Thủ tướng: Triển khai ngay giải pháp giảm tác động kinh tế của dịch Corona
Kết luận nội dung kinh tế-xã hội tại yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện ngay các đối sách, giải pháp để giảm thiểu tác động kinh tế của dịch bệnh nCoV; có kế hoạch, biện pháp, lộ trình cụ thể trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn với tinh thần phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đề ra trong năm 2020.
Diễn biến của dịch nCoV còn phức tạp, khó lường, mà theo một số nhận định có thể vào đỉnh dịch trong tuần tới và dịch có thể kéo dài. Trước tình hình dịch, Thủ tướng nêu rõ, tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không bi quan, không hoang mang, dao động; ổn định xã hội đồng thời chủ động, tích cực ứng phó trên tất cả các mặt trận từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh và kinh tế-xã hội. Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống, không được để dịch bệnh lây lan. Có kịch bản, phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch, không gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân. Vừa chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm, vừa đẩy mạnh giao thương, thương mại, hàng hóa với Trung Quốc và các nước khác. Các bộ có liên quan phải có kế hoạch chủ trương, biện pháp cụ thể để tái cơ cấu ngành, lĩnh vực mình phụ trách nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh đến phát triển. Ban Chỉ đạo quốc gia và ban chỉ đạo các địa phương, UBND các tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo, yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tăng cường tiêu độc khử trùng nơi đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, chung cư. Tiếp tục hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người không cần thiết, trừ trường hợp phục vụ chống dịch.Nhấn mạnh không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ này là một thử thách lớn cần phải đối mặt và vượt qua để giữ vững các chỉ tiêu vĩ mô, nhất là lạm phát, tỉ giá, xuất khẩu.
Đi liền với đó là tái cơ cấu sản xuất, tiêu dùng, tín dụng. Tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội theo kịch bản mới. Chủ động tìm kiếm thị trường. Chỉ đạo mạnh mẽ để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh phát triển, không ngành nào được dừng lại. Tiếp tục phát huy nền tảng, cơ đồ và vị thế của Việt Nam trong năm 2019, nhất là phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trên tinh thần đó, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hệ thống hành chính cả nước, từ Trung ương đến địa phương tập trung cao độ thực hiện tốt các nhiệm vụ, các công việc đề ra, bám sát thực tiễn và các kịch bản tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương theo quý và cả năm để có biện pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt, bảo đảm được mục tiêu tăng trưởng. Trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ, nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm để thực hiện thành công toàn diện nhiệm vụ 2020. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng pháp luật, cải cách hành chính năm 2020; tiếp tục sửa đổi, loại bỏ các chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở bước phát triển kinh tế-xã hội. Chính phủ khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo, điều hành là cùng với việc thực hiện quyết liệt giải pháp phòng, chống dịch nguy hiểm, tiếp tục nhất quán mục tiêu ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, điều chỉnh, đưa ra các kịch bản tăng trưởng mới theo ngành, lĩnh vực hằng quý và cả năm 2020, có giải pháp mạnh mẽ, nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra. Điều hành, vận dụng linh hoạt chính sách vĩ mô, đặc biệt là về tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư để ứng phó kịp thời những diễn biến bất lợi từ dịch nCoV. Theo dõi chặt chẽ biến động giá cả thị trường để có giải pháp phù hợp, hạn chế sự tăng giá bất thường, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá. Thủ tướng nhấn mạnh, không tăng giá điện, dịch vụ công. Đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy nhanh đầu tư công. Các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh triển khai việc đấu thầu công khai, minh bạch qua mạng. Sớm hoàn thiện trình Quốc hội thông qua dự án Luật Đầu tư theo hình thức PPP./.>>> Lo ngại về tác động của dịch virus Corona đến tăng trưởng toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chống dịch quyết liệt nhưng không làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội
09:42' - 05/02/2020
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cần có những giải pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo tăng trưởng và phòng, chống dịch để thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Algeria coi Việt Nam là hình mẫu về kinh tế và xã hội
08:53' - 05/02/2020
Nhiều tờ báo và trang mạng uy tín tại Algeria đã đăng tải nhiều bài viết nêu bật ý nghĩa sự ra đời và vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch với nền kinh tế
17:40' - 04/02/2020
Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cải tạo tuyến hạ lưu Kim Ngưu nối với trạm bơm Yên Sở
12:13'
Thời gian thực hiện từ ngày 15/3 - 30/4; trong đó giai đoạn 1, từ 15/3-12/4; giai đoạn 2, từ 5/4 -13/4; giai đoạn 3, từ 13/4 - 29/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động ngày đầu thí điểm thông quan hàng hóa xuyên cuối tuần tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái
12:13'
Trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, không khí làm việc tại luồng kiểm soát hàng hóa cầu Bắc Luân II diễn ra hết sức khẩn trương và chuyên nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng không phận tại Trung Đông: Gần 6.500 hành khách tại Việt Nam bị ảnh hưởng trong 7 ngày
21:58' - 06/03/2026
Từ ngày 28/2/2026, do tình hình xung đột giữa Israel, Mỹ và Iran, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Đông như Qatar, Emirates, Etihad bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Bộ Công Thương kích hoạt kịch bản cung ứng xăng dầu trước xung đột Trung Đông
21:47' - 06/03/2026
Từ ngày 28/02/2026, Mỹ và Israel đã tiến hành cuộc không kích quân sự quy mô lớn tấn công nhằm vào Iran, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong căng thẳng khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 6/3/2026
20:45' - 06/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý về diễn biến CPI tháng 2, công tác quản lý thị trường xăng dầu, các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng và những tín hiệu tích cực từ lĩnh vực ngân hàng, thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm thông quan hàng hóa ngày cuối tuần ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái
19:40' - 06/03/2026
Từ ngày 7/3, Quảng Ninh thí điểm thông quan hàng hóa vào thứ Bảy, Chủ nhật tại cầu Bắc Luân II (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái) nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy xuất nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ các dự án tái định cư phục vụ đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
17:21' - 06/03/2026
Ngày 6/3, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án tái định cư phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến xuất khẩu bài bản, giữ vững thị phần tại các thị trường lớn
17:21' - 06/03/2026
Năm 2026, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 15–16%. Để đạt được, ngành công thương xác định cần xúc tiến xuất khẩu bài bản, giữ vững thị phần tại các thị trường chủ lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Khảo sát nhà thầu tư vấn, gấp rút triển khai 3 tuyến metro TP. Hồ Chí Minh
14:36' - 06/03/2026
Thành phố mong muốn các nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm sẽ quan tâm, mạnh dạn đề xuất tham gia các gói thầu tư vấn đường sắt đô thị với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN