Tiền Giang đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường
Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Đặng Văn Tuấn cho biết, Sở Công Thương có nhiều biện pháp dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, đảm bảo an sinh xã hội trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Trên cơ sở đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh và khả năng cung ứng hàng hóa của các hệ thống phân phối trên địa bàn, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, Cục Quản lý thị trường và các doanh nghiệp, hợp tác xã thương mại, dịch vụ;Hệ thống phân phối trong tỉnh có giải pháp chủ động nguồn cung hàng hóa trong thời gian tới kết hợp thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, nhất là nông sản, lương thực, thực phẩm…
Mặt khác, siết chặt kiểm tra, giám sát thị trường đối với lĩnh vực về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Tiền Giang hiện có mạng lưới 256 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu: 4 siêu thị có kinh doanh thực phẩm gồm: Siêu thị Go! Mỹ Tho, Siêu thị Co.opmart Mỹ Tho, siêu thị Co.opmart Gò Công, siêu thị Co.opmart Cai Lậy; 94 cửa hàng tiện lợi gồm 6 cửa hàng bách hóa của Hợp tác xã thương mại – dịch vụ phường 1 (Thành phố Mỹ Tho) và 5 cửa hàng bách hóa của Hợp tác xã Vĩnh Kim;78 cửa hàng bách hóa xanh và 5 cửa hàng Vinmart+ cùng 157 chợ truyền thống đang hoạt động trong tỉnh không kể các chợ bị phong tỏa hoặc tạm ngưng hoạt động cũng như hệ thống các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã.
Theo báo cáo của các đơn vị phân phối, hiện nay, Siêu thị Go! Mỹ Tho có lượng hàng thiết yếu dự trữ đủ cung cấp trên 30 ngày, mỗi ngày đều về thêm hàng; siêu thị Co.opmart Mỹ Tho có lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ đủ cung ứng khoảng 10 - 15 ngày...Nhìn chung, lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại các đơn vị phân phối phục vụ tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đây.
Cụ thể, lương thực chế biến khô gần 642 tấn, đường 180 tấn, thực phẩm chế biến trên 55 tấn, dầu ăn 300 tấn, nước chấm 250 nghìn lít.... Đối với hàng rau, củ, quả thì mỗi ngày đều có hàng bổ sung về các siêu thị; đối với mì ăn liền các loại đầy đủ.Tuy nhiên, loại mì Hảo Hảo, do nhu cầu người dân đối với loại mì này cao nên số lượng bán ra nhiều và đôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu còn các loại mì ăn liền khác vẫn dồi dào.
Đánh giá tình hình thực tế trong những ngày qua, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu tại Tiền Giang vẫn ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân. Hàng hóa bày bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích dồi dào, giá cả ổn định.Tuy nhiên, tại một số thời điểm có xảy ra khan hiếm hàng hóa cục bộ hoặc khan hiếm hàng hóa đối với một vài loại sản phẩm do tâm lý lo ngại của người dân cũng như nhu cầu tăng cao đột biến.
Cụ thể, trước khi Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (12/7/2021), sức mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng cao gấp 40 - 50% so với bình thường.Điều này khiến cho tại một vài thời điểm nhất định có hiện tượng hàng hóa trên kệ các siêu thị, cửa hàng tiện ích còn ít hoặc không còn, nhất là hàng tươi sống, rau củ, mì ăn liền, đặc biệt là mỳ Hảo Hảo. Tuy nhiên, ngay hôm sau, các siêu thị, cửa hàng tiện ích nhanh chóng cung ứng bổ sung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng người dân.
Song song đó, các siêu thị, cửa hàng tiện ích còn đẩy mạnh kênh bán hàng qua điện thoại, có giao hàng tận nơi. Đây là kênh cung ứng hàng hóa hiệu quả giúp người dân hạn chế ra đường và tránh tập trung đông người. Theo đánh giá của các đơn vị phân phối, sức mua qua kênh này tăng 30-40% so với ngày trước. Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Đặng Văn Tuấn cũng cho biết, do sức mua tăng, thêm vào đó là các chợ đầu mối tại thành phố Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động, Cảng cá Mỹ Tho, chợ cá sỉ Mỹ Tho, nhiều chợ truyền thống của tỉnh phải tạm ngưng hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 nên giá cả một số loại rau củ, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản có thời điểm tăng mạnh so với trước đây;Một số mặt hàng rau củ tăng từ 30 - 40% so với bình thường; thịt gia súc, thủy hải sản tăng từ 10 - 20% so với ngày thường. Hiện nay, giá cả hàng hóa đã ổn định, một vài mặt hàng rau củ có xu hướng giảm nhẹ.
Nhằm ngăn chặn việc lợi dụng tình hình dịch bệnh đầu cơ, găm hàng, tăng giá gây bức xúc trong dư luận xã hội, Sở Công Thương phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang thường xuyên kiểm tra tình hình dự trữ, kinh doanh hàng hóa tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian tỉnh thực hiện cách ly xã hội./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Trên 80,2 tỷ đồng vốn vay ưu đãi hỗ trợ phụ nữ nghèo ở Tiền Giang
09:26' - 14/07/2021
Trên cơ sở phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội- Chi nhánh tỉnh Tiền Giang, trong nửa đầu năm 2021, hơn 2.700 hội viên được hỗ trợ trên 80,2 tỷ đồng vốn vay ưu đãi.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiền Giang cách ly xã hội 10 huyện, thị xã, thành phố từ 0 giờ ngày 12/7
21:06' - 11/07/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành công văn về thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 trong thời gian 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 12/7/2021 trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiền Giang chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
10:35' - 05/07/2021
Từ đầu năm đến nay, toàn vùng đã gieo trồng được trên 11.500 ha rau màu các loại. Nông dân địa phương thu hoạch đạt sản lượng gần 200.000 tấn rau màu hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Công bố Top 10 và 5 công ty uy tín ngành du lịch, khách sạn, vận tải hành khách
17:21' - 01/12/2025
Theo Vietnam Report, năm 2025, thị trường du lịch, khách sạn duy trì đà phục hồi, thậm chí, tăng trưởng mạnh. Trong 10 tháng, Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so với cùng kỳ
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vượt đường xa tới vùng biên An Giang
10:20' - 01/12/2025
Không chỉ dừng lại ở bán lẻ, ông Tạ Minh Sơn còn là người tích cực lan tỏa phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Thị trường
OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026
08:22' - 01/12/2025
Ngày 30/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô của toàn nhóm đến hết tháng 12/2026.
-
Thị trường
Hưng Yên: Đưa đặc sản cam đến gần hơn với người tiêu dùng Thủ đô
14:23' - 29/11/2025
Ngày 29/11, tại Khu đô thị Ecopark (xã Phụng Công - Hưng Yên), Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ Cam năm 2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ trải qua chuỗi tháng giảm giá dài nhất kể từ 2023
14:07' - 29/11/2025
Thị trường dầu mỏ tuần qua đã chứng kiến những phiên "rung lắc" mạnh, phản ánh sự giằng co giữa các yếu tố địa chính trị, triển vọng kinh tế và kỳ vọng của thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều chương trình giảm giá lớn trong dịp Black Friday 2025
16:32' - 28/11/2025
Không còn cảnh chen chúc “săn” hàng hiệu khuyến mãi trong ngày Black Friday (Ngày thứ 6 đen tối) như những năm trước đây, không khí mua sắm tại TP. Hồ Chí Minh chỉ sôi động hơn ngày thường.
-
Thị trường
Thêm chuỗi cửa hàng cung ứng nông sản tới người tiêu dùng khu vực phía Bắc
11:16' - 28/11/2025
Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh đã tổ chức khai trương chuỗi 20 cửa hàng Bách Hóa Xanh tại tỉnh Ninh Bình, cũng là chuỗi cửa hàng đầu tiên được mở tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
-
Thị trường
Khánh Hòa bình ổn giá hàng thiết yếu sau lũ lụt
16:48' - 27/11/2025
Một tuần sau đợt ngập lụt tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa hàng hóa cơ bản được đảm bảo nguồn cung, không thiếu rau xanh, giá cả bình ổn, không tăng cao so với trước khi bị ngập lụt.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh siết chặt kiểm soát thị trường mùa mua sắm cuối năm
16:20' - 27/11/2025
Cuối năm là “mùa vàng” kinh doanh với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, kích cầu, cùng hoạt động vận chuyển, phân phối, lưu thông hàng hóa, diễn ra sôi động trên khắp TP. Hồ Chí Minh.

Nhiều mặt hàng rau, củ bày bán tại siêu thị Big C. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS