BNEWS Các nước tham gia đàm phán về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), trong đó có Nhật Bản và Việt Nam, vừa nhất trí đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận một phần vào cuối tháng 5/2023.
Phóng viên TTXVN dẫn nguồn tin từ hãng tin Jiji Press cho biết thỏa thuận trên đạt được tại cuộc họp của các trưởng đoàn đàm phán của 14 nước tham gia đàm phán IPEF ở New Delhi vào cuối tuần trước.
Tại cuộc họp này, các nhà đàm phán đã xác nhận sẽ làm việc để đạt được thỏa thuận trong ít nhất một trong bốn lĩnh vực ưu tiên của IPEF vào cuối tháng 5/2023, thời điểm các bộ trưởng phụ trách thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp ở Mỹ và đạt được các thỏa thuận trong tất cả các lĩnh vực vào giữa tháng 11/2023, thời điểm Hội nghị Cấp cao APEC sẽ được diễn ra. Mỹ giữ chức Chủ tịch APEC trong năm nay.Trước đó, 14 quốc gia tham gia đàm phán IPEF, trong đó có Ấn Độ, đã đặt mục tiêu thiết lập các quy tắc chung trong bốn lĩnh vực gồm: thương mại; các chuỗi cung ứng; kinh tế công bằng; thuế và chống tham nhũng.
Jiji Press dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết do Ấn Độ không tham gia đàm phán về lĩnh vực thương mại vào thời điểm hiện tại nên những người tham gia cuộc họp ở New Delhi vào cuối tuần trước đã tiến hành thảo luận trong ba lĩnh vực còn lại và đạt được tiến bộ trong việc đàm phán một thỏa thuận trong lĩnh vực chuỗi cung ứng.
Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các đối tác của IPEF đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác để nhanh chóng ký kết các thỏa thuận bao gồm các kết quả tiêu chuẩn cao và mang lại các lợi ích cụ thể nhằm nâng cao tầm nhìn chung về cạnh tranh kinh tế và thịnh vượng trong nền kinh tế tương ứng của các nước này./.- Từ khóa:
- đàm phán IPEF
- Nhật Bản
- Việt Nam
Tin liên quan
Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác nông nghiệp-nông thôn với tỉnh Ontario, Canada
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy hơn nữa, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác với tỉnh Ontario và Canada nói chung, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển bền chặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.









