Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng mạnh, chống hàng giả là ưu tiên
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, phương thức kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam hiện đang phát triển tốt, dự kiến đạt mức tăng trưởng cao 25-27% trong năm 2025. Hiện Bộ Công Thương đang báo cáo với Quốc hội để xây dựng Luật Thương mại điện tử, quy định trách nhiệm của từng chủ thể liên quan đến sàn thương mại điện tử.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, các hoạt động trên sàn thương mại điện tử đang kinh doanh rất hiệu quả, qua đó đưa hàng hoá tới người tiêu dùng thuận lợi, dễ dàng, đồng thời góp phần vào tăng trưởng chung. Các doanh nghiệp đưa hàng hóa lên sàn về cơ bản không có hàng giả hàng nhái, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và xâm phạm sở hữu trí tuệ.
Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công Thương đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết về pháp luật, Việt Nam đã có hành lang pháp lý về quản lý thương mại điện tử, xử lý vi phạm và bảo vệ người tiêu dùng. Bộ Công Thương đang báo cáo với Quốc hội để xây dựng Luật Thương mại điện tử, quy định trách nhiệm của từng chủ thể liên quan đến sàn thương mại điện tử.
Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Chính phủ, Thủ tướng và các ban ngành liên quan đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo phòng chống hàng giả, hàng nhái nói chung, trong đó có môi trường điện tử. Bộ Công Thương cũng đang thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vấn đề trực tiếp chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên môi trường thương mại điện tử.
Về tổ chức lực lượng thực thi, các lực lượng của ngành Công Thương đã vào cuộc, phối hợp cùng các bộ ngành, địa phương xử lý nghiêm các vi phạm. Giữa năm 2025, Bộ đã triển khai tháng cao điểm phòng chống hàng giả, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng nêu rõ trách nhiệm của chủ sàn thương mại điện tử là kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ đầy đủ, giám sát quá trình giao nhận, đền bù cho người tiêu dùng và gỡ bỏ gian hàng vi phạm trong vòng 24 giờ. Thương mại điện tử là môi trường giao dịch trực tuyến song vẫn có giao nhận hàng thực tế, nên các lực lượng chức năng cần kiểm tra cả những kho hàng và cơ sở sản xuất để phòng chống hàng giả, hàng nhái.
Với tốc độ tăng trưởng mạnh, người tiêu dùng đã có niềm tin vào phương thức kinh doanh thương mại điện tử. Thời gian tới, các lực lượng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn, đẩy lùi hàng giả, hàng nhái trên thị trường,” Thứ trưởng nhấn mạnh.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam
16:15' - 04/11/2025
Chủ đề năm nay thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm hiện đại, minh bạch, tin cậy và giàu trải nghiệm tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử
19:16' - 03/11/2025
Dự án Luật Thương mại điện tử được đánh giá là tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ để phát triển kinh tế số, đồng thời quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Giải pháp và xu hướng mới trong thương mại điện tử
20:19' - 02/11/2025
Sự bùng nổ của thương mại điện tử tại Việt Nam đang tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về khai thác và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ hoạt động kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
21:16' - 04/06/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn số 596/TTg-CĐS về việc tiếp tục thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bang Tây Australia coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á
21:14' - 04/06/2026
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh đã có cuộc gặp làm việc với bà Pamela Currie, Giám đốc Văn phòng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tại bang Tây Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/6/2026
20:59' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của các quốc gia ở Biển Đông
20:58' - 04/06/2026
Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Giờ kiến nghị ứng dụng công nghệ trong quản lý tài nguyên khoáng sản
20:37' - 04/06/2026
UBND xã Cần Giờ kiến nghị TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu đầu tư các giải pháp chuyển đổi số trong quản lý tài nguyên khoáng sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng năng lực tự chủ sáng tạo và khả năng tự thích ứng của quốc gia
19:42' - 04/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải quán xuyến một cách toàn diện các khía cạnh của chiến lược phát triển, tiến bộ quốc gia cũng như văn minh xã hội và an ninh con người.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao năng lực quản trị rủi ro thị trường tài sản số
19:39' - 04/06/2026
Thị trường tài sản số đang bước sang chu kỳ mới, hướng tới các ứng dụng thực tiễn, dòng vốn tổ chức và các yêu cầu cao hơn về tuân thủ, minh bạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics hiện đại mở dư địa tăng trưởng cho kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn
19:23' - 04/06/2026
tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng và thực hiện việc nâng cấp mở rộng hạ tầng cửa khẩu và các khu vực phụ trợ logistics như điểm tập kết, kho bãi, bãi đỗ xe, dịch vụ hải quan, dịch vụ hậu cần…
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: VÌ MỘT NỀN VĂN MINH SINH THÁI, MỘT VIỆT NAM XANH VÀ MỘT ĐẠI DƯƠNG HÒA BÌNH, BỀN VỮNG
18:52' - 04/06/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: VÌ MỘT NỀN VĂN MINH SINH THÁI, MỘT VIỆT NAM XANH VÀ MỘT ĐẠI DƯƠNG HÒA BÌNH, BỀN VỮNG.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN