Thượng viện Nhật Bản thông qua nghị quyết lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Trong phiên họp toàn thể ngày 4/12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản hôm 29/11.
Nghị quyết trên mô tả vụ phóng ICBM của Triều Tiên "thể hiện ý định của nước này tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa và thách thức an ninh khu vực, trong đó có Nhật Bản".
Nghị quyết kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng mọi hành động khiêu khích, thực thi đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu nước này từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tên lửa.
Bên cạnh đó, nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, sẵn sàng đối phó với các tình huống bất ngờ cũng như thực thi các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân Nhật Bản.
Dự kiến, Hạ viện Nhật Bản sẽ thông qua một nghị quyết tương tự trong ngày 5/12.
Sáng 29/11 vừa qua, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ".
Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng chưa thể hoàn thiện kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM./.
>>> Tổng thống Mỹ có thể đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên
>>> Triều Tiên tuyên bố không có rào cản với chương trình vũ khí
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi tăng cường tiềm lực quốc phòng
14:54' - 02/12/2017
Quốc hội Hàn Quốc đã lên án chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Những chấm dứt mọi hành động gây căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên
14:08' - 01/12/2017
Trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ tối 30/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định nỗ lực giải quyết một cách hòa bình vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Không quân Hàn Quốc lập đơn vị theo dõi hoạt động hạt nhân, tên lửa Triều Tiên
11:10' - 01/12/2017
Không quân Hàn Quốc đã thành lập một đơn vị hoạt động trên không lớn hơn so với trước đây để thu thập tin tức tình báo nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.