Tiền vào chứng khoán ngày càng co hẹp, khối ngoại tiếp tục bán ròng
Quan sát diễn biến của thị trường có thể thấy, các nhóm cổ phiếu chủ yếu là đi ngang, mức tăng giảm không lớn, thậm chí nhiều mã chốt phiên với giá không thay đổi.
Thời điểm hiện tại, thị trường chưa đủ chất “xúc tác” để bứt lên. Các chỉ số chứng khoán cũng chỉ dao động loanh quanh gần tham chiếu.
Chốt phiên 28/10, VN-Index tăng nhẹ 2,05 điểm lên 1.254,77 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 482,6 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 10.863,1 tỷ đồng. Toàn sàn có 211 mã tăng giá, 162 mã giảm giá và 69 mã đứng giá.
HNX-Index giảm 0,04 điểm xuống 224,59 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 49,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 782,69 tỷ đồng. Toàn sàn có 80 mã tăng giá, 69 mã giảm giá và 71 mã đứng giá.
UPCOM-Index tăng 0,33 điểm lên 92,15 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 28,1 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 503,8 tỷ đồng. Toàn sàn có 143 mã tăng giá, 96 mã giảm giá và 106 mã đứng giá.
Sắc xanh chiếm ưu thế tại nhóm ngân hàng khi có 15 mã tăng giá và chỉ có 3 mã giảm giá. Tăng mạnh nhất nhóm cổ phiếu ngân hàng là PGB (3,61), tiếp đến là ACB tăng 1%. Các mã ở chiều tăng giá còn lại có mức rất nhỏ, đều dưới 1%.
Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng khá tích cực khi PLX, PVB, PVD, PVS, TOS chốt phiên trong sắc xanh. Trong khi đó, chỉ còn duy nhất OIL ở chiều giá đỏ.
Tại nhóm bảo hiểm AIC và BHI đều tăng hơn 13%, BMI tăng 4,5%, PRE tăng 2,15%, PVI, PGI, BIC, ABI tăng nhẹ, đều dưới 1%. Nhóm bảo hiểm chỉ còn BVH và PTI ở chiều giảm giá.
Rổ cổ phiếu VN30 có 15 mã tăng giá, 9 mã giảm giá và 6 mã đứng giá. Các mã tăng và giảm ở nhóm VN30 cũng không lớn, tăng cao nhất cũng chỉ hơn 1% như HPG và PLX, trong khi đó, giảm nhiều nhất là VHM (2,26%). Hầu hết các mã có mức tăng giảm dưới 1%.
Các nhóm cổ phiếu còn lại diễn biến phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen, mức biến động giá nhỏ.
Trong bối cảnh nhà đầu tư nội thận trọng, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “mạnh tay” bán ròng. Theo đó, hôm nay khối ngoái bán ròng lên tới 579 tỷ đồng. Cụ thể, trên HoSE, khối ngoại bán ròng gần 458 tỷ đồng. MSN bị bán ròng mạnh nhất, tới 280 tỷ đồng. Tiếp đến, HPG cũng bị bán ròng khoảng 72 tỷ đồng. Các mã DXG, VNM và KBC cũng bị khối ngoại bán ròng từ 36-51 tỷ đồng.
Khối ngoại cũng bán ròng gần 117 tỷ đồng trên HOSE và 5 tỷ đồng trên UPCOM.
Ông Petri Deryng, Giám đốc Quỹ Pyn Elite Fund đến từ Phần Lan mới đây có thư gửi nhà đầu tư và cho biết, tỷ giá USD/VND đã biến động mạnh trong năm 2024 khi tăng vào đầu năm sau đó giảm mạnh và hiện đang có xu hướng tăng trở lại.
Việc giá trị của đồng VND giảm so với đồng USD luôn khiến tâm lý thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng. Trong ba tuần qua, đồng VND đã giảm 3,5% so với USD, điều này cũng đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.
Thực tế cho thấy, trong bối cảnh các kênh đầu tư như vàng, tỷ giá có đà tăng mạnh gần đây, cộng thêm với tỷ giá tăng khiến nhà đầu tư thận trọng cũng là điều dễ hiểu. Khi đầu tư vào một kênh mà thị trường không thuận lợi hoặc biên độ biến động hẹp, dễ tạo ra tâm lý nhàm chán cho các nhà đầu tư.
Trong khi đó, các kênh đầu tư khác đang trên đà tăng mạnh sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Do đó, dòng tiền vào thị trường chứng khoán ngày càng co hẹp là điều dễ nhận thấy.
- Từ khóa :
- vnindex
- chứng khoán phiên 28/10
- plx
- hpg
- vhm
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn hôm nay 28/10
09:52' - 28/10/2024
Hôm nay 28/10, có 8 doanh nghiệp bắt đầu đăng ký bán ra cổ phiếu số lượng lớn với các mã cổ phiếu gồm: WSB, MVN, HDP, VTO, VNM, PSC, NED, CMV.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần này
08:57' - 28/10/2024
Từ ngày 28/10 đến 1/11, có 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có những doanh nghiệp mà cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường chứng khoán như: HCM, EIB, SBH, SKV, SGN…
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á biến động nhẹ cuối phiên 30/12
16:17'
Chứng khoán châu Á biến động nhẹ trong phiên giao dịch 30/12, khi nhà đầu tư chốt lại một năm tăng trưởng mạnh trước kỳ nghỉ cuối năm.
-
Chứng khoán
VN-Index tăng hơn 12 điểm, dòng tiền lớn dẫn dắt thị trường phiên 30/12
16:13'
Phiên giao dịch ngày 30/12 ghi nhận sự hồi phục tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tăng hơn 12 điểm, đóng cửa trên mốc 1.760 điểm.
-
Chứng khoán
Thị trường điều chỉnh nhẹ, VN-Index lùi về dưới 1.750 điểm
12:14'
Áp lực chốt lời trong phiên sáng 30/12 khiến các chỉ số giảm điểm, song thanh khoản ổn định và biên độ hẹp cho thấy nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 30/12
08:59'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm POW, PVS, PVD.
-
Chứng khoán
Vinachem sắp bán đấu giá 2 triệu cổ phần tại Vinachimex
07:52'
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sẽ bán đấu giá hơn 2 triệu cổ phần của Vinachimex vào ngày 28/1/2026 tới đây.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 30/12: 5 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
07:52'
Hôm nay 30/12/2025, có 5 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư như: VCI, KHG, PTB.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, nhà đầu tư thận trọng chờ đợi biên bản họp của Fed
07:46'
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 29/12, khi nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời trước thời điểm kết thúc một năm tăng trưởng mạnh.
-
Chứng khoán
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh có Tổng giám đốc mới
18:16' - 29/12/2025
Ngày 29/12, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định nhân sự đối với HoSE.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á chờ đợi biên bản cuộc họp của Fed
17:15' - 29/12/2025
Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên chiều 29/12, khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12/2025.

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán ngày càng co hẹp. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN