Thủ tướng: Tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ
Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan.
Sau khi lắng nghe các báo cáo, ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành đã chủ động, tích cực xử lý, giải quyết các vấn đề, nội dung mà phía Hoa Kỳ quan tâm. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chúng ta vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên trong năm nay, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.Để thực hiện mục tiêu này, chúng ta tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tất cả các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ; như trong sáng cùng ngày, Thủ tướng đã chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Anh đang hoạt động, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm, với tinh thần hợp tác, chủ động, tích cực, hiệu quả, kiên trì, Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại, xem xét các vấn đề quan tâm, yêu cầu của các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ, sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, giải quyết các đề xuất xác đáng, phù hợp; trên cơ sở thông lệ quốc tế, tuân thủ luật pháp và thỏa thuận giữa hai nước.Thủ tướng chỉ rõ, phải lắng nghe ý kiến của nhau, bảo đảm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, cùng có lợi, nếu có vướng mắc thì cùng tháo gỡ, phục vụ lợi ích của 2 nước, người dân, doanh nghiệp hai bên và các chủ thể liên quan; đồng thời không làm ảnh hưởng tới các cam kết quốc tế của Việt Nam, bảo đảm lợi ích cốt lõi của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu giữ vững độc lập, chủ quyền và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.
Với những vướng mắc về thể chế, pháp lý thì hai bên cùng đối thoại, tìm phương án phù hợp, nếu vượt thẩm quyền thì đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Từ đó, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đây là 1 trong 3 đột phá chiến lược và cũng là 1 trong “bộ tứ trụ cột”, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quan hệ song phương nói chung và quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng một cách bình đẳng, ổn định, lành mạnh, hiệu quả.
- Từ khóa :
- Thủ tướng Phạm Minh Chính
- Việt Nam
- Hoa Kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn HP (Hoa Kỳ) muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam với quy mô 2-3 tỷ USD
16:20' - 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Antoine Colin - Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách toàn cầu về chuyển đổi số và chuỗi cung ứng của Tập đoàn HP (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Hoa Kỳ: Đàm phán trực tuyến cấp Bộ trưởng về thương mại đối ứng
09:59' - 20/06/2025
Phiên đàm phán diễn ra trong không khí cởi mở, thiện chí và xây dựng. Các Bộ trưởng đã dành thời gian thảo luận về giải pháp và định hướng xử lý vấn đề tồn tại chính trong đàm phán giữa 2 nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt nhiều tiến bộ
20:49' - 19/06/2025
Đoàn đàm phán Việt Nam khẳng định quyết tâm trong việc xây dựng quan hệ kinh tế thương mại với Hoa Kỳ cân bằng, bền vững, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11 kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như Hiệp hội Logistics Đồng Nai khai thác lợi thế từ sân bay Long Thành, FDI tăng 203%, Phú Thọ khẳng định sức hút của điểm đến,...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
19:26' - 01/12/2025
Chiều 1/12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tính minh bạch thông qua việc mở rộng áp dụng bảng giá đất
19:24' - 01/12/2025
Chiều 1/12, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công – tư: “Chìa khóa” kích hoạt lại hệ thống khuyến nông
19:22' - 01/12/2025
Việc kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mà còn mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm”, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh
18:36' - 01/12/2025
Chiều 01/12, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Đảng uỷ Chính phủ tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Trao Biên bản ghi nhớ về phát triển chuỗi liên kết công nghiệp
18:28' - 01/12/2025
Trưa 1/12, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ nội dung về quyền của cá nhân, tổ chức khi tham gia vào không gian số
17:33' - 01/12/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 1/12, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc ngày 2/12
17:32' - 01/12/2025
Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chia thành 2 đợt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
16:51' - 01/12/2025
Sáng 1/12, sau lễ đón chính thức trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về đảm bảo cân bằng thương mại với Hoa Kỳ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về đảm bảo cân bằng thương mại với Hoa Kỳ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN