1. >

Tìm đường cho vốn rẻ

Facebook Share

BNEWS.VN Giảm lãi suất để hỗ trợ cho doanh nghiệp luôn là yêu cầu được đặt ra trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Tìm đường cho vốn rẻ

“Rộng đường” cho vốn rẻ

Giảm lãi suất để hỗ trợ cho doanh nghiệp luôn là yêu cầu được đặt ra trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, thời gian qua đã xảy ra tình trạng hạn hán tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và xâm mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường tại một số tỉnh ven biển miền Bắc Trung bộ.

Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động. Ảnh: TTXVN.

Những bất lợi này ảnh hưởng không chỉ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn tới cả các hộ dân tạo đầu vào cho sản xuất. Chính vì thế, yêu cầu giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp lại được đặt ra cấp bách.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính – Bộ Tài chính), vấn đề giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng, giảm gánh nặng nợ cho nền kinh tế đã được đề cập từ lâu.

Nhưng từ quý I/2016, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đã có dấu hiệu chững lại. Vấn đề giảm lãi suất cho vay vì vậy trở nên cấp bách hơn. Mặc dù vậy, để lãi suất cho vay có thể giảm như kỳ vọng, cần có động thái chính sách rõ ràng hơn từ Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất huy động, chứ không thể chỉ dựa vào thiện chí của các ngân hàng thương mại.

Tại cuộc Đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra hồi cuối tháng 4, Thống đốc Lê Minh Hưng đã cam kết kêu gọi các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để có thể hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp.

Ngay sau lời “hiệu triệu” này, nhiều ngân hàng lớn đã đồng loạt hạ một số mức lãi suất cho vay. Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, các ngân hàng thương mại đã có sự đồng thuận, dự kiến giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ 0,3 - 0,5%/năm và giảm lãi suất trung và dài hạn xuống dưới 10%.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, diễn biến lãi suất từ nay đến cuối năm 2016 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động của lạm phát và dư địa để giảm lãi suất không còn nhiều. Mặc dù lạm phát tăng và một số sức ép tăng lãi suất được dự báo sẽ đặt ra thách thức nhất định, song người đứng đầu ngành ngân hàng vẫn khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ ổn định lãi suất.

Tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN về một số giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng cuối năm 2016, Thống đốc chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản, ổn định lãi suất huy động, có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Cùng với đó là rà soát và cân đối khả năng tài chính để áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay; thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động.

Linh hoạt “mở van” tín dụng ngoại tệ

Nhìn lại thị trường ngoại hối sáu tháng qua cho thấy, chưa khi nào câu chuyện chống đô la hóa được thực hiện rốt ráo như thế. Một loạt các quyết định mang tính lịch sử đã được Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhằm đẩy lùi tình trạng đô la hóa nền kinh tế.

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, cơ chế tỷ giá trung tâm được niêm yết hàng ngày. Chính sách mới này ngay lập tức đã khiến giới đầu cơ “khóc ròng” khi cơ hội đầu cơ “lướt sóng” không còn. Đồng thời, đây cũng là giải pháp giúp ổn định thị trường ngoại hối và tăng cường giải pháp chống “đô la hóa” nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt “mở van” tín dụng ngoại tệ cho nhóm doanh nghiệp xuất khẩu. Ảnh: wikipedia

Trước đó vào ngày 18/12/2016, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng chính sách tiền gửi bằng USD còn 0%. Giới phân tích nhận định, đây là một động thái tích cực trong việc loại trừ tâm lý găm giữ USD trong dân cũng như của giới đầu cơ. Đó cũng là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình chống đô la hóa nền kinh tế.

Mặc dù vậy, chính sách tỷ giá vẫn được điều hành một cách chủ động, linh hoạt. Với Thông tư số 07 Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt “mở van” tín dụng ngoại tệ cho nhóm doanh nghiệp xuất khẩu. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc mở lại cơ chế này nhằm tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Trước đó, Thông tư 24/2015/TT-NHNN quy định, nhóm khách hàng vay ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam sẽ không được vay ngoại tệ từ sau ngày 31/3/2016.

Trong mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ những tháng cuối năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vẫn kiên định với chính sách chống đô la hóa mà người tiền nhiệm đã thực hiện.

Tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN về một số giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng cuối năm 2016, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ đạo tiếp tục công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, thực hiện các giải pháp nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ phù hợp với mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ.

Đặc biệt, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm quản lý có hiệu quả thị trường ngoại hối, đảm bảo phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chống đô la hóa của Chính phủ./.

Xem thêm:

>> Những “chiếc phao” cho doanh nghiệp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif