Thừa Thiên – Huế họp gỡ khó mặt bằng sạch cho dự án đầu tư công dùng vốn ODA
Liên quan đến nhiều gói thầu của Dự án “Chương trình phát triển các đô thị loại II” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện đang chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như giải ngân vốn đầu tư công, chiều 24/3, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế đã họp các nhà thầu, đơn vị giải phóng mặt bằng và các bên liên quan để trao đổi đưa ra các giải pháp tháo gỡ.
Dự án “Chương trình phát triển các đô thị loại II” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế được thực hiện từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và hiệp định vốn vay có hiệu lực trong giai đoạn 2019 – 2024. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với hạ tầng đô thị khu vực trung tâm của thành phố Huế. Dự án có 10 gói thầu và hiện nay, mới chỉ có 2 gói thầu hoàn thành. Theo Ban quản lý dự án, giá trị khối lượng thực hiện dự án đến cuối tháng 2/2023 đạt hơn 336 tỷ đồng, chiếm gần 36%. Hiện nay, 7 gói thầu của dự án đều có giá trị khối lượng hoàn thành thấp dưới 50% so với giá trị hợp đồng.Cụ thể, ở gói thầu số 27 thi công trên đường Bùi Thị Xuân, đường Huyền Trân Công Chúa mới đạt 6,5% giá trị hợp đồng. Tại gói thầu số 24 thi công hệ thống thoát nước và vỉa hè 4 phường nội thành của thành phố Huế, việc nhà thầu thi công dàn trải, không dứt điểm gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.
Tại cuộc họp, đại diện các nhà thầu cho rằng, không có mặt bằng sạch là nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ của các gói thầu. Hiện tại, dự án đang triển khai 54 hạng mục công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Huế, tuy nhiên, có 31 hạng mục đang vướng mặt bằng.Tiêu biểu như gói thầu nâng cấp, mở rộng cầu Vỹ Dạ, đơn vị thi công đã hoàn thành 7/8 trụ cầu dưới nước trong năm 2022 nhưng đang phải tạm dừng thi công, di chuyển thiết bị máy móc ra khỏi công trường do một số hộ dân tại đây chưa thống nhất phương án giải phóng mặt bằng liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất.
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế, có 2.811 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án “Chương trình phát triển các đô thị loại II”; trong đó thành phố đã phê duyệt hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 1.136 hộ, đã chi trả cho hơn 1.000 hộ. Việc chậm hoàn thiện các khu tái định cư để bàn giao hàng chục lô đất cho người dân di dời đến nơi ở mới cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng sạch. Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế cam kết đến cuối tháng 4/2023 sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu thi công ở 16 tuyến đường trong khu vực nội thành. Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Quốc Sơn cho biết, một số gói thầu của dự án đang thi công rất chậm, ngoài những nguyên nhân như giải phóng mặt, việc điều chỉnh so với thiết kế ban đầu, còn có yếu tố năng lực thi công hạn chế của một số nhà thầu.Thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các nhà thầu cần tăng cường máy móc thiết bị, nhân công để tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ tại những vị trí có mặt bằng sạch. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn ODA (Hỗ trợ Phát triển Chính thức) có hiệu lực trong thời gian nhất định, do vậy các bên liên quan cần nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành dự án theo đúng cam kết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công
09:23' - 24/03/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp.Hồ Chí Minh tăng tốc để giải ngân trên 95% vốn đầu tư công
13:22' - 23/03/2023
UBND Tp.Hồ Chí Minh vừa ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 với nhiều giải pháp tháo gỡ các rào cản, khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trách nhiệm - Yếu tố quan trọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công
08:51' - 16/03/2023
Trên tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, trách nhiệm sẽ là chìa khóa quan trọng để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công trong bối cảnh nguồn vốn lớn, thách thức nhiều như năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn cho bộ, địa phương
07:02' - 16/03/2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 215/QĐ-TTg về việc giao bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tín hiệu tích cực cho kinh tế Lào Cai
10:30'
Trong bối cảnh vừa củng cố tổ chức bộ máy, vừa triển khai các nhiệm vụ phát triển, kinh tế - xã hội, tỉnh Lào Cai đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới
10:15'
Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:57'
Đúng 9 giờ ngày 20/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu tăng trưởng GDP trên 10% mỗi năm giai đoạn 2026-2030
08:22'
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 31/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030, phấn đấu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Các địa phương tăng tốc chuẩn bị cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:13' - 19/10/2025
Đến thời điểm hiện tại, cơ bản công việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 đang được các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt trọng trách trong kỳ họp lịch sử
19:11' - 19/10/2025
Chủ tịch Quốc hội cho biết, chương trình Kỳ họp được bố trí rất khoa học, chặt chẽ, với nhiều đổi mới về phương thức tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai các dự án hạ tầng tại Đồng bằng sông Cửu Long là đòi hỏi của trái tim
18:58' - 19/10/2025
Trong chương trình công tác tại thành phố Cần Thơ, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Phú Quốc đón các chuyến bay quốc tế trong mùa cao điểm du lịch
18:45' - 19/10/2025
Chiếc máy bay mang số hiệu Airbus 321-VJ 3522 của hãng hàng không Vietjet Air đã đáp xuống sân bay quốc tế Phú Quốc, đánh dấu sự kiện mở lại đường bay từ Nga đến đảo Ngọc Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ Hội chợ Mùa Thu 2025
18:34' - 19/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề: “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” diễn ra từ ngày 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.