Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Nga và Tổng thống Philippines
Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 31 (ASEAN 31) và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Manila (Philippines), ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.
Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Medvedev, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, tin cậy chính trị giữa hai nước được tăng cường, trao đổi thương mại tiếp tục tăng trưởng tích cực, kim ngạch 9 tháng đầu năm 2017 tăng 26% so với cùng kỳ năm 2016, kim ngạch thương mại Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng tăng 23,5%.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nga về sự chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ thiết thực dành cho các nạn nhân của cơn bão Damrey.
Hai Thủ tướng nhất trí cần đẩy mạnh triển khai các biện pháp nhằm phát huy các tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, mở rộng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, trong đó chú trọng hơn nữa hợp tác nông nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Nga sớm cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản đã được cơ quan quản lý chất lượng của Việt Nam chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nga. Thủ tướng Nga D.Medvedev nhất trí và khẳng định phía Nga sẽ tăng nhập khẩu các sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam đáp ứng quy định của Liên minh Kinh tế Á - Âu.
Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ nhằm tạo điều kiện cho giao dịch thương mại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị và Thủ tướng D.Medvedev nhất trí Nga sẽ xem xét nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa công dân Việt Nam sang Nga lao động.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng - an ninh, thông tin truyền thông và sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình, tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa; hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc quảng bá du lịch.
Thủ tướng Nga mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế Ekaterinburg năm 2018. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về việc hai nước tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương khu vực và toàn cầu. Nhân dịp này, Thủ tướng Nga D.Medvedev đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời.
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Tổng thống nước chủ nhà Philippines R.Duterte đã tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác tham dự Hội nghị.
Trong cuộc gặp giữa Tổng thống R.Duterte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai nhà lãnh đạo trao đổi về các biện pháp triển khai các nội dung hợp tác mà hai bên đã nhất trí trong hội đàm song phương giữa Tổng thống R.Duterte và lãnh đạo Việt Nam nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017).
Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường trao đổi thương mại, phối hợp trong các lĩnh vực phòng chống ma túy và các loại tội phạm khác, hợp tác an ninh biển…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tích cực triển khai các Thỏa thuận đã có, trong đó có Thỏa thuận thương mại gạo. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Tổng thống Philippines chỉ đạo các cơ quan chức năng của Philippines tiếp tục quan tâm, có biện pháp đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến thuyền viên thời gian vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các Đối tác
15:38' - 14/11/2017
Sáng 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+3.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc
11:01' - 14/11/2017
Tối 13/11, tại Manila, Philipinnes, Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 9 đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký LHQ
09:44' - 14/11/2017
Tối 13/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các Đối tác
20:23' - 13/11/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các đối tác, đánh giá cao cam kết của các đối tác tiếp tục hỗ trợ ASEAN
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN 31: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Trung Quốc
17:28' - 13/11/2017
Ngay sau khi kết thúc phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 ưu tiên chiến lược tại Hội nghị G20
19:41'
Sáng 23/11 theo giờ Nam Phi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận G20 về khoáng sản chiến lược, việc làm bền vững và AI, đề xuất 3 ưu tiên chiến lược toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Singapore
18:03'
Sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thúc tiến độ giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Gia Bình
17:26'
Chủ tịch UBND Bắc Ninh yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Gia Bình, bảo đảm minh bạch, quyền lợi người dân và tiến độ dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54'
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng
15:54'
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có quyết định về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế: Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh nỗ lực ứng phó quyết liệt với lũ lụt
12:25'
Các bài viết đăng trên trang mạng của các hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP và nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều nhấn mạnh mức độ thiệt hại về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây lại nhà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt trước Tết
12:07'
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân vùng lũ trước 30/11/2025; xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa trước 31/1/2026 để người dân có nhà đón Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Chiều 14/11/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 15, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở Thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: TTXVN