Thừa Thiên - Huế thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống bão

12:26' - 14/11/2020
BNEWS UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các phương án phòng, chống bão, không được chủ quan, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai.

Công tác ứng phó với bão số 13 đang được tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai tích cực, khẩn trương.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các phương án phòng, chống bão, không được chủ quan, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai.

Hiện nay, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có mưa lớn, trên đất liền có gió mạnh dần lên. Để ứng phó với bão, toàn tỉnh tiến hành di dời hơn 19.000 hộ dân ở các vùng xung yếu nguy đến nơi an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã vào neo đậu an toàn là 2.062 chiếc với 11.350 lao động; phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển hướng dẫn tránh trú, neo đậu tại bến.

Công an tỉnh đã chỉ đạo Cảnh sát Giao thông đường thủy hướng dẫn, neo đậu an toàn các tàu thuyền trên sông, đầm phá… UBND tỉnh cũng đã ban hành công điện khẩn yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 14/11/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại Học Huế, các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn trong ngày 14-15/11/2020.

Sáng 14/11, kiểm tra công tác di dời dân cư để phòng, chống bão số 13, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến phức tạp, các địa phương khẩn trương triển khai việc sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở, vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng, nhà không kiên cố; người dân phải chấp hành các khuyến cáo của chính quyền địa phương, chủ động sơ tán đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an phải bảo vệ tài sản người dân, bảo vệ an ninh trật tự để bà con yên tâm. Chính quyền địa phương bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con tại nơi sơ tán.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung với phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó bão số 13, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng lực lượng, đơn vị có mặt tại địa bàn xung yếu.

Các địa phương cần khẩn trương gia cố các khu vực sạt lở nguy hiểm, xung yếu, bảo vệ các cơ sở kinh tế ven biển, nhà cửa, tài sản của người dân...

Thời gian vừa qua, người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế phải gồng mình gánh chịu thiệt hại nặng nề khi bão chồng bão, lũ chồng lũ.

Hiện tại nhiều vùng trũng của tỉnh như huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà nước vẫn còn ngập, nhiều khu dân cư bị chia cắt. Cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn nay lại càng chật vật hơn.

Tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền hiện có 800 hộ dân ở các thôn Sơn Tùng, Cao Ban, La Vần và Triều Dương bị ngập nặng hơn 1 tháng nay, giao thông bị chia cắt khiến đời sống người dân khó khăn.

Ông Hoàng Viết Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết: Hiện nay, địa phương đã hoàn thành di dời 146 hộ với 345 khẩu ở vùng xung yếu đến các địa điểm kiên cố, an toàn. Bão số 13 là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rất lớn, vì vậy chính quyền địa phương đã xây dựng các phương án chủ động ứng phó.

Ngoài việc, tập trung di dời các hộ dân ở vùng xung yếu, thấp trũng, ven sông suối, ven biển, nguy cơ sạt lở đất lũ ống lũ quét, các địa phương triển khai việc hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân yên tâm tránh trú bão.

Tại xã ven biển Phú Thuận, huyện Phú Vang, trước diễn biến phức tạp của bão số 13, địa phương đã triển khai các phương án ứng phó đồng thời khẩn trương di dời người dân ở các nơi xung yếu đến nơi an toàn.

Chính quyền xã cũng tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ có nhà cao tầng phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ chia sẻ nơi ăn cho các hộ ở vùng thấp trũng, bị sạt lở.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, ứng phó với bão số 13, địa phương đã khẩn trương triển khai các phương án theo phương châm "4 tại chỗ", tuyên truyền hỗ trợ người dân chằng chống, gia cố nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

Đến thời điểm này, địa phương đã cơ bản hoàn tất việc di dời 114  hộ với 463 nhân khẩu trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Các lực lượng chức năng đã chuẩn bị sẵn sàng lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho người dân trong suốt thời gian tránh bão./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục