Tiến trình đàm phán IPEF sắp có bước đột phá
Phóng viên TTXVN dẫn nguồn tin từ hãng tin Jiji Press cho biết thỏa thuận trên đạt được tại cuộc họp của các trưởng đoàn đàm phán của 14 nước tham gia đàm phán IPEF ở New Delhi vào cuối tuần trước.
Tại cuộc họp này, các nhà đàm phán đã xác nhận sẽ làm việc để đạt được thỏa thuận trong ít nhất một trong bốn lĩnh vực ưu tiên của IPEF vào cuối tháng 5/2023, thời điểm các bộ trưởng phụ trách thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp ở Mỹ và đạt được các thỏa thuận trong tất cả các lĩnh vực vào giữa tháng 11/2023, thời điểm Hội nghị Cấp cao APEC sẽ được diễn ra. Mỹ giữ chức Chủ tịch APEC trong năm nay.Trước đó, 14 quốc gia tham gia đàm phán IPEF, trong đó có Ấn Độ, đã đặt mục tiêu thiết lập các quy tắc chung trong bốn lĩnh vực gồm: thương mại; các chuỗi cung ứng; kinh tế công bằng; thuế và chống tham nhũng.
Jiji Press dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết do Ấn Độ không tham gia đàm phán về lĩnh vực thương mại vào thời điểm hiện tại nên những người tham gia cuộc họp ở New Delhi vào cuối tuần trước đã tiến hành thảo luận trong ba lĩnh vực còn lại và đạt được tiến bộ trong việc đàm phán một thỏa thuận trong lĩnh vực chuỗi cung ứng.
Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các đối tác của IPEF đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác để nhanh chóng ký kết các thỏa thuận bao gồm các kết quả tiêu chuẩn cao và mang lại các lợi ích cụ thể nhằm nâng cao tầm nhìn chung về cạnh tranh kinh tế và thịnh vượng trong nền kinh tế tương ứng của các nước này./.- Từ khóa :
- đàm phán IPEF
- Nhật Bản
- Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác nông nghiệp-nông thôn với tỉnh Ontario, Canada
13:00' - 13/02/2023
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy hơn nữa, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác với tỉnh Ontario và Canada nói chung, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển bền chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa không phận gần biên giới với Canada
12:59' - 13/02/2023
Trên mạng xã hội Twitter, Bộ chỉ huy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) nêu rõ việc đóng cửa không phận khu vực hồ Michigan là nhằm bảo đảm an toàn giao thông hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026
21:28'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
