Tia cực tím từ Khánh Hòa trở vào gây hại ở mức cao đến rất cao

09:54' - 26/12/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/12, chỉ số tia cực tím ở miền Bắc và miền Trung dao động trong ngưỡng thấp đến trung bình, nên nguy cơ tác động đến cơ thể người không cao.

Trong khi đó, chỉ số này tại các thành phố từ Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trở vào có giá trị cực đại ở mức cao đến rất cao tại các khung giờ trưa, tương ứng với nguy cơ gây hại ở mức cao đến rất cao, đặc biệt trong thời gian từ 10-12 giờ.
Cụ thể, chỉ số này tại thành phố Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ từ 7.5-8.0 trong khung giờ 11-12 giờ; tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) từ 7.6-8.2 từ 11-13 giờ.
Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.
Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục