Tiêu thụ đường có tốt cho sức khoẻ thần kinh không?
Tuy nhiên, kết luận này gây nhiều hoài nghi đối với một số chuyên gia khác.
Các nhà nghiên cứu tại trường University College London (UCL), Anh đã đưa ra kết luận trên khi so sánh lượng đường tiêu thụ của hơn 8.000 người Anh trong một thời gian dài. Theo đó, những người tham gia vào nghiên cứu - đa phần là giới nhân viên văn phòng - đã được kiểm tra định lượng trong giai đoạn từ năm 1985 - 1988 và trả lời bảng câu hỏi đánh giá sau đó vài năm.
Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích và tổng hợp dữ liệu từ nghiên cứu này về mối liên quan giữa lượng đường tiêu thụ và chứng "rối loạn thần kinh chung" (CMD) để chứng minh về phát hiện không được mong chờ này.
Nhóm nghiên cứu của trường UCL cũng phát hiện ra rằng việc tiêu hoá một lượng đồ ăn và đồ uống chứa nhiều đường ở nam giới sẽ gần như chắc chắn phát triển chứng CMD sau 5 năm, trong khi gây ra tác hại đồng thời tới sức khoẻ thần kinh của cả nam và nữ giới.
Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, UCL cũng cho rằng sử dụng ít đường sẽ tốt hơn cho sức khoẻ tâm thần.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Catherine Collins - người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh- lại cho rằng nhận định trên của UCL chưa được kiểm chứng thực tế. Theo bà, những vấn đề đối với nghiên cứu này, bao gồm sự tiêu thụ đường, là những số liệu tự xây dựng và không định lượng được chính xác lượng đường tiêu thụ trong các đồ uống.
Bà cũng cho biết quan điểm của các nhà nghiên cứu trên đã tác động không tốt đến tâm lý người tiêu dùng về đường tự nhiên có trong thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh việc giảm lượng đường tiêu thụ có thể sẽ tốt cho răng lợi cũng như cân nặng của con người, song chưa thể chứng minh được điều này đối với sự suy nhược tâm thần ở nam giới.
Tán thành quan điểm này, chuyên gia dinh dưỡng Tom Sanders cho rằng những kết luận nên được thể hiện dưới dạng "lưu ý", "khuyến cáo" đối với người tiêu dùng, đồng thời nhấn mạnh rất khó để xác định đường có trong thực phẩm khác như thế nào so với các nguồn năng lượng trong việc tác động đến thể chất khi đều được chuyển hoá thành một dạng đường đơn nhất trong ruột trước khi được tiêu hoá./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Ứng dụng trò chơi điện tử giúp cải thiện bệnh mất trí nhớ
13:04' - 03/07/2017
Các nhà khoa học Anh đã phát triển một ứng dụng trò chơi điện tử nhằm rèn luyện trí não, giúp cải thiện trí nhớ của bệnh nhân trong giai đoạn đầu mắc bệnh mất trí nhớ.
-
Đời sống
Xuất hiện nhiều ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản nặng ở TPHCM
11:21' - 27/06/2017
Từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, các bệnh viện nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Sức hủy hoại kinh hoàng của ma túy đá
19:07' - 26/06/2017
“Ngáo đá, ma túy đá” là gì và làm thế nào ngăn chặn hiểm họa đó để bảo đảm sức khỏe con người và an sinh xã hội?
-
Đời sống
Uống rượu có chừng mực cũng gây hại tới não bộ
13:34' - 07/06/2017
Không phải chỉ nghiện rượu mới là có hại cho thần kinh mà ngay cả việc uống rượu ở mức độ "vừa phải" cũng có thể gây ra những tổn hại nhất định cho não bộ và sức khỏe thần kinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Tuổi trẻ Cần Thơ xung kích chuyển đổi số, phát triển kinh tế
18:34' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức họp mặt cán bộ Đoàn thành phố Cần Thơ qua các nhiệm kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026).
-
Đời sống
Vĩnh Long xây dựng mạng lưới công tác xã hội rộng khắp
14:48' - 24/03/2026
Theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng, sau 10 năm, toàn tỉnh đã xây dựng được mạng lưới công tác xã hội rộng khắp với khoảng 850 người được đào tạo.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh mở rộng chăm sóc y tế cho người yếu thế
14:47' - 24/03/2026
Theo báo cáo, hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng yếu thế.
-
Đời sống
Thị trường thú cưng Việt Nam thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc
11:42' - 24/03/2026
Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược cho các nhà xuất khẩu thức ăn và vật dụng cho thú cưng của Hàn Quốc.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/3
05:00' - 24/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
An Giang phát huy vai trò thanh niên trong kỷ nguyên số
20:57' - 23/03/2026
Chiều 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang tổ chức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026); tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2026.
-
Đời sống
World Cup 2026: Adidas ra mắt bộ sưu tập giày đá bóng phong cách hoài cổ
15:33' - 23/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, mẫu giày Predator 94 Reverse là phiên bản tái hiện dòng Predator 94 - mẫu giày từng tạo dấu ấn trong làng bóng đá thế giới từ thập niên 1990.
-
Đời sống
Cuba khôi phục sau sự cố mất điện toàn quốc
08:18' - 23/03/2026
Ngày 22/3, Cuba đã bắt đầu khôi phục điện dần dần trở lại sau khi xảy ra mất điện toàn quốc lần thứ hai trong vòng một tuần.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/3
05:00' - 23/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
