Tìm nguồn lây nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng

11:44' - 26/07/2020
BNEWS Liên quan đến các ca bệnh COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Bộ Y tế và ngành y tế thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng cho biết các đơn vị chức năng đang phối hợp, tích cực điều tra dịch tễ, tìm hiểu nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 ở cộng đồng tại Đà Nẵng.
Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho hay, ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Đà Nẵng, chính quyền tại đây đã thực hiện rất nhanh và quyết liệt, tổ chức các biện pháp đồng bộ theo quy định của Bộ Y tế.

Đoàn công tác giám sát phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế cử vào đã phối hợp với chính quyền, y tế địa phương thực hiện tiếp nối với các hoạt động của Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong đó bao gồm việc điều tra dịch tễ, tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để cách ly.

Đây là những biện pháp hết sức thiết thực nhằm khoanh vùng dịch bệnh. Đoàn công tác cũng phối hợp với y tế Đà Nẵng trong việc điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất, hạn chế trường hợp tử vong...
Hiện Đoàn công tác của Bộ Y tế đang tập huấn các cán bộ y tế cơ sở của quận, huyện thành phố Đà Nẵng các vấn đề về dịch tễ, xét nghiệm, kiểm dịch, truyền thông. Đồng thời, tại ổ dịch, đoàn công tác đã triển khai việc chống dịch tại chỗ, thành lập tổ cơ động phòng chống COVID-19 tại nơi bệnh nhân đang sinh sống.

Cùng với đó, ngành y tế theo dõi chặt chẽ tình hình tại điểm dịch, giám sát chặt chẽ tình hình người dân hàng ngày. Trên địa bàn thành phố cũng tổ chức theo dõi, giám sát diễn biến tình hình dịch...

Đề cập đến nguồn lây nhiễm của các ca bệnh này trong cộng đồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương chia sẻ: Yếu tố dịch tễ và nguồn lây nhiễm của các ca bệnh tại Đà Nẵng đang được các đơn vị chức năng tích cực phối hợp điều tra rà soát. Tuy nhiên để tìm ra nguồn lây nhiễm cũng không phải là đơn giản, hiện nay đoàn công tác đang phối hợp với ngành y tế địa phương, cơ sở để điều tra sâu về việc này.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, người dân cần chủ động theo dõi thường xuyên sức khỏe của bản thân, người thân và cộng đồng, kịp thời báo cáo cho các cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở...

Mỗi người dân cùng chung tay phòng chống dịch thì việc chống dịch sẽ thuận lợi, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh sẽ đạt hiệu quả cao, đẩy lùi dịch bệnh sớm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục