BNEWS Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 513/TTg-TH về việc tập trung giải quyết ngay các kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành.
Văn bản nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 365/CĐ-TTg ngày 4/5/2023 và số 436/CĐ-TTg ngày 18/5/2023 yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kịp thời xử lý các kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những kiến nghị, đề xuất chưa được bộ, cơ quan liên quan giải quyết.
Đến ngày 2/6/2023, đã có 59 địa phương và 18 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ báo cáo, phản ánh còn nhiều kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành gửi đến bộ, cơ quan liên quan chưa được giải quyết, trả lời, hướng dẫn kịp thời, cá biệt có những trường hợp chậm trễ, để tồn đọng kéo dài; chủ yếu tập trung vào một số bộ, cơ quan như: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 630/1.152 kiến nghị (54,7%); Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải: 197/1.152 kiến nghị (17,1%); Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Dân tộc: 231/1.152 kiến nghị (20%); các bộ, cơ quan còn lại: 94/1.152 kiến nghị (8,2%) làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bộ, ngành và cả nước cũng như hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Để các kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành được giải quyết khẩn trương, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn công tác chỉ đạo, điều hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ khẩn trương rà soát những kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành đã được gửi đến bộ, cơ quan mình mà chưa được giải quyết, trả lời, hướng dẫn; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân để xảy ra chậm trễ và kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Tuyệt đối không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho Lãnh đạo bộ, cơ quan, Vụ, đơn vị và cán bộ, công chức liên quan xử lý từng kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành; căn cứ thẩm quyền của bộ, cơ quan và quy định của pháp luật, có trách nhiệm ban hành ngay văn bản giải quyết hoặc trả lời, hướng dẫn cụ thể, dứt điểm, rõ ràng, đầy đủ trước ngày 15/6/2023, tuyệt đối không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, đặc biệt là đối với những vấn đề tồn đọng, quá hạn chưa được xử lý, không để tiếp tục chậm trễ, kéo dài, gây bức xúc ở các cấp.
Trường hợp vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết của bộ, cơ quan phải có văn bản trả lại ngay hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết; trường hợp vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và Quy chế làm việc của Chính phủ. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành, bảo đảm không bỏ sót, chậm trễ trong xử lý công việc, không để ách tắc công việc tại các bộ, cơ quan.Chủ động phối hợp, trao đổi giải quyết công việc
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, bộ, ngành có kiến nghị, đề xuất phải chủ động phối hợp, trao đổi với các bộ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trường hợp cần thiết, đề nghị làm việc với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan liên quan để được giải quyết kịp thời trước ngày 15/6/2023.
Các bộ, cơ quan rà soát, báo cáo kết quả xử lý (số lượng kiến nghị, đề xuất: đã xử lý, chưa xử lý), trong đó nêu rõ số, ngày văn bản xử lý hoặc tiến độ, nguyên nhân chưa xử lý; nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, cam kết lộ trình thực hiện cụ thể để khắc phục triệt để tình trạng này; báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách bộ, cơ quan trước ngày 15/6/2023. Các Phó Thủ tướng Chính phủ theo phân công chịu trách nhiệm khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc bộ, cơ quan kịp thời xử lý các nhiệm vụ, công việc theo thẩm quyền, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6/2023./.Tin liên quan
Thủ tướng trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội về chế độ chính sách với cán bộ y tế
Thủ tướng Chính phủ đã có công văn 516/TTg-KTTH trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội về chế độ chính sách với cán bộ y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.









