Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ
Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều 15/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ. Cùng dự có Công chúa Vương quốc Bỉ Astrid; lãnh đạo một số Bộ, ngành và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ.
Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Vương quốc Bỉ cho biết, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) đã có hiệu lực được 2 năm. Nhờ đó, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bỉ tăng đáng kể, góp phần cho mối quan hệ Bỉ-Việt đang tốt đẹp hơn bao giờ hết.
Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Bỉ cũng cho biết, Bỉ có nền kinh tế rất mở, với hơn 80% GDP là từ xuất nhập khẩu. Do đó, Bỉ rất muốn tăng cường hợp tác với các nước, trong đó có Việt Nam. Ông hy vọng và tin tưởng sau chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan hệ hai nước, nhất là quan hệ thương mại sẽ được thúc đẩy lên những mốc mới, trên tinh thần hai bên cùng thắng.
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, ngày nay tình hình thế giới thay đổi nhanh, biến đổi lớn khó lường với các vấn đề như cạnh tranh chiến lược, rủi ro xung đột, nguy cơ suy thoái kinh tế, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, biến đổi khí hậu... Theo Thủ tướng, đây đều là những vấn đề toàn cầu, không có quốc gia nào có thể tự giải quyết hoặc đứng ngoài cuộc, do đó phải kêu gọi đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương.
Trong bối cảnh đó, trải qua gần nửa thế kỷ, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và Vương quốc Bỉ đang tiến triển rất tốt đẹp và không ngừng được củng cố; phát triển tích cực, đa dạng, phong phú và thực chất trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… Hiện nay, Bỉ có tổng vốn đăng ký đầu tư tại Việt Nam lên đến gần 1,1 tỉ USD; kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Bỉ ước năm 2022 đạt gần 5 tỉ USD. Bỉ được coi là một trong những thị trường cửa ngõ vào EU đối với các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.
Thông tin về kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau hơn 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Ước tính hết năm 2022, quy mô nền kinh tế đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người trên 4.000 USD năm 2021; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với trên 60 nước, vùng lãnh thổ trong đó có những thị trường lớn nhất trên thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu.
Trong năm 2022, nhờ kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, kinh tế-xã hội của Việt Nam đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; kinh tế tăng trưởng khá; các cân đối lớn được đảm bảo. Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trật tự an toàn xã hội...
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN); Nhà nước pháp quyền XHCN; nền dân chủ XHCN. Xuyên suốt quá trình đó, Việt Nam không đánh đổi môi trường, công bằng, an sinh xã hội lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.Cùng với đó, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ động, thực chất, hiệu quả. “Đây là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Chính phủ mong các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng... để thúc đẩy sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu tiếp tục đầu tư và kêu gọi thêm các doanh nghiệp bạn đầu tư vào Việt Nam, trong đó ưu tiên thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực liên quan chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế trí thức; đầu tư phát triển hạ tầng (bao gồm hạ tầng cứng, hạ tầng mềm), logistics, nông nghiệp công nghệ cao, bền vững... mà Bỉ có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu.
Thủ tướng cho rằng, trong kinh doanh khó tránh khỏi những khó khăn, song điều quan trọng là phải cùng nhau tìm ra điểm vướng mắc để cùng nhau giải quyết. Trên quan điểm đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước, lợi ích hài hòa, rủi ro, khó khăn chia sẻ, Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Bỉ sẽ đầu tư thành công hơn tại Việt Nam; và có nhiều doanh nghiệp hơn đầu tư tại Việt Nam; góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Bỉ ngày càng thực chất, hiệu quả.
Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Công chúa Vương quốc Bỉ Astrid và quan chức hai nước chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước.
* Cũng trong chiều 15/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp của Bỉ như: Tổng Giám đốc điều hành Công ty Brussels Airport Piet Demunter; Chủ tịch Công ty Pharos John Martin; Chủ tịch Công ty AGEAS Bart De Smet.
Lãnh đạo các doanh nghiệp bày tỏ thiện cảm lớn dành cho đất nước, con người Việt Nam; thông báo tình hình triển khai các dự án và kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam; nêu một số ý kiến liên quan tới các thủ tục đầu tư. Trong đó, Tổng Giám đốc điều hành Brussels Airport, ông Piet Demunter, thông báo về dự kiến mở đường bay thẳng Bỉ-Việt Nam.
Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư thành công của các doanh nghiệp tại Việt Nam; hoan nghênh và ủng hộ các kế hoạch, dự án mới; đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực; ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp và cho biết sẽ giao các cơ quan tích cực xem xét, nghiên cứu, xử lý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt
19:09' - 15/12/2022
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, trưa 15/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) Andries Gryffroy và Ban lãnh đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp Bỉ
17:22' - 15/12/2022
Ngày 15/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Quy hoạch không gian và Nông nghiệp Vùng Wallonie, và một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hải quan triển khai quyết định về giảm thuế xăng dầu
14:51'
Xăng, dầu diezel và nhiên liệu bay thuế BVMT 0 đồng/lít, không kê khai GTGT nhưng được khấu trừ đầu vào, thuế TTĐB xăng 0%, từ 26/3–15/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vận động gần 70 tỷ đồng viện trợ từ 6 tổ chức quốc tế
13:33'
Tổng giá trị cam kết tài trợ đạt khoảng 2,79 triệu USD (tương đương gần 70 tỷ đồng), tập trung vào các lĩnh vực như: Nước sạch, vệ sinh, nhà ở, giáo dục, y tế, hỗ trợ người khuyết tật...
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cấu trúc đô thị, khai thác hiệu quả giá trị đất quanh nhà ga metro
13:33'
TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử với việc vận hành tuyến metro số 1 và chuẩn bị để phát triển mạng lưới đường sắt đô thị đồ sộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học, công nghệ: ‘Lực đẩy’ cho tăng trưởng kinh tế cao và bền vững
13:24'
Mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên, áp lực không chỉ nằm ở việc duy trì tốc độ tăng trưởng, mà còn phải bảo đảm chất lượng, tính bền vững và khả năng chống chịu của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không cấp phép khai thác 3 chuyến bay của Qatar Airways
09:17'
Qatar Airways dự kiến tổ chức khai thác theo hành trình DOH–HAN–SGN–HAN–DOH trong giai đoạn từ 24/3 đến 29/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/3/2026
21:16' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/3/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Công chúa Vương quốc Bỉ Astrid tham quan trưng bày sản phẩm OCOP của Việt Nam. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Công chúa Vương quốc Bỉ Astrid tham quan trưng bày sản phẩm OCOP của Việt Nam. Ảnh: Dương Giang-TTXVN