Tin mới vụ cướp máy bay Libya: Không tặc có vũ khí
Ngày 23/12, giới chức Malta và truyền hình nhà nước đưa tin 2 kẻ không tặc khống chế chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Libya Afriqiyah Airways có lựu đạn và đã đe dọa cho nổ.
Chiếc máy bay trong hành trình bay từ Sebha ở Tây Nam Libya đến thủ đô Tripoli đã chuyển hướng bay và hạ cánh tại sân bay quốc tế ở thủ đô Valletta của Malta. Chính quyền Tripoli cũng đã xác nhận thông tin này.
Được biết, trên máy bay có 118 người, gồm 111 hành khách, trong đó có 82 hành khách nam, 28 hành khách nữ và 1 trẻ nhỏ, cùng 7 thành viên phi hành đoàn.
Phi công lái chiếc máy bay này đã thông báo với tháp kiểm soát không lưu tại sân bay Mitiga ở Tripoli rằng máy bay này đã bị không tặc. Sau đó, giới chức sân bay đã không thể liên lạc được với phi công.
Theo tờ "Thời báo Malta" (Times of Malita), một tên không tặc đã nói với phi hành đoàn rằng y là những người "ủng hộ Kaddafi" và y sẵn sàng để tất cả 111 hành khách rời khỏi máy bay, song 7 thành viên phi hành đoàn phải ở lại, nếu những yêu cầu của y được đáp ứng. Hiện chưa rõ yêu cầu của không tặc.
Cựu lãnh đạo Libya Muammar Kaddafi bị lật đổ và giết chết trong cuộc nổi dậy ở nước này năm 2011. Libya đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ sau cuộc chính biến này.
Sau khi xảy ra vụ không tặc trên xảy ra, tất cả các chuyến bay đến sân bay quốc tế Malta đã chuyển hướng, một số chuyến bay bị hoãn. Truyền thông cho hay các động cơ của chiếc máy bay nói trên vẫn hoạt động 45 phút sau khi máy bay hạ cánh vào lúc 11h32 giờ địa phương (17h32 giờ Việt Nam).
Nhà chức trách tại sân bay của Malta cho biết các nhóm cấp cứu đã được điều đến hiện trường để chuẩn bị ứng phó.
Chính phủ Malta thông báo Ủy ban An ninh Quốc gia đang điều phối chiến dịch. Hiện lực lượng an ninh đã được triển khai cách máy bay vài trăm mét. Văn phòng Thủ tướng Malta Joseph Muscat xác nhận Thủ tướng có cuộc họp với Ủy ban An ninh quốc gia về vụ việc này.
Malta là quốc đảo nhỏ ở Địa Trung Hải, cách bờ biển Libya khoảng 500 km về phía Bắc. Vụ không tặc gần đây nhất ở Malta xảy ra vào năm 1985./.
Xem thêm:
>> Máy bay của Libya chở 118 người bị không tặc khống chế tại Malta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay của Libya chở 118 người bị không tặc khống chế tại Malta
18:51' - 23/12/2016
Truyền thông Malta đưa tin một máy bay chở khách của Libya đang thực hiện một chuyến bay nội địa bị không tặc khống chế phải chuyển hướng bay và đã hạ cánh ở Mallta ngày 23/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Chiếc máy bay A320 của Hãng hàng không quốc gia Libya tại sân bay Malta. Ảnh: THX