Thủ tướng B. Johnson: Anh và EU tiến gần hơn tới giải pháp Brexit

19:35' - 03/10/2019
BNEWS Thủ tướng Johnson cho biết Anh và EU đang tiến gần hơn tới giải pháp và kết quả này có được là nhờ việc các thành viên còn lại của khối công nhận sự cần thiết giải quyết vấn đề Brexit.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 3/10 nhận định khả năng đạt được một giải pháp cho vấn đề Brexit, chỉ việc đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), là không quá xa vời, đồng thời cho biết EU đã phản ứng một cách xây dựng đối với đề xuất của London về một thỏa thuận "ly hôn" mới. 

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Johnson cho biết Anh và EU đang tiến gần hơn tới giải pháp và kết quả này có được là nhờ việc các thành viên còn lại của khối công nhận sự cần thiết giải quyết vấn đề Brexit. 

Ông Johnson hoan nghênh những cuộc điện đàm mang tính xây dựng mà ông có với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Tuy nhiên, ông khẳng định điều khoản "rào chắn" liên quan tới vấn đề biên giới Ireland vẫn cần bị hủy bỏ, và Anh vẫn sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới ngay cả nếu không đạt được một thỏa thuận Brexit.

Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng châu Âu Natasha Bertaud cho rằng việc giải quyết các vấn đề mà EU nhận thấy trong đề xuất Brexit mới nhất của Anh phụ thuộc vào London chứ không phải EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Bertaud nêu rõ: "Như chúng tôi đã nói, có rất nhiều điểm khó hiểu trong đề xuất của Anh và còn nhiều việc cần phải làm. Tuy nhiên, việc này cần Anh giải quyết chứ không phải một bên nào khác".

Quan chức trên đồng thời khẳng định EU sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với các quan chức Anh và nỗ lực hết sức có thể để đảm bảo Brexit diễn ra có trật tự. 

Trước đó, Anh đã gửi tới EU kế hoạch "ra đi" mới, trong đó có đề xuất thiết lập vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các loại hàng hóa, đồng thời kèm theo một cam kết tránh thiết lập các điểm kiểm soát biên giới hoặc cơ sở vật chất cứng tại biên giới hai bên trên đảo này. 

Anh khẳng định các đề xuất này sẽ đảm bảo tính thống nhất của thị trường chung châu Âu và vẫn bảo toàn được "Thỏa thuận ngày thứ Sáu tốt lành" vốn mang lại sự bình yên cho đảo Ireland sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng. 

Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận Michael Gove đã lạc quan tuyên bố kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Johnson có khả năng nhận đủ sự ủng hộ để được Quốc hội Anh thông qua, cho rằng EU cần có niềm tin từ việc này. 

Quốc hội Anh trước đó đã 3 lần phủ quyết "Thỏa thuận rút lui" của cựu Thủ tướng Anh Theresa May, song một số nghị sĩ thuộc phe ủng hộ Brexit nhiều nhất của đảng Bảo thủ cầm quyền cũng như một số nghị sĩ Công đảng đối lập đã tỏ ý ủng hộ đề xuất mới của ông Johnson.

Các đồng minh Bắc Ireland, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) cũng đã hoan nghênh kế hoạch gửi tới Brussels. Bộ trưởng Gove bày tỏ tin tưởng rằng "đây là một đa số tương đối vững chắc"./.
>> Kế hoạch Brexit mới: Nước cờ quyết định hay "kế hoạch đổ vỏ"?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục