Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Duma quốc gia Nga
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng nhận thấy mối quan hệ chính trị đặc biệt tin cậy giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đang tiếp tục được duy trì và củng cố thông qua trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao.
Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Duma lần này sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Nhân dịp năm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Chủ tịch Duma và đoàn năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc và nhiều thành công.
Về phần mình, ông Vyacheslav Viktorovich Volodin nhất trí cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển tích cực, có nền tảng lịch sử lâu đời; các cuộc gặp cấp cao góp phần vào tăng cường hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Duma cũng cho biết, năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng 35% và hai bên đang phấn đấu đạt 10 tỷ USD. Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn lớn, trong đó có hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Duma quốc gia Nga mong muốn hai bên cùng nhau phát triển các lĩnh vực hợp tác mới. Hoan nghênh ý kiến của ông Vyacheslav Viktorovich Volodin, Thủ tướng khẳng định, Liên Xô trước đây và Nga ngày nay gắn bó, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Thủ tướng vui mừng nhận thấy hợp tác liên nghị viện, trong đó có hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Duma quốc gia Nga tiếp tục phát triển tích cực. Thủ tướng hoan nghênh việc trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa Quốc hội hai nước được trao đổi thường xuyên, bao gồm giữa lãnh đạo các Ủy ban, nhóm nghị sỹ giữa hai Quốc hội, góp phần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp và giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội nước cũng như thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương.Nhấn mạnh hợp tác thương mại và đầu tư thời gian tới rất quan trọng, Thủ tướng cho rằng, có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam mong muốn đầu tư vào Nga. Thủ tướng bày tỏ hy vọng các dự án đầu tư phát triển hạ tầng, năng lượng và giao thông tại Việt Nam của phía Nga sẽ thành công.
Để tạo đột phá nhằm đạt kim ngạch thương mại song phương 10 tỷ USD vào năm 2020, Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành chức năng hai bên cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu. Thủ tướng đề nghị Quốc hội Nga phát huy vai trò giám sát, thúc đẩy triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định này. Ngoài ra, hai bên cũng cần tích cực tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, đặc biệt đối với nông, thủy, hải sản. Thủ tướng đề nghị Duma quốc gia Nga thúc đẩy để phía Nga xem xét mở rộng danh sách các doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga, phù hợp với các quy định của FTA nêu trên cũng như WTO và thông lệ quốc tế. Hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt – Nga. Việt Nam đánh giá cao hoạt động hiệu quả của các công ty dầu khí hai nước trên lãnh thổ của nhau. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả tại Việt Nam trong khuôn khổ các liên doanh dầu khí Việt – Nga tại hai nước. Thủ tướng mong Duma quốc gia Nga và cá nhân ông Vyacheslav Viktorovich Volodin ủng hộ hợp tác chiến lược này. Thủ tướng cảm ơn Nga tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nhân lực và dự kiến tăng số học bổng cấp cho Việt Nam lên 1.000 suất/năm và tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, hỗ trợ quảng bá du lịch của nhau.Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả từ Duma quốc gia Nga và cá nhân Chủ tịch Volodin đối với hợp tác giữa các địa phương hai nước thời gian qua và mong Duma quốc gia Nga tiếp tục làm cầu nối, giúp các tỉnh, thành phố Việt Nam kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương Nga, triển khai hợp tác với kết quả cụ thể, thiết thực trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết.
Đề cập tới hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Duma quốc gia Nga ủng hộ và cùng Chính phủ Liên bang Nga hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử. Thủ tướng cũng cảm ơn và đề nghị phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga cư trú và kinh doanh ổn định hợp pháp lâu dài tại Nga và hòa nhập với sở tại. Thủ tướng khẳng định, dù trong hoàn cảnh nào, hai dân tộc hai nước luôn kề vai, sát cánh ủng hộ nhau. Trước ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Duma quốc gia Nga đưa ra đề nghị về việc tổ chức một cuộc gặp gỡ tại Moscow giữa Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga Мelnikov và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh với các doanh nghiệp Việt Nam, người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nga. Qua đó, phía Nga sẽ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, sự quan tâm của người Nga đối với Việt Nam ngày càng cao. Việt Nam trở thành một điểm đến du lịch, nghỉ ngơi của nhiều du khách Nga với năm 2017, số lượng du khách Nga đến Việt Nam đạt trên 512.000 người, tăng 30%.Năm 2018, dự kiến con số này sẽ đạt khoảng 700.000 người. Theo ông Vyacheslav Viktorovich Volodin, sự lựa chọn này dựa trên chất lượng dịch vụ du lịch cao và sự an toàn của Việt Nam. Điều đó cho thấy việc đào tạo nhân lực nói tiếng Nga là cần thiết và theo ông Vyacheslav Viktorovich Volodin, phía Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này.
Là người từng làm Chủ tịch Ủy ban về Chính phủ điện tử của Liên bang Nga, ông Vyacheslav Viktorovich Volodin nhấn mạnh, để xây dựng Chính phủ điện tử thì một điều cần làm trước hết là thiết lập cơ sở pháp luật. Ông Vyacheslav Viktorovich Volodin cho biết, phía Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga
07:01' - 23/12/2018
Quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga trong những năm qua có bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu, trở thành tài sản vô giá đối với cả hai dân tộc, hai đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch buôn bán song phương Nga-Việt có thể đạt 10 tỷ USD năm 2020
09:22' - 06/12/2018
Đoàn cán bộ Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Liên bang (LB) Nga trong các ngày từ 29/11- 5/12/2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Nga nên tìm kiếm những cách hợp tác mới
10:02' - 17/11/2018
Để đạt được mục tiêu hai nước phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, hai bên cần tìm kiếm những phương thức hợp tác mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Định giá hàng hóa, dịch vụ phù hợp với mặt bằng giá thị trường
11:24'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện khi Triển khai Chỉ thị 15/CT-TTg về việc tăng cường chấp hành quy định pháp luật về giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Vinachem đổi mới toàn diện phong trào thi đua, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số
11:06'
Trong giai đoạn 2025-2030, Vinachem tiếp tục đoàn kết, thi đua đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, vững bước tương lai, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội: Tạo hành lang pháp lý mang tính đột phá cho phát triển đường sắt Việt Nam
10:43'
Sáng 16/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình (bổ sung) và Báo cáo thẩm tra (bổ sung) dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp
09:50'
Với việc Quốc hội thông qua Luật Nhà giáo, lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Mở rộng đối tượng vay vốn hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài
09:49'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 16/6, Quốc hội thông qua Luật Việc làm (sửa đổi) với 455/459 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 95,19% tổng số đại biểu Quốc hội).
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội chính thức thông qua việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
09:25'
Sáng 16/6, với 470/470 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương theo mô hình 2 cấp
09:19'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 16/6, với 466/466 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 97,49% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Sáng nay 16/6, Quốc hội sẽ biểu quyết về sửa đổi Hiến pháp
07:48'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, nội dung trọng tâm trong ngày 16/6 là công tác lập hiến, lập pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Hành động thiết thực để hướng tới "Kỷ nguyên xanh - Kỷ nguyên vươn mình"
22:18' - 15/06/2025
Tối 15/6, Lễ phát động Chương trình "Vì môi trường xanh Quốc gia và Công bố Chương trình Doanh nghiệp ESG xanh Quốc gia" đã diễn ra tại Hà Nội.