1. >

Thừa Thiên - Huế mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang có kế hoạch mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, phấn đấu đón đạt 3 - 3,5 triệu hành khách vào năm 2020 và khoảng từ 6,5 - 7 triệu hành khách/năm vào năm 2025.

Thừa Thiên - Huế mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên-Huế). Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài tiếp tục đầu tư, mở rộng với các hạng mục nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay... với tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng.

Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài nằm bên Quốc lộ 1A, trong địa giới hành chính thuộc thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế; cách trung tâm thành phố Huế 13 km (khoảng 20 phút đi ô tô) về phía Đông Nam.

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng của tỉnh Thừa Thiên - Huế và khu vực Bắc miền Trung; là cầu nối giữa các miền trong nước và quốc tế; thực sự đóng vai trò quan trọng trong khai thác tiềm năng du lịch của cố đô Huế và miền Trung.

Để mở rộng đầu tư, năm 2018, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài và UBND thị xã Hương Thủy đã và đang phối hợp triển khai việc cắm mốc để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai dự án; đồng thời rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với quỹ đất quy hoạch mở rộng cảng.

Trước mắt, tỉnh Thừa Thiên - Huế quy hoạch quỹ đất phục vụ dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài thuộc địa bàn 3 phường, xã gồm Phú Bài, Thủy Tân, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy).

Diện tích đất cần giải phóng mặt bằng để nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Phú Bài là 153,17 ha; trong đó, phường Phú Bài 24,22 ha (5,39 ha đất quốc phòng và 18,83 ha đất trồng cây lâu năm); xã Thủy Phù 20,79 ha (1,35 ha đất ở, 5,19 đất nuôi trồng thủy sản và còn lại các loại đất khác); xã Thủy Tân 108,16 ha (13,38 ha đất ở, 17,66 ha đất trồng cây lâu năm và còn lại các loại đất khác). Có 296 trường hợp thuộc các địa phương phải bố trí tại khu tái định cư hoặc phải sắp xếp lại nơi ở cho phù hợp.

Hiện, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có công suất 1,5 triệu hành khách/năm và luôn trong tình trạng quá tải. Năm 2017, lượng khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đạt 1,75 triệu hành khách; tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách đạt 15%/năm.../.

>>> Bộ Giao thông sẽ báo cáo Chính phủ xin chủ trương kêu gọi đầu tư ba sân bay

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif