Thừa Thiên Huế: Vì sao nhiều lái xe bức xúc việc tăng giá giữ xe du lịch?
Từ 1/8, mức giá dịch vụ trông giữ xe tại Thừa Thiên Huế được điều chỉnh tăng căn cứ theo Quyết định số 30/2017/QĐ-UBND (thay thế Quyết định 56/2016) của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Việc tăng giá trông giữ xe du lịch đang khiến nhiều lái xe ngỡ ngàng.
Theo đó, giá dịch vụ giữ xe tại các điểm trông giữ xe chất lượng cao và một số điểm khác tại thành phố Huế là 60.000 đồng (sau 22h đến trước 5h sáng hôm sau) và 800.000 đồng (khoán theo tháng); xe ô tô chở người trên 24 chỗ, xe giường nằm, xe tải có trọng tải từ trên 5 tấn và các loại xe container 50.000 đồng (từ 6h-22h), 75.000 đồng (sau 22h đến trước 5h sáng hôm sau) và 1 triệu đồng (khoán theo tháng). Nhiều lái xe cho hay, mức giá này khiến họ bất ngờ bởi trước đó chưa hề được nghe thông báo về việc này. Trong khi đó, các đơn vị quản lý khẳng định, mức thu này là đúng theo quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại điểm đỗ xe du lịch Nguyễn Hoàng, nơi chuyển khách vào thăm Đại Nội Huế, một số tài xế bức xúc bởi Ban quản lý bến xe tăng mức thu lên 100%, (xe 45 chỗ, mức đóng từ 25.000 đồng lên 50.000 đồng) là tăng đột biến, đặc biệt là họ không hề nhận được thông báo trước của Ban quản lý.Bởi vậy, một số tài xế không chấp hành đóng phí theo khung mới mà chỉ chấp nhận đóng theo mức cũ.
Một số lái xe cho rằng, xe du lịch chịu khá nhiều loại phí, phí bến bãi tăng lên trong khi giá dịch vụ hợp đồng được ký theo chu kỳ từng năm và không thể tăng.Theo các tài xế, việc tăng phí đậu đỗ xe du lịch theo mức tính phí như trên thế là quá cao. Họ dẫn chứng, nhiều điểm tham quan du lịch khác ở trong vùng như Hội An (Quảng Nam); động Thiên Đường, Phong Nha (Quảng Bình) mức lệ phí này cũng chỉ từ 10.000-25.000 đồng/lượt cho loại xe trên 24 chỗ ngồi.
Giải thích về việc tăng giá đột ngột này, ông Trương Hải Lệ - Bến trưởng điểm đổ xe du lịch Nguyễn Hoàng thông tin, từ 1/8, bến xe bắt đầu triển khai mức thu phí mới theo Quyết định 30/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.Tuy nhiên, trước đó, việc tuyên truyền, thông báo đã được công khai trên website cổng thông tin điện tử tỉnh. Việc tài xế phản ứng là chưa nghe thông báo bởi có thể do họ đến Huế lần đầu tiên.
Ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, trước khi tăng giá, các đơn vị đã thông báo công khai nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận với thông tin dẫn đến bất ngờ.Trước mắt, các điểm trông giữ xe thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý vẫn chưa tăng giá. Đối với các điểm trông giữ xe khác, thời gian tới cần tăng cường tuyên truyền, có thể đề nghị tỉnh lùi thời gian thực hiện tăng giá; thông báo rõ với các hiệp hội du lịch, đơn vị vận tải, đơn vị tổ chức du lịch để họ có cơ sở điều chỉnh lại giá tour.
Hiện tại, biện pháp của các đơn vị chức năng trong tỉnh Thừa Thiên - Huế là tăng cường tuyên truyền và kiến nghị UBND tỉnh cho lùi thời gian thực hiện.Đồng quan điểm này, sau khi nhận được các ý kiến phản hồi, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính khảo sát lại, để có sự điều chỉnh và cách thu phù hợp hơn trong thời gian tới.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thừa Thiên - Huế tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao
09:41' - 04/08/2017
Đáng chú ý, từ giữa tháng 5/2017, phường Thủy Biều, thành phố Huế bắt đầu triển khai 2 dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Thừa Thiên-Huế đầu tư 3,8 tỷ đồng sửa chữa cầu Tràng Tiền phục vụ du khách tham quan
16:17' - 03/08/2017
Tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư 3,8 tỷ đồng sửa chữa cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương đoạn chảy qua trung tâm thành phố Huế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự định tăng thuế với đối tượng thu nhập cao
20:53' - 24/07/2017
Chính phủ Hàn Quốc và đảng Dân chủ cầm quyền đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch tăng thuế đối với những người có thu nhập “siêu cao” và các tập đoàn hay doanh nghiệp lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Huế tăng trưởng cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ
16:27'
Theo Chi cục Thống kê thành phố Huế, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2025 trên địa bàn tăng 9,39% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu vực dịch vụ dẫn đầu tăng trưởng tại Tuyên Quang
16:16'
Ngày 7/7, Chi cục Thống kê tỉnh Tuyên Quang thông tin, tốc độ tăng trưởng GRDP (giá so sánh năm 2010) trên địa bàn tỉnh tăng 7,79% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảng giá đất mới: Cần kiểm soát để tránh gây “sốc” cho thị trường
16:02'
Khi các địa phương triển khai xây dựng bảng giá đất mới, giá đất sẽ biến động với biên độ lớn tùy từng vùng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà ở và thị trường bất động sản nói chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 16.000 nhân lực, thiết bị thi công sân bay Long Thành
15:55'
Ngày 7/7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, hiện trên công trường sân bay Long Thành các đơn vị huy động gần 16.000 nhân lực, thiết bị triển khai hàng trăm mũi thi công các hạng mục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị AIIB hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng Việt Nam
14:37'
Ngày 6/7 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025
14:36'
Sáng 7/7 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao về chủ đề: "Tăng cường chủ nghĩa đa phương, các vấn đề kinh tế - tài chính và trí tuệ nhân tạo".
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh báo thủ đoạn tinh vi mới trong buôn lậu, hàng giả công nghệ cao
14:35'
Hội nghị tại Đà Nẵng cảnh báo hàng giả ngày càng tinh vi, sử dụng AI, in 3D, giả mạo thương hiệu xe máy, đòi hỏi hành động quyết liệt và đồng bộ hơn từ các lực lượng chức năng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút hơn 3,7 tỷ USD vào các khu công nghiệp sau hợp nhất
14:35'
Các khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh mới đặt mục tiêu thu hút đầu tư kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 3,73 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc WHO
14:33'
Ngày 6/7 (giờ địa phương), tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.