BNEWS Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Papua New Guinea; chúc mừng những thành công của các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu.
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 17/11 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn liên minh gồm nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có uy tín của Hoa Kỳ đang có nhiều hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghệ sinh học, kiểm tra chất lượng sản phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xử lý bệnh hiếm gặp, thực phẩm, công nghiệp thuốc lá…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Papua New Guinea; chúc mừng những thành công của các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu. Thủ tướng chúc mừng các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tạo được uy tín đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Thủ tướng cho biết thời gian qua, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) gắn bó chặt chẽ với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, qua đó, góp phần cân bằng thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Thủ tướng cũng cho biết hiện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư trên 12 tỷ USD vào Việt Nam; kim ngạch thương mại song phương đạt trên 55 tỷ USD. Đặc biệt, quy mô thương mại hai nước đã tăng 35 lần trong 18 năm qua; trong đó, tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng 37%, cao nhất trong những năm qua.
Trên cơ sở đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất nhiều dư địa hợp tác, đặc biệt là kinh doanh, đầu tư và thương mại. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe những kiến nghị, đối thoại của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe người dân, phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm; xây dựng nhà máy thức ăn gia súc đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm hỗ trợ cho người nông dân Việt Nam nâng cao giá trị kinh tế trong chăn nuôi…
Các doanh nghiệp trong Đoàn cũng trao đổi với Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam về một số chính sách, văn bản quản lý Nhà nước của Chính phủ trong nhiều lĩnh vực như: Y tế, phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, sản xuất thuốc lá; bày tỏ mong muốn được đối thoại nhiều hơn với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan quản lý Nhà nước trong từng lĩnh vực của Việt Nam.
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng cho biết sẵn sàng đưa các chuyên gia, nhà khoa học của Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia với Chính phủ trong xây dựng chính sách quản lý Nhà nước đối với một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.
Hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên tinh thần chủ đạo là không ngừng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.
Cùng với đó, Việt Nam cũng không ngừng sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là tuân thủ các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia mà mới đây nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở ra những cơ hội lớn để các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.
Thủ tướng nêu rõ Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư, đặc biệt là những ý kiến phản biện về chính sách, để qua đó, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tháo gỡ các rào cản đối với hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Thủ tướng kêu gọi và tin tưởng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công tại Việt Nam./.
Tin liên quan
Hơn 60% số công ty Mỹ có thể dời sản xuất khỏi Trung Quốc
Hơn 70% số công ty Mỹ hoạt động ở miền Nam Trung Quốc đang cân nhắc trì hoãn mở rộng đầu tư và chuyển một phần hoặc toàn bộ sản xuất sang các nước khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển đô thị phải mở thêm không gian cho những cực tăng trưởng mới
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Gỡ tâm lý e ngại, khơi thông nguồn lực nhưng không để lọt vi phạm
Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính tán thành việc bổ sung trách nhiệm báo cáo định kỳ và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chính sách.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, lớp học không thể chỉ truyền đạt một chiều, càng không phải để hoàn thành thủ tục theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐẩy nhanh giải ngân các dự án vùng chuyển dân sông Đà, dự án cấp bách
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong bố trí vốn, giải ngân, giải phóng mặt bằng, tái định cư và tổ chức thi công; đề xuất giải pháp tháo gỡ đối với từng dự án.
-
Kinh tế Việt NamCao tốc Cao Lãnh - An Hữu tăng tốc về đích cuối năm 2026
Với phương châm “mặt bằng có đến đâu, tổ chức thi công đến đó”, nhà thầu tiếp tục huy động máy móc, thiết bị, nhân lực và kỹ sư để tổ chức thi công cuốn chiếu, tận dụng tối đa thời gian.
-
Kinh tế Việt NamKhông biến hoạt động đại lý ngân hàng thương mại thành “giấy chứng nhận an toàn” cho trái phiếu
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
-
Kinh tế Việt NamVietnam Airlines tiếp tục hỗ trợ hành khách có nhu cầu điều chỉnh hành trình sau sự cố tại Đức
Trong thời gian chờ chuyến bay thay thế, hành khách được bố trí nơi lưu trú, ăn uống, đi lại cùng các hỗ trợ cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamTập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất sầu riêng
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 421/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.
-
Kinh tế Việt NamCần hành trang pháp lý khi sáng tạo nội dung trên không gian số
Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động sáng tạo nội dung đang mở ra cơ hội lớn cho KOC, KOL, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về hiểu biết và tuân thủ pháp luật.











