán cho Liên danh Sumitomo - Cienco6 đối với hạng mục gối cao su và lao lắp dầm. Đề nghị Liên danh NJPT rà soát các hồ sơ thanh toán giữa kỳ trước đây, bao gồm các mốc thanh toán liên quan đến hạng mục gối cao su và công tác lao lắp dầm mà Liên danh Sumito – Cienco6 vẫn chưa hoàn thành để tiến hành việc thu hồi số tiền đã thanh toán cho nhà thầu. Ngoài ra, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh đề nghị Liên danh NJPT tính toán các chi phí phát sinh liên quan đến số tiền đã thanh toán như lãi suất phải trả cho nhà tài trợ đối với số tiền đã giải ngân, chi phí cho việc chậm tiến độ thi công ... để làm cơ sở cho việc thu hồi. Liên quan vụ việc này, mới đây, Ban quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh cùng nhà thầu phối hợp kiểm tra đã phát hiện thêm bốn gối cao su trên gói thầu CP2 xê dịch khỏi vị trí. Bốn gối mới được phát hiện có hai 2 gối cao su bản thép, sử dụng cho dầm cầu cạn tại ví trí trụ P9-05 thuộc đoạn dầm cầu cạn VD9 và 2 gối tại trụ P11-06 thuộc đoạn cầu cạn VD11. Các gối dịch chuyển khỏi đá kê gối khoảng 7 mm và 11 mm không rõ nguyên nhân. Cùng với 2 gối cầu được phát hiện xê dịch cuối năm 2020, tính đến nay toàn tuyến metro số 1 đã có sáu gối cao su bị xê dịch./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khi nào dự án metro Bến Thành – Suối Tiên có thể hoàn thành?
18:26' - 18/03/2021
Tiến độ thực tế của dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên nhiều khả năng sẽ hoàn thành sau năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh đã có kế hoạch chạy thử tàu đoạn trên cao tuyến Metro số 1
19:28' - 16/03/2021
Theo kế hoạch, tuyến Metro số 1 dự kiến sẽ chạy thử tàu đoạn trên cao vào cuối năm 2021 và hướng đến khai thác thương mại trong năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15'
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04'
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Khu vực gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ P14-10 thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 bị mất ổn định. Ảnh: TTXVN