Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn thương mại và đầu tư hàng đầu Nhật Bản
Chiều 11/9, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Tập đoàn Mitsui & Co (Mitsui, Nhật Bản) Tatsuo Yasunaga cùng Ban Lãnh đạo của Tập đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ triển khai Chuỗi dự án điện – khí Lô B; mở rộng hợp tác, đầu tư thêm sang các lĩnh vực đầu tư khác tại Việt Nam, nhất là phát triển điện gió ngoài khơi.
Hoan nghênh Chủ tịch Tatsuo Yasunaga cùng Ban Lãnh đạo của Tập đoàn Mitsui thăm và làm việc tại Việt Nam; đánh giá cao các dự án đầu tư hiệu quả của Tập đoàn Mitsui tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam và quan hệ Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vui mừng cho biết, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và toàn diện trên mọi lĩnh vực, nhất là việc 2 nước quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới và đang cùng tích cực phối hợp triển khai các nội hàm của khuôn khổ quan hệ mới, trong đó có lĩnh vực năng lượng, môi trường, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh… Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Mitsui nói riêng triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững tại Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, “cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng”. Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn, Chủ tịch Tatsuo Yasunaga chia buồn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như những thiệt hại về người và tài sản do bão số 3 và mưa lũ, sạt lở, ngập lụt gây ra những ngày qua tại Việt Nam. Chủ tịch Tập đoàn Mitsui cho biết, là tập đoàn đầu tư kinh doanh và thương mại đa ngành lớn của Nhật Bản, Mitsui tập trung hoạt động trong các lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, năng lượng, thiết bị, hóa chất, thực phẩm, dệt may và tài chính trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Tập đoàn Mitsui có 22 dự án đầu tư trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật là các lĩnh vực về tài nguyên khoáng sản, năng lượng, thiết bị và dệt may, với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, trong đó, Chuỗi dự án điện – khí Lô B là hơn 700 triệu USD.Cảm ơn Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt Chuỗi dự án điện – khí Lô B, Chủ tịch Tập đoàn Mitsui mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với dự án này; đồng thời hỗ trợ Tập đoàn mở rộng đầu tư, kinh doanh sang các lĩnh vực khác tại Việt Nam như nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản; sản xuất, xuất khẩu viên gỗ nén; đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác lao động Việt Nam – Nhật Bản.
Cảm ơn Chủ tịch Tập đoàn Mitsui đã chia buồn với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – người có công lớn vun đắp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, cũng như chia sẻ về những thiệt hại về người và của do bão số 3 và mưa lũ, sạt lở, ngập lụt gây ra những ngày qua tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Mitsui, cũng như công ty MOECO và các đối tác liên doanh trong việc triển khai thực hiện chuỗi Dự án điện - khí Lô B - chuỗi dự án trọng điểm, có quy mô đầu tư lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Cam kết sẽ hỗ trợ để Mitsui hợp tác, đầu tư thành công tại dự án này, Thủ tướng đề nghị Mitsui hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, phấn đấu khai thác lô khí đầu tiên vào 31/12/2025. Cùng với đó, mong muốn Mitsui hợp tác sản xuất tuabin gió, triển khai các dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam, trên tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm phải có thành quả thiết thực”. Hoan nghênh và khuyến khích Tập đoàn Mitsui mở rộng đầu tư tại Việt Nam sang các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản, trồng rừng, phát triển điện sinh khối, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác lao động, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi; tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh; hợp tác, hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản trị với các đối tác Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới; hỗ trợ thu hút đầu tư cho chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam; tăng cường hỗ trợ, cung cấp học bổng, hợp tác với các cơ sở đào tạo để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam./. Phạm TiếpTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó lũ lớn, đảm bảo an toàn đê điều trên các sông ở Bắc Bộ
20:28' - 11/09/2024
Ngày 11/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 93/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó lũ lớn, đảm bảo an toàn đê điều trên các sông ở Bắc Bộ, nhất là hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp xây dựng 1 luật để sửa nhiều luật
20:28' - 11/09/2024
Chiều 11/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ về xây dựng pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập
20:37' - 10/09/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 92/CĐ-TTg ngày 10/9/2024 về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn mạnh
16:48'
Nghị quyết số 68-NQ/TW càng sớm được thể chế hóa thành quy định của pháp luật và được áp dụng trong thực tế thì “lợi ích” mang lại cho xã hội, mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp mới được hiện thực.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí phân cấp, phân quyền lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
16:34'
“Việc xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí trong phân cấp, phân quyền là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt trong các lĩnh vực đặc thù như nông nghiệp và môi trường”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số xây dựng nông thôn mới thông minh, đáng sống
16:21'
Tỉnh Bến Tre đang tăng tốc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho khu vực nông thôn bước sang giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Phải kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có sản xuất, tiêu thụ hàng giả
16:15'
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn lưu ý, phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Rà soát để hoàn thiện chính sách phát triển nhà ở xã hội
15:04'
Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần rà soát lại và điều chỉnh một số điểm trong chính sách để đảm bảo việc phát triển nhà ở xã hội đi đúng hướng, về đích đúng thời hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng BIDV trở thành một Ngân hàng thương mại nhà nước trụ cột
15:03'
Phó Thủ tướng yêu cầu BIDV thực hiện tốt vai trò của NHTM nhà nước chủ lực, chủ đạo dẫn dắt thị trường; tích cực, chủ động và tiên phong trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng,Chính phủ, NHNN.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh nhưng thiếu cát đắp nền
14:19'
Dự án Vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP. Hồ Chí Minh được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để cuối năm 2025 thông xe đoạn trên cao và thông xe kỹ thuật các đoạn còn lại nhưng đang thiếu cát đắp nền.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra ngay khi người dân tố giác hành vi buôn bán hàng giả
13:52'
Các bộ, ngành, địa phương phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đề xuất chuyển tiếp cơ chế đặc thù tại 5 địa phương sau sáp nhập
13:41'
Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho phép Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tp Hồ Chí Minh và Cần Thơ sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.