Tiêu thụ thịt lợn ở Hưng Yên hiện rất chậm
Thực hiện hiệu quả các chương trình bình ổn thị trường, kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm thịt lợn thương phẩm an toàn. Đây là vấn đề được tỉnh Hưng Yên đưa ra tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ lợn thương phẩm an toàn, diễn ra ngày 26/4.
Chia sẻ về những khó khăn trong tiêu thụ thịt lợn hiện nay, ông Đỗ Minh Tuân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho biết, việc tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn tỉnh hiện rất chậm, chiếm tỷ trọng nhỏ ở mức dưới 25%; lợn hơi xuất chuồng chủ yếu được các thương lái mua gom.Số lượng lợn tiêu thụ nội tỉnh chủ yếu theo cách truyền thống, giết mổ và bán thịt tươi sống, sản lượng khoảng 120 - 165 tấn/ngày; trong đó, giết mổ qua các cơ sở giết mổ đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm chiếm khoảng 50%, còn lại là tại các lò mổ tự phát.
Hiện nay, tổng đàn lợn của tỉnh là trên 543 nghìn con. Từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, hoạt động tiêu thụ lợn thịt gặp nhiều khó khăn, số lượng lợn tiêu thụ nội tỉnh sụt giảm mạnh.
Theo ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên, sự kết nối giữa khâu sản xuất, chăn nuôi với tiêu thụ ở Hưng Yên hiện nay chưa chặt chẽ, thiếu tính ổn định, chứa đựng nhiều rủi ro đối với người chăn nuôi.Trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp đầu mối lớn mua gom lợn nên việc tiêu thụ vẫn chủ yếu dựa vào thương lái ở ngoài tỉnh, năng lực, uy tín và tính ổn định không cao.
Trong khi đó, dịch tả lợn châu Phi không chỉ có ở Hưng Yên mà còn rất nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là những địa phương giáp với Hưng Yên, do vậy khả năng tiêu thụ ngoài tỉnh chưa thể tháo gỡ trong thời gian ngắn.
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đặng Hoàng An đề nghị, tỉnh Hưng Yên tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, sớm khống chế dịch thành công trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị các đơn vị chức năng của tỉnh Hưng Yên, các cơ quan báo chí và truyền thông tăng cường tuyên truyền cách thức chế biến thịt lợn an toàn, cung cấp thông tin đúng, đủ cho người tiêu dùng và các đơn vị phân phối, góp phần thúc đẩy tiêu thụ.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, tỉnh Hưng Yên cũng cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện hiệu quả các chương trình bình ổn thị trường; trong đó, có mặt hàng thịt lợn. Kết nối các sản phẩm thịt lợn thương phẩm an toàn vào các hệ thống phân phối thông qua Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Tổ chức hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại, tăng cường tìm kiếm thị trường mới nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người chăn nuôi. Theo các chủ trang trại chăn nuôi, để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ thịt lợn, cấp có thẩm quyền cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn khỏe mạnh, an toàn trên địa bàn tỉnh.Đồng thời, tiếp tục triển khai các điểm bán thịt lợn tại các khu vực tập trung dân cư, thị trấn, thị tứ, thành phố để vừa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, vừa góp phần đẩy mạnh tiêu thụ lợn an toàn đã đến thời điểm xuất chuồng.
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang yêu cầu các cấp các ngành, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân hiểu rõ dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm, gây bệnh ở người để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.Vận động doanh nghiệp chế biến, hệ thống các siêu thị, các bếp ăn tập thể cùng chung tay tiêu thụ thịt lợn và sớm công bố các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biết thực phẩm an toàn để doanh nghiệp, người tiêu dùng được biết. Kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp gây khó khăn cản trở hoạt động mua bán giết mổ lợn khỏe mạnh trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh cũng khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi xa khu dân cư, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, thành lập các mô hình HTX liên kết, các chuỗi. Các huyện thành phố phải xây dựng các điểm tiêu thụ thịt lợn an toàn kết hợp với xây dựng các điểm giết mổ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung, đi kèm với hệ thống sơ chế, kho lạnh bảo quản. Xây dựng mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chế biến, các hệ thống siêu thị, kinh doanh phân phối thực phẩm tạo thành chuỗi liên kết vững chắc giữa người chăn nuôi với cơ sở giết mổ, chế biến; giữa doanh nghiệp phân phối với người tiêu dùng.
Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết biên bản tiêu thụ thịt lợn giữa các trang trại, cơ sở chăn nuôi với các tổ chức phân phối, kênh siêu thị kinh doanh, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh./.- Từ khóa :
- hưng yên
- tiêu thụ thịt lợn
- dịch tả lợn châu phi
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hai điểm khó nhất khi xử lý dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng
18:23' - 26/04/2019
Hai vấn đề nổi cộm nhất trong xử lý dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng là thiếu đất chôn lợn dịch và khó khăn khi tiêu thụ thịt lợn an toàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Thái Bình: Vận động người dân không quay lưng với thịt lợn
16:08' - 25/04/2019
Tỉnh ủy Thái Bình vừa có thông báo số 668 - TB/TU ngày 24/4/2019, về một số giải pháp hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt trong địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Cao Bằng khẩn trương dập ổ dịch tả lợn châu Phi
20:42' - 15/04/2019
Trước việc xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại tổ 10 phường Tân Giang, Tp. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đang khẩn trương thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Tàu cao tốc đi Côn Đảo tạm dừng do bão
11:22'
Do ảnh hưởng của bão số 3 (WIPHA), hai tuyến tàu cao tốc từ Vũng Tàu và trung tâm TP. Hồ Chí Minh đi Côn Đảo sẽ tạm dừng khai thác đến hết ngày 25/7.
-
Kinh tế tổng hợp
Điện Biên: Cầu treo Pa Thơm lật nghiêng, ô tô rơi xuống suối
10:53'
Khoảng 8 giờ ngày 22/7/2025, cầu treo Pa Thơm nối bản Pa Xa Lào đi các bản Huổi Moi, Púng Bon, xã Thanh Yên bị đứt 1 bên dây văng, lật nghiêng cầu, khiến 1 xe ô tô bán tải rơi xuống sông Nậm Núa.
-
Kinh tế tổng hợp
Bão số 3 áp sát, Hải Phòng khẩn cấp sơ tán hàng nghìn dân
10:27'
Thành phố Hải Phòng có 97 chung cư cũ trên địa bàn 10 phường, với tổng số 6.359 người sinh sống, đến ngày 22/7, các địa phương đã di dời 4.994 người.
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật thông tin về bão số 3 tại Quảng Ninh: Chưa có thiệt hại lớn
10:27'
Hiện xã, phường, đặc khu vẫn chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục hậu quả bão số 3 trên tinh thần “3 trước, 4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với thiên tai.
-
Kinh tế tổng hợp
Làm gì để giảm thiểu thiệt hại khi bão đến?
10:16'
Người dân ở các vùng bị bão đổ bộ cần thực hiện sớm một số biện pháp phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại do gió bão và mưa lớn gây ra.
-
Kinh tế tổng hợp
Khi giống nho trở thành “nam châm” hút khách cho du lịch Khánh Hòa
10:13'
Mô hình du lịch sinh thái vườn nho với giống nho mới, ăn quả tươi có chất lượng đang phát triển mạnh mẽ, tạo sức hút và trở thành phần không thể thiếu trong các tour du lịch đến phía Nam Khánh Hòa.
-
Kinh tế tổng hợp
Những điều cần biết khi bão ập đến
10:09'
Để giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ, lụt gây ra, người dân cần thực hiện một số biện pháp phòng tránh khi bão đổ bộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Bão số 3: Hưng Yên đã có mưa to, gió lớn
10:08'
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hưng Yên, từ 0 giờ đến 7 giờ ngày 22/7, lượng mưa đo được nơi nhiều nhất tỉnh tại trạm Vũ Hòa (xã Hồng Vũ) là 69,2 mm; Thanh Nê (Kiến Xương) 67,7 mm.
-
Kinh tế tổng hợp
Kỹ năng an toàn trước bão: Cộng đồng cần biết
09:47'
Trước bão, người dân cần theo dõi dự báo thời tiết; tích trữ thực phẩm, nước uống, thuốc men; chuẩn bị kế hoạch liên lạc, tiếp cận trong trường hợp gia đình bị chia cắt do bão.