Thuê người đóng giả cán bộ địa chính để lừa "chạy" sổ đỏ

20:08' - 15/06/2021
BNEWS Ngày 15/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thái Duy Phương 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 15/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thái Duy Phương (sinh năm 1986, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Phương là 20 năm tù. Ngoài án phạt tù, Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Phương phải bồi thường 5 tỷ đồng đã chiếm đoạt của 2 bị hại.
Theo cáo trạng, tháng 12/2019, cơ quan điều tra nhận được đơn của ông Bùi Công T. (sinh năm 1956, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) tố giác Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết quả điều tra cho thấy, tháng 5/2018, ông T. có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 7 thửa đất trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Quốc Oai và Thạch Thất (Hà Nội). Qua người quen, ông T. được giới thiệu đến gặp Phương.

Mặc dù không có nghề nghiệp và không có các mối quan hệ nhưng Phương tự xưng có quen biết với Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hà Nội và cán bộ ngành công an, có thể giúp ông T. hoàn tất các việc làm “sổ đỏ” này trong 3 tháng.
Để tạo lòng tin, Phương dùng 1,5 triệu đồng thuê người đóng giả cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường tới gặp ông T. để trao đổi về các thủ tục liên quan.

Từ tháng 5/2018 đến tháng 12/2019, Phương nhiều lần nhận tiền với tổng số 2,3 tỷ đồng của ông T. với mục đích "lo việc" giúp ông T. Song thực tế, Phương không làm gì để giúp ông T. được cấp “sổ đỏ”.
Bị ông T. hỏi, giục nhiều lần, Phương lên mạng xã hội, thuê người làm giả con dấu và chữ ký của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hà Nội.

Sau đó, Phương tự điền vào 3 Giấy tiếp nhận hồ sơ để đưa cho ông T., với nội dung cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ đối với 7 mảnh đất của ông, nhằm kéo dài thời gian. Quá thời gian cam kết, Phương không thực hiện được, cũng không trả lại tiền.
Cũng bằng thủ đoạn trên Phương đã chiếm đoạt 2 tỷ đồng của bà N.A. (bạn của ông T.). Ngoài ra, biết bà N.A. có nhu cầu mua thêm đất, Phương còn thuê người đóng giả chủ đất đến giao dịch.

Tiếp đó, Phương viết giấy chuyển nhượng do mình làm chứng và nhận 700 triệu đồng tiền mua đất của bị hại. Tổng số tiền Phương hưởng lợi bất chính từ hai bị hại là 5 tỷ đồng.
Việc xác minh tại Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hà Nội cho thấy, không có cán bộ nào có tên và nhận dạng như người mà Phương dẫn tới gặp 2 bị hại.

UBND các quận huyện Thanh Xuân, Thạch Thất, Quốc Oai xác nhận, trong khoảng thời gian trên các đơn vị này không tiếp nhận bất cứ hồ sơ nào liên quan các mảnh đất nói trên của 2 bị hại.
Tại phiên tòa, bị cáo Phương khai, Phương không quen biết 2 người mà bị cáo đã thuê đóng giả làm cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường và chủ đất.

Phương chỉ trả tiền cho những người này và sau đó không gặp lại họ. Cơ quan điều tra đã tách tài liệu liên quan đến 2 người này để xử lý sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục