Thực hư chuyện cây quý tại di tích Huế bị đào để biếu lãnh đạo
Thông tin cây sứ trăm tuổi ở di tích Huế bị đào để biếu một lãnh đạo cấp sở của tỉnh Thừa Thiên – Huế là không đúng. Hiện cây sứ này được di thực lên vườn ươm Văn Thánh, phường Hương Hồ, thành phố Huế, để phục vụ việc tôn tạo, trùng tu di tích.
Cây sứ nói trên là một trong 3 cây sứ ở điện Kiến Trung, Đại Nội - Huế. Cây sứ này nằm trong kế hoạch di dời một số cây xanh tại khu vực Đại Nội của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế.Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế: Cây xanh là một phần quan trọng làm nên giá trị độc đáo, đặc sắc của di sản văn hóa Huế. Vì vậy, vấn đề nghiên cứu, phục hồi cảnh quan môi trường khu di sản là 1 trong 3 nội dung trọng tâm của các dự án chiến lược về bảo tồn di sản văn hóa Huế.
Tuy nhiên, thực trạng cây xanh trong khu di sản là vấn đề rất phức tạp, bởi hiện có tới 80% cây xanh trong khu di sản là cây tạp, mọc tự nhiên, cây trồng mới sau năm 1945; chỉ có khoảng 20% là cây nguyên thủy, trồng theo quy hoạch.Do đó việc nghiên cứu, điều chỉnh hệ thống cây xanh trong địa bàn khu di sản là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần có chiến lược nghiên cứu, bổ sung những giống cây chiến lược, cây kiểng quý để phục vụ việc tôn tạo, phục hồi cảnh quan, đặc biệt là các khu vườn Thượng uyển, vườn Ngự sau này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển kinh tế biển tại Huế - Bài 2: Khôi phục thế mạnh sinh thái và thủy sản
14:28' - 04/09/2016
Phương hướng phát triển kinh tế của Thừa Thiên Huế là tập trung khai thác thế mạnh về nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, gắn với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, du lịch, tiểu thủ công nghiệp...
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển kinh tế biển tại Huế- Bài 1: Hiệu quả từ kết nối giao thông vùng
14:04' - 04/09/2016
Huế có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, cái khó của địa phương là sản xuất theo lối đánh bắt tự nhiên, dịch vụ hậu cần nghề cá ít, sản phẩm khó tiêu thụ do địa hình chia cắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thừa Thiên Huế sẽ trở thành trung tâm dệt may của miền Trung
12:43' - 01/08/2016
Trong quy hoạch ngành dệt may giai đoạn 2016-2020, tỉnh Thừa Thiên - Huế dự tính sẽ đầu tư 6.622 tỷ đồng để xây dựng nơi đây trở thành một trong những trung tâm dệt may của miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thừa Thiên Huế công bố kết luận về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt
11:35' - 27/04/2016
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, tình trạng cá chết bất thường ở vùng ven biển và khu vực đầm phá của tỉnh không phải do dịch bệnh mà do chất độc trong môi trường nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:12'
Mưa lũ tại miền Trung gây thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng; giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội...là những sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính họp khẩn trực tuyến từ Nam Phi về ứng phó lũ lụt ở miền Trung
07:53'
Rạng sáng 23/11 giờ Hà Nội, từ Nam Phi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và các tổ chức quốc tế
07:39'
Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, ngày 22/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động tối đa mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung – Tây Nguyên
07:35'
Thủ tướng Phạm Minh Chính từ Algeria đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tại miền Trung về các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.

Cây sứ hiện đang được trồng tại vườn ươm Văn Thánh thuộc phường Hương Hồ, thành phố Huế Ảnh: Quốc Việt – TTXVN
Các phương tiện tham gia di dời cây sứ ra khỏi vị trí điện Kiến Trung vào ngày 21/1/2016 để phục vụ cho việc tôn tạo, trùng tu di tích. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN