1. >

Thủ tướng Chính phủ: Chấm dứt quy hoạch treo 20 năm của ĐH Đà Nẵng

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã tới thăm một số đơn vị thành viên và làm việc với Đại học Đà Nẵng.

Thủ tướng Chính phủ: Chấm dứt quy hoạch treo 20 năm của ĐH Đà Nẵng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Ban lãnh đạo và cán bộ, giảng viên Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Đại học Đà Nẵng là trung tâm giáo dục – đào tạo quy mô lớn có sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Đại học Đà Nẵng là đại học duy nhất ở Miền Trung-Tây Nguyên đào tạo kỹ sư đa ngành và cũng là nơi có nhiều kinh nghiệm nhất trong đào tạo cán bộ quản lý kinh tế trong khu vực. Các Trường thành viên của Đại học Đà Nẵng đã cung cấp lực lượng cán bộ trọng yếu cho hầu hết các ngành kinh tế và quản lý Nhà nước. Đến nay, Đại học Đà Nẵng có các đơn vị thành viên: Đại học Bách khoa; Đại học Kinh tế; Đại học Sư phạm; Đại học Ngoại ngữ; Cao đẳng Công nghệ; Cao đẳng Công nghệ thông tin; Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum; Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh và 16 Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ.

Các cơ sở của Đại học Đà Nẵng được xây dựng trên 6 khuôn viên tại Đà Nẵng và Thành phố Kon Tum với tổng diện tích mặt bằng trên 60ha. Hai dự án phát triển Đại học Đà Nẵng đang được triển khai xây dựng: Dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quí - Điện Ngọc với diện tích 300ha và dự án Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum với diện tích 100ha. Dự án mở rộng mặt bằng khuôn viên Trường Đại học Bách khoa với diện tích 80ha đang được thiết lập. Giảng đường của các trường thành viên đủ chỗ học cho hơn 90.000 sinh viên.

Hiện tại Đại học Đà Nẵng có trên 60.000 sinh viên (chính quy và không chính quy, đại học và sau đại học), 1600 cán bộ giảng dạy và phục vụ giảng dạy, thực hiện đào tạo 12 chuyên ngành tiến sỹ, 20 chuyên ngành thạc sỹ, 70 chuyên ngành đại học, 20 chuyên ngành cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Nắm bắt cơ hội để phát triển

Nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi làm việc nhằm hoàn thiện chủ trương, chính sách đổi mới cải cách giáo dục bậc đại học của Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trở lại thăm Đại học Đà Nẵng, chứng kiến sự trưởng thành của cơ sở đào tạo đại học lớn nhất vùng.

Thủ tướng đánh giá, qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Đại học Đà Nẵng đã trở thành nơi cung cấp cán bộ quan trọng phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước và miền Trung - Tây Nguyên, trong đó có nhiều cán bộ quản lý, lãnh đạo, nhiều thế hệ kỹ sư, kỹ thuật viên lành nghề. Điều đáng mừng là sinh viên, học viên tốt nghiệp, đa số đều nhận được việc làm với tỷ lệ lên đến 70%. Đại học Đà Nẵng đã đi đúng hướng, trở thành Đại học trọng điểm quốc gia và vươn lên đẳng cấp khu vực và quốc tế, Thủ tướng nhận định.

Chỉ ra những tồn tại cần khắc phục trong tiến trình phát triển của nhà trường, Thủ tướng nhận định, dù quy mô đào tạo lớn nhưng Đại học Đà Nẵng chưa thực sự có sức ảnh hưởng, lan tỏa rõ nét, chưa phát huy vai trò đầu tàu giáo dục miền trung; chưa thể hiện được tầm vóc của một cơ sở trọng điểm giáo dục đại học quốc gia. Cơ sở vật chất còn manh mún, rải rác, công cụ dạy và học chậm được nâng cấp, hiện đại; chưa hình thành được một đô thị đại học, nghiên cứu ứng dụng phục vụ phát triển khu vực.
Đề cập đến những nhiệm vụ còn rất nặng nề của nhà trường trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Thủ tướng cho rằng bối cảnh này đang đặt ra cơ hội tốt ở cấp độ quốc gia, địa phương và một trường đại học, nếu không vượt qua được sẽ thụt lùi và lạc hậu.

Khẳng định Đảng, Nhà nước xác định giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, là một trong ba đột phá chiến lược quan trọng nhằm phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Thủ tướng mong muốn Đại học Đà Nẵng phát huy tinh thần khởi nghiệp và phải có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Trong tiến trình đó, việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ hàng đầu.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhấn mạnh, sứ mệnh của Đại học Đà Nẵng cần bao trùm lên 3 cấp độ: Tầm địa phương là khu vực miền Trung, khu vực quốc gia và quốc tế là khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

“Đại học Đà Nẵng phấn đấu trở thành môi trường giáo dục tiên tiến, hướng đến đẳng cấp ở tốp 50 đại học nghiên cứu ở châu Á đến năm 2035, dựa trên khả năng quy tụ con người xuất sắc và sự kết hợp hài hòa giáo dục tri thức cơ bản với nghiên cứu ứng dụng thực tế có tầm ảnh hưởng tích cực các vấn đề kinh tế-xã hội của đất nước, đặc biệt là miền Trung – Tây Nguyên”, Thủ tướng nói như vậy về tầm nhìn phát triển của Đại học Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Chính vì vậy, giá trị cốt lõi của Đại học Đà Nẵng là: Chất lượng; phục vụ cộng đồng; chuyên nghiệp, hiệu quả; sáng tạo và thực hiện, Thủ tướng nêu rõ.

Thông tin về xu hướng tự chủ đại học đang là xu hướng phát triển mới, ngày càng đi vào quỹ đạo trong nền giáo dục nước nhà, Thủ tướng mong Đại học Đà Nẵng đi đầu trong xu hướng này và đặc biệt cần sớm chấm dứt tình trạng quy hoạch treo 20 năm qua.

Với tầm nhìn đó, Thủ tướng đồng ý đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn đối với Đại học Đà Nẵng mà trước hết là tập trung phương án đền bù giải phóng mặt bằng để sớm có hình hài đô thị Đại học Đà Nẵng và đô thị đại học miền Trung Tây Nguyên tại Đà Nẵng, khắc phục sự chậm trễ thời gian qua.

Về cơ chế thực hiện định hướng này, Thủ tướng đề nghị Đại học Đà Nẵng giữ vững quy hoạch được phê duyệt trên cơ sở có sự điều chỉnh phù hợp; đồng thời nêu cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là trong giải phóng mặt bằng. Nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu đạt tỷ lệ 80% sinh viên ra trường trong vòng 6 tháng có thể tìm được việc làm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đại học Đà Nẵng có trách nhiệm hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo đối với các trường đại học trong khu vực, bởi đó là một tiêu chí quan trọng của Đại học cấp vùng; tạo điều kiện cho các trường đại học trong vùng trở thành hành viên cua Đại học Đà Nẵng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif