Tia cực tím trưa ngày 12/3 có thể làm tổn thương da, mắt bị bỏng

10:58' - 12/03/2021
BNEWS Ngày 12/3, lúc 12 giờ, giá trị tia cực tím tại Nha Trang (Khánh Hòa) đặc biệt cao ở mức 10.5, có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/3, đáng chú ý lúc 12 giờ, giá trị tia cực tím tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đặc biệt cao là 10.5 (màu tím - mức cao nhất trong thang bảng về tia cực tím), có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.
Ở các khu vực khác, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội phổ biến ở mức 3-5.5 trong từ 10-14 giờ với nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao.

Trong khi đó từ thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) trở vào vẫn duy trì giá trị ở ngưỡng rất cao (8-10) trong cùng khung giờ. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), tia cực tím đạt giá trị cao nhất lúc 12 giờ đều trên 10. Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng cho da trong thời gian 25 phút, nếu tiếp xúc trực tiếp mà không được bảo vệ.
Về chỉ số nhiệt, ngày 12/3, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) ở mức cần đặc biệt cẩn trọng, con người có khả năng say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Dự báo, giá trị tia cực tím cực đại trong hai ngày cuối tuần (13-14/3) có thể tăng nhẹ ở các tỉnh, thành phố phía Bắc lên mức 6, tương ứng với nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn duy trì giá trị này ở mức rất cao.
Từ ngày 11-20/3, Bắc Bộ duy trì thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù vào đêm và sáng, ngày ấm, có những khoảng nắng. Trung Bộ ngày nắng. Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nam Bộ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 12-14/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp dưới 60%.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, người dân cần cập nhật thông tin thời tiết hàng ngày, tùy vào điều kiện mỗi vùng để có cách ứng phó phù hợp.

Với các tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím cao đến đặc biệt cao, người dân hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, nên ở dưới bóng mát nếu phải làm việc bên ngoài, mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, bắt buộc bôi kem chống nắng, đặc biệt chú ý bảo vệ cho trẻ em vì da của trẻ nhạy cảm hơn với nắng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục