Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Cần Thơ đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

21:11' - 13/06/2016
BNEWS Chiều 13/6,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với TP.Cần Thơ – thủ phủ của vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Cần Thơ. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2016, Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố tự quyết định chủ trương và cấp giấy chứng nhận đầu tư và áp dụng một số cơ chế đặc thù đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. 

Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội của Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, 10 năm qua, Cần Thơ đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và diễn biến gay gắt của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn. Thành phố cũng đã làm tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nhờ đó, củng cố và tăng cường niềm tin trong nhân dân đối với các hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. 
Cần Thơ là địa phương năng động, chủ động, sáng tạo, có quan điểm đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và nhân dân. Những kết quả này, thể hiện quyết tâm của chính quyền nhân dân Cần Thơ trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng kết luận. 
Nhấn mạnh đến đặc thù của Cần Thơ là thành phố Trung ương dễ bị ảnh hưởng, tổn thương nhất bởi tác động từ biến đổi khí hậu trong số các thành phố lớn của cả nước, Thủ tướng khẳng định hoàn thiện quy hoạch là nhiệm vụ trung tâm của Cần Thơ, theo hướng gắn với quy hoạch vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Đi liền với đó là định hướng đúng đắn các giải pháp tổng thể nhằm đa dạng hóa nguồn lực phục vụ phát triển. 
Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Cần Thơ tiếp tục đa dạng hóa, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và các lĩnh vực khác tương xứng với vị trí thủ phủ đồng bằng Sông Cửu Long trên cơ sở các điều kiện tự nhiên, khai thác lợi thế của biến đổi khí hậu nhằm ổn định, nâng cao đời sống, lao động và thu nhập của người nông dân. 
Thủ tướng mong muốn Cần Thơ đột phá hơn nữa trong phát triển doanh nghiệp, phấn đấu trở thành thủ phủ của phong trào khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao; đột phá trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất kinh doanh để có giá trị gia tăng cao hơn.

Thành phố phải thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài để phát triển thị trường; đi đôi với chú trọng đào tạo cán bộ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là Việt kiều có trình độ cao để đóng góp cho quê hương, đất nước.

Thủ tướng cũng đề nghị Cần Thơ đột phá trong liên kết, kết nối giữa các địa phương trong vùng từ các khâu liên kết sản xuất, chiếm lĩnh thị trường. Không dừng ở đó, là trung tâm của khu vực, Cần Thơ cần chú ý kết nối với các thành phố lớn trong cả nước; các thành phố trong khu vực và trên thế giới để thu hút kinh nghiệm, thế mạnh và tiềm năng của các đối tác lớn để có các mô hình hiệu quả. 
Cho rằng cần tạo cơ chế thông thoáng để Cần Thơ bứt phá, Thủ tướng mong muốn lãnh đạo, chính quyền các cấp của Cần Thơ phải duy trì và phát huy hơn nữa tư duy đổi mới sáng tạo trong quản lý, điều hành.

Chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, phối hợp giải quyết các kiến nghị của thành phố, Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ trước hết cần bám sát Nghị quyết 01/CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; các Nghị quyết 35/CP và Nghị quyết 19/CP về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư để góp phần cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng và thời gian tiếp theo. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục