Tín hiệu cảnh báo từ các doanh nghiệp Mỹ
Việc công bố kế hoạch kinh doanh và triển vọng lợi nhuận là điều bình thường trong hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh sự hỗn loạn do thuế quan đang “phủ bóng” lên nền kinh tế Mỹ, ngày càng nhiều công ty lớn đã lựa chọn “tạm ngừng dự báo” - một tín hiệu cho thấy họ đang bước đi trong vùng nước mờ mịt của sự bất định.
Các ngành không còn đoán định được tương lai
Tập đoàn sản xuất ô tô Stellantis - chủ sở hữu các thương hiệu Jeep và Dodge -– ngày 1/5 cho biết họ không thể tiếp tục đưa ra dự báo tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay, do quá khó để đánh giá tác động từ các chính sách thuế “đang thay đổi”. Trước đó một ngày, General Motors cũng tuyên bố từ bỏ dự báo lợi nhuận tăng trong năm 2025 vì chưa tính đến ảnh hưởng từ thuế. Tập đoàn xe sang Mercedes-Benz (Đức) cũng đưa ra quyết định tương tự.
Trong ngành công nghệ, cổ phiếu mạng xã hội Snap giảm tới 14% hôm 29/4 sau khi công bố sẽ không đưa ra dự báo cho quý II/2025, viện dẫn sự bất định kinh tế vĩ mô và tác động tiềm tàng đối với thị trường quảng cáo. Các hãng hàng không như American Airlines, Delta, Southwest và Alaska Air cũng đã rút lại dự báo cho cả năm, phản ánh áp lực kinh tế gia tăng. CEO Delta Air Lines Ed Bastian cảnh báo nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái và tăng trưởng của hãng hầu như đã đình trệ. Dù một số công ty như UPS vẫn giữ nguyên dự báo, họ thừa nhận có thể sẽ thay đổi trong tương lai gần. CEO UPS Carol Tomé cho biết: “Có quá nhiều bất định trong nửa cuối năm, bởi các mức thuế này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. Tâm lý tiêu dùng hiện đã suy giảm so với đầu năm, dù nhìn chung vẫn còn vững”.Tạm ngừng dự báo: Tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng
Theo ông Paul Beland, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu tại CFRA, việc các công ty rút lại dự báo tài chính là “một vấn đề rất lớn”. Ông nói với CNN rằng điều này làm tăng mức độ bất định - điều đang được cảm nhận rất rõ qua các chỉ số như tâm lý tiêu dùng. Dù giá trị cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 vẫn cao, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận đã giảm trong sáu tháng qua.
Theo ông Beland, tình hình hiện tại có nhiều điểm tương đồng với giai đoạn cao điểm đại dịch - khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, khác với khi đó, hiện không còn sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay các gói kích thích tài khóa từ chính phủ.- Từ khóa :
- doanh nghiệp Mỹ
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Kỳ tích của hãng công nghệ thực phẩm Chef Robotics
16:06' - 04/05/2025
Hành trình từ bờ vực thất bại đến vị thế hiện tại của Chef Robotics là minh chứng cho tầm quan trọng của việc dám thay đổi, tìm đúng thị trường ngách và kiên trì theo đuổi tầm nhìn công nghệ.
-
Doanh nghiệp
IBM sẽ đầu tư 150 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới
08:14' - 01/05/2025
Tập đoàn công nghệ IBM cho biết sẽ đầu tư 150 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả việc xây dựng các cơ sở sản xuất máy tính lượng tử.
-
Doanh nghiệp
Walmart tiếp tục thống trị thị trường Mỹ
14:02' - 29/04/2025
Theo dữ liệu từ công ty phân tích người tiêu dùng Numerator, đây là năm thứ ba liên tiếp, cứ 5 USD người Mỹ chi tiêu cho hàng tạp hóa thì có hơn 1 USD được tiêu tại Walmart.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Supe Lâm Thao tiếp tục đồng hành cùng Giải bóng chuyền cúp Hùng Vương 2026
21:55' - 22/04/2026
Năm thứ hai liên tiếp, Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiếp tục là nhà tài trợ chính, đồng hành cùng Giải bóng chuyền cúp Hùng Vương.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt ứng dụng AI bán "giá vé linh hoạt" chặng ngắn
15:20' - 22/04/2026
Khác với các chương trình khuyến mãi thông thường, “giá vé linh hoạt” được áp dụng dựa trên tình hình bán vé thực tế của từng vị trí chỗ trong chuyến tàu.
-
Doanh nghiệp
ANA cân nhắc phụ phí nhiên liệu cho bay nội địa
14:34' - 22/04/2026
Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) đang xem xét việc áp dụng phụ phí nhiên liệu đối với toàn bộ các chuyến bay nội địa kể từ tài khóa 2027.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không nào dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á?
11:56' - 22/04/2026
Bảng xếp hạng so sánh mức độ phát thải trên các chuyến bay diễn ra hoàn toàn trong khu vực Đông Nam Á, nơi đặc thù chặng bay ngắn và trung bình khiến việc tối ưu nhiên liệu trở nên thách thức hơn.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Tận dụng tài nguyên tái tạo thay vì gia tăng ô nhiễm
11:46' - 22/04/2026
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) như một cách tận dụng tài nguyên thay vì gây ô nhiễm.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tăng tần suất bay Hà Nội – Moscow từ ngày 1/7
11:40' - 22/04/2026
Việc tăng tần suất trên đường bay Hà Nội – Moscow cùng với mở rộng mạng bay châu Âu cho thấy định hướng điều hành nhất quán của Vietnam Airlines trong phát triển mạng bay.
-
Doanh nghiệp
Gỡ “nút thắt” chính sách điện xanh cho doanh nghiệp
20:54' - 21/04/2026
Diễn đàn tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện cơ chế điện tái tạo, DPPA và lưu trữ BESS nhằm bảo đảm nguồn điện xanh ổn định, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng sức cạnh tranh.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Hòa Phát chia sẻ về dự án sản xuất thép ray
20:35' - 21/04/2026
Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết, dự kiến quý 2 năm 2027 Hòa Phát sẽ cho ra lò sản phẩm thép ray đầu tiên. Đây là sản phẩm đặc biệt của Hòa Phát phục vụ cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng truyền tải điện một chiều tại Việt Nam
18:11' - 21/04/2026
EVNNPT tổ chức hội thảo giữa kỳ về công nghệ truyền tải điện một chiều (HVDC), nhằm hoàn thiện nghiên cứu, đánh giá khả thi và định hướng phát triển hệ thống điện hiện đại tại Việt Nam.

Tàu chở hàng hóa cập cảng ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN