Tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng: Thị trường vàng tiếp tục sôi động

16:04' - 27/07/2020
BNEWS Chiều ngày 27/7, giá vàng trong nước tiếp tục tăng tốc theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng. Kim loại quý trong nước và thế giới đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Lúc 15 giờ 15 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,2 - 56,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với đầu giờ sáng, mức giá này tăng khoảng 600 nghìn đồng/lượng. 

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh cao hơn khoảng 600 nghìn đồng/lượng, niêm yết ở mức 55,25 - 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo quan sát của phóng viên, thị trường vàng trong nước hôm nay tiếp tục sôi động. Khách hàng vẫn tấp nập giao dịch tại các cửa hàng vàng bạc lớn, có thương hiệu ở Hà Nội. Tại các cửa hàng vàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI luôn đông khách giao dịch. Theo ghi nhận của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, sáng nay lượng khách mua vào tại hệ thống cửa hàng của doanh nghiệp này chiếm 60% và bán ra chiếm tỷ lệ 40%.

Chị Hà Thu Trà, một người dân ở khu đô thị Đại Kim chia sẻ, chị có 3 lượng vàng để dành, mấy ngày hôm nay cũng "nhấp nhổm" chờ giá để bán. Sáng nay, chị quyết định mang vàng đi bán. Được giá "hời" nên chị Trà chuyển tiền sang gửi tiết kiệm. 

Theo chị Trà, vàng lên xuống thất thường, khi vàng lên cao thì mang bán chốt lời chứ nếu cứ đợi thì chưa biết đến khi nào, thậm chí nếu không tính toán kỹ sẽ chịu thiệt về giá. 

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng hôm nay tiếp tục duy trì chênh lệch mua và bán trên mức 1,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước hiện cũng đắt hơn giá thế giới gần 3 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và các khoản phí). Theo các chuyên gia, đây là những thông số rất rủi ro cho khách hàng nếu mua vàng lúc này. 

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế phân tích, ở những thời điểm nhạy cảm, doanh nghiệp kinh doanh vàng thường nới rộng chênh lệch giữa mua và bán để giữ an toàn cho chính họ và rủi ro lại thuộc về phía khách hàng. Chính vì vậy, người dân nếu đi mua vàng cần cân nhắc kỹ khi quyết định xuống tiền.

Giá vàng tại thị trường châu Á cuối giờ sáng 27/7 đã tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong lịch sử là 1.930,48 USD/ounce. Mức giá này vượt qua mức kỷ lục trước đó là 1.917,90 USD/ounce ghi nhận vào tháng 9/2011, khi giới đầu tư tăng cường rót vốn vào kim loại quý này khi tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến đáng quan ngại. Trong khi đó, đồng USD giảm giá cũng hỗ trợ nhiều cho giá vàng. 

Trước tình hình trên, các nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ sớm phá ngưỡng 2.000 USD/ounce. Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa có diễn biến khả quan, các thương nhân đang tập trung dòng tiền vào vàng - được coi là tài sản an toàn trong những giai đoạn kinh tế khủng hoảng và chính trị bất ổn. 

Trong phiên giao dịch chiều ngày 27/7, giá vàng châu Á có lúc tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và đồng USD yếu đi khiến các nhà đầu tư tăng cường rót vốn vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn chống lại từ việc nền kinh tế toàn cầu đang quay cuồng với đại dịch COVID-19.
Cụ thể, vào lúc 15 giờ 02 phút chiều (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 1,7% lên 1.934,06 USD/ounce. Trước đó, giá kim loại quý này có thời điểm chạm mức kỷ lục là 1.943,93 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 1,7% lên 1.929,40 USD/ounce.
Chiến lược gia về hàng hóa của ANZ Soni Kumari nhận định vàng đang ở trong “điều kiện hoàn hảo để tăng cao”, giữa lúc cuộc khủng hoảng COVID-19 và các ngân hàng trung ương đang thúc đẩy tính khả năng thanh khoản.

Ngoài ra, vị chiến lược gia còn cho rằng nhân tố hỗ trợ vàng tăng giá còn nhờ lãi suất giảm, đồng USD yếu và căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai bên đóng cửa các lãnh sự quán của nhau tại Houston và Thành Đô. Do đó, nhu cầu đối với kim loại quý của các nhà đầu tư gia tăng trong khi nhu cầu với đồng “bạc xanh” không còn./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục