1. >

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân, trí thức người Việt tại Australia

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các đại biểu tiêu biểu của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia và Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân, trí thức người Việt tại Australia

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Australia Trần Bá Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 17/3, tại thành phố Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các đại biểu tiêu biểu của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia và Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland.

Đại diện đoàn đại biểu doanh nhân, ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Australia - đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình hoạt động của hội, khẳng định cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở Australia luôn hướng về quê hương, đất nước.

Ông bày tỏ phấn khởi về việc chương trình sách giáo khoa tiếng Việt đã được đưa lên mạng Internet để kiều bào có thể tiếp cận dễ dàng. Ông cũng cho biết thời gian qua, các doanh nghiệp người Việt đã tích cực tham gia vận động, quảng bá cho nông sản Việt Nam tại Australia.

Ông Trần Bá Phúc bày tỏ phấn khởi trước việc Việt Nam - Australia đã trở thành Đối tác chiến lược, nhờ đó, cộng đồng người Việt sẽ được Chính phủ Australia quan tâm hơn nữa. Ông nói: "Chúng tôi hãnh diện khi thấy Thủ tướng đến thăm Australia được đón tiếp trọng thị, hãnh diện thấy vị thế của Việt Nam ngày càng tăng. Chúng tôi mong tiếp tục đóng góp công sức vào phát triển quê nhà".

Đánh giá cao các hoạt động của hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng chứng kiến cộng đồng người Việt Nam tại Australia, trong đó có cộng đồng doanh nhân, đang ngày càng khẳng định được vị trí tại nước sở tại, góp phần quan trọng vào thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia.
Thủ tướng mong muốn các doanh nhân Việt kiều làm ăn thành công vì "đó cũng là thành công của Việt Nam".

Thủ tướng nhấn mạnh chính phủ, các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi đến bà con; mong bà con giáo dục cho thế hệ Việt kiều trẻ tiếng Việt, thương yêu, đoàn kết, cùng hướng về Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Australia đều khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Australia ổn định cuộc sống và làm ăn kinh doanh thuận lợi. Thủ tướng ca ngợi các doanh nhân thành đạt là "những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu nghị Việt Nam - Australia".

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các đại biểu của Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland - thường được biết đến là “Bang Trí tuệ” (Smart State) do hội tụ và thu hút số lượng trí thức, học giả đông nhất của Australia. Thủ tướng cho rằng việc thành lập hội trí thức người Việt tại bang Queensland là điều rất đáng trân trọng, đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Australia.

Đánh giá cao đóng góp của các trí thức Việt kiều, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn một câu chuyện của một Việt kiều đã sáng chế ra hệ thống phao quan trắc đo mặn sau khi chứng kiến cảnh xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nông dân.

Thủ tướng mong muốn các trí thức người Việt sẽ quay trở về Việt Nam và áp dụng những kiến thức, công nghệ mới học hỏi được góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phát triển và vững mạnh.

Thủ tướng khẳng định chính phủ luôn lắng nghe ý kiến tâm huyết của các trí thức Việt kiều và sẽ tạo điều kiện để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước, nhất là thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ, "nếu chúng ta cứ gia công, làm thô mãi thì giá trị gia tăng thấp, không thể giàu được".

Tại cuộc gặp, Giáo sư Nguyễn Văn Anh (Đại học Queensland), đại diện cho Câu lạc bộ, bày tỏ mong muốn làm sao có sự kết nối bền vững, hiệu quả với các nhà khoa học trong nước, hợp tác để làm sao có thể nhanh chóng ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ của thế giới vào Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Văn Anh cho biết giới trí thức Việt Nam ở Australia rất tâm huyết, mong mỏi đóng góp xây dựng đất nước, mong muốn có cơ hội cống hiến cho Tổ quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif