Tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. Về vấn đề này, ngày 11/4, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, đây là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ.
Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ kết luận sơ bộ rằng các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của 2 bị đơn bắt buộc là Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018. Vì vậy, DOC thông báo thuế sơ bộ đối với 2 công ty là 0%. Ngoài 2 doanh nghiệp bị đơn nêu trên, 29 công ty khác của Việt Nam có nộp đơn xin xác định mức thuế suất khác biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất vào Mỹ trong khoảng thời gian nêu trên cũng được hưởng mức thuế 0%. Ông Trương Đình Hòe cho biết: "Lâu nay, mình vẫn đang chờ được chứng minh rằng không bán phá giá tại thị trường Hoa Kỳ. Nay, DOC công bố như vậy tức là thời gian đó mình không bán phá giá". Với mức thuế 0% được áp dụng thì sẽ tác động rất tích cực đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả sơ bộ và vẫn phải chờ đến tháng 7 hoặc tháng 8/2019 mới có kết quả chính thức về việc này. "Hiện DOC vẫn đang xem xét trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Thực tế, năm nào cũng vậy vào thời điểm này họ sẽ công bố sơ bộ kết quả việc xem xét các doanh nghiệp có bán phá giá hay không", ông Hòe nói. Theo ông Hòe, thực tế, ngay tại trong thị trường Mỹ, bản thân các nước cũng cạnh tranh với nhau về mức thuế. Hiện nay, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Brazil là 5 quốc gia đang bị áp thuế chống bán phá giá tại thị trường Mỹ. Trên cơ sở đó, nước nào có mức thuế thấp thì sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn. Nhưng vấn đề này cũng chỉ được trong một thời gian nhất định, chứ không phải mãi mãi. "Hiện nay, tôm Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ được đánh giá cao. Nếu có cùng mức giá thấp thì họ sẽ chọn tôm của Việt Nam, bởi sản phẩm chất lượng hơn, chế biến tốt hơn..." - ông Hoè thông tin. Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, đây là mức thuế chống bán phá giá tốt nhất trong lịch sử 13 năm Việt Nam theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá tôm của Mỹ. Để được áp mức thuế chống bán phá giá nêu trên các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới DOC. Mức thuế sơ bộ này kỳ vọng được giữ nguyên trong phán quyết cuối cùng của DOC vào tháng 8/2019 tới, giúp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ khả quan trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Làm gì để xuất khẩu tôm đạt mục tiêu 4,2 tỷ USD?
15:11' - 08/04/2019
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp trọng tâm để đạt mục tiêu xuất khẩu tôm từ 4,1 - 4,2 tỷ USD trong năm 2019
-
Kinh tế tổng hợp
Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu tôm vào thị trường Hoa Kỳ
08:00' - 04/03/2019
Tôm Trà Vinh đã được xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ nhưng với thị trường tiềm năng Hoa Kỳ thì mặt hàng này vẫn đang chật vật tìm đường.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại, xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc vẫn ổn định
18:20' - 28/02/2019
Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc vẫn ổn định trong năm 2018, bất chấp mức thuế do Bắc Kinh áp đặt áp lên hàng hóa Mỹ sau khi nổ ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03'
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48'
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40'
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam huy động hơn 7 tỷ USD cho chuyển đổi năng lượng công bằng
16:59'
Việt Nam xác định 24 dự án phù hợp JETP với tổng vốn cần huy động 7,04 tỷ USD, trong đó 3 dự án đầu tiên đã đạt thỏa thuận tín dụng từ các đối tác quốc tế thuộc nhóm IPG.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thu hồi một phần dự án “treo” Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên
16:34'
Hiện Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đang tổng hợp trình UBND thành phố xem xét phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết kế đồng bộ hệ thống giám sát điều hành giao thông cho Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
12:44'
Hiện nay, dự án thành phần 1A thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư đang triển khai thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế phục hồi, thu nhập lao động tăng hơn 10%
10:46'
Các chính sách an sinh và quản lý hỗ trợ người lao động đang dần phát huy hiệu lực, hiệu quả. Số người lao động được bảo đảm tốt hơn về thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm đang tăng lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu tại Hội nghị BRICS
08:13'
Tại Phiên họp cấp cao về chủ đề “Môi trường, COP30 và Y tế toàn cầu” ngày 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Brazil và Mercosur
08:12'
Chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức nghiệp đoàn doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy ký FTA Việt Nam - Brazil và Mercosur.