Thu nhập của nông dân là "gốc rễ" trong phát triển nông nghiệp, nông thôn
Theo ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, tỉnh có điều kiện đất đai màu mỡ, đất đỏ bazan chiếm hơn 60% diện tích tự nhiện; điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển nhiều loại cây công nghiệp, ăn trái.
Đắk Nông hiện là tỉnh đứng thứ 3 cả nước về diện tích và sản lượng cà phê với gần 140.000 ha và gần 357.000 tấn; đứng đầu cả nước về diện tích hồ tiêu với gần 34.000 ha, sản lượng gần 70.000 tấn; các loại cây ăn trái như: sầu riêng, bơ… được trồng tập trung, sản lượng lớn và có chất lượng cao, ổn định đã dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Bên cạnh đó, những năm qua Đắk Nông trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi lớn. Tỉnh đang dần hình thành các vùng chăn nuôi tập trung tại một số vùng giàu tiềm năng thuộc các huyện Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil. Chỉ tính riêng từ 2018 đến nay, tỉnh đã thu hút gần 3.700 tỷ đồng đầu tư phát triển chăn nuôi, nhiều nhất là chăn nuôi lợn.
Đồng thời, Đắk Nông cũng là địa phương có diện tích rừng tập trung. Tỉnh hiện có 292.000 ha đất lâm nghiệp, chiếm hơn 45% diện tích tự nhiên. Tổng diện tích đất có rừng đạt hơn 250.000 ha và tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 38,5%. Ngoài ra, tỉnh có gần 300 công trình thủy lợi, tỷ lệ đáp ứng cho diện tích có nhu cầu tưới nước đạt gần 82%... Đắk Nông là tỉnh mới tái lập được gần 20 năm và còn nhiều thách thức trong quá trình phát triển ngành nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn. Tỉnh hiện còn gần 5.500 hộ dân di cư không theo quy hoạch chưa được sắp xếp, ổn định dân cư; việc thu hút đầu tư, nhất là vào nông nghiệp, nông thôn vẫn còn hạn chế do các vấn đề liên quan tới cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông.Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra khá phổ biến liên quan tới dân di cư không theo quy hoạch, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số… nên việc giải quyết hài hòa gặp nhiều khó khăn; vai trò kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã trong nông nghiệp còn mờ nhạt dẫn tới các vấn đề liên kết sản xuất, tiêu thụ yếu…
Tại buổi làm việc, tỉnh Đắk Nông kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phát triển chăn nuôi theo hướng hình thành các vùng chăn nuôi trọng điểm. Đồng thời, có giải pháp, cơ chế chính sách phù hợp để tỉnh tiếp tục phát triển diện tích rừng tự nhiên.Đắk Nông cũng kiến nghị Bộ tổng hợp, báo cáo Chính phủ điều chỉnh quy hoạch đất đai của tỉnh đến năm 2030 theo hướng giảm gần 50.000 ha đất quy hoạch lâm nghiệp; điều chỉnh các chính sách liên quan tới chế độ, chính sách đối với kiểm lâm và lực lượng quản lý, bảo vệ rừng…
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định nhiều vấn đề khó khăn của ngành nông nghiệp Đắk Nông, nhất là trong lĩnh vực lâm nghiệp cũng là khó khăn chung của cả nước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý, sửa đổi, bổ sung. Đắk Nông là địa phương có điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp phát triển nông nghiệp, vị trí địa lý thuận lợi để giao thương với thành phố Hồ Chí Minh và khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là tiềm năng, thế mạnh nên tỉnh cần tập trung khai thác trong bối cảnh hệ thống hạ tầng, đặc biệt là đường cao tốc sắp được triển khai đầu tư. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng lưu ý Đắk Nông phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, bền vững, tận dụng các điều kiện thuận lợi về tài nguyên rừng, khí hậu, cảnh quan, các giá trị văn hóa của cộng đồng 40 dân tộc anh em để kết hợp phát triển du lịch. Quá trình phát triển phải xác định nông dân là trọng tâm và thu nhập của nông dân là "gốc rễ".Đồng thời, nhấn mạnh đến tiềm năng phát triển hồ tiêu và các loại cây gia vị như: ớt, gừng… và dược liệu dưới tán rừng bởi Đắk Nông là địa phương có diện tích, sản lượng hồ tiêu cao nhất cả nước. Riêng đối với các dự án ổn định dân di cư không theo quy hoạch, Đắk Nông phải đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân, từ ổn định nơi ở đến các vấn đề sinh kế, phong tục tập quán sinh hoạt của bà con./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Có hay không việc doanh nghiệp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp?
14:43' - 08/03/2023
Nhiều hộ dân tại bản San Thàng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu phản ánh một tổ hợp nhà ở và kho chứa hàng rộng hàng nghìn m2 nằm ngay sát Quốc lộ 4D có dấu hiệu vi phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Xây dựng nền nông nghiệp thích ứng và bền vững
17:46' - 05/03/2023
Việc phát triển nông nghiệp bền vững đang trở thành một chủ đề quan trọng ở Pháp, nhận được sự quan tâm lớn của người dân và chính phủ.
-
Chuyển động DN
Công ty Nhôm Đắk Nông vướng mặt bằng cho khai thác quặng bô xít
17:21' - 24/02/2023
Công ty Nhôm Đắk Nông có nguy cơ phải giảm tải hoặc ngưng hoạt động Nhà máy Alumin Nhân Cơ nếu việc giải phóng mặt bằng tiếp tục gặp vướng mắc.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý vụ Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông vi phạm giao thông
16:22' - 24/02/2023
Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông đã giao Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra, xử lý vụ việc Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông vi phạm “kép” khi tham gia giao thông
12:28' - 23/02/2023
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông bị xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn, điều khiển xe không có giấy phép lái xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng được giao quản lý nút giao Túy Loan
15:51'
Ngày 13/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 905/QĐ-TTg về việc giao UBND thành phố Đà Nẵng quản lý Nút giao Quốc lộ 14B với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (nút giao Túy Loan).
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định chặt chẽ hoạt động nuôi, trồng phát triển và thu hoạch cây dược liệu
15:50'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sẽ thay thế cán bộ yếu kém về năng lực quản lý giải ngân vốn đầu tư công
15:15'
Ngày 13/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị trong tỉnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, tìm giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
15:12'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp, sáng 13/5, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam
13:42'
Sáng 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng 50% số thủ tục trình lên Thủ tướng được cắt giảm hoặc phân cấp
11:14'
Tiếp tục chương trình kỳ họp, sáng 13/5, Quốc hội đã nghe Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp long cầu vượt sông Đáy nối Ninh Bình và Nam Định
11:09'
UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ hợp long cầu vượt sông Đáy thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn qua tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I).
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng
10:47'
Việc ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng để khơi thông các điểm "nghẽn", tạo đột phá.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa quan hệ Việt Nam – Thái Lan lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả
08:35'
Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra sẽ đánh dấu một mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Thái Lan lên một tầm cao mới.