Tình báo Pháp cảnh báo người biểu tình sẽ đổ về Paris vào ngày 8/12
Nhà chức trách Pháp ngày 6/12 cảnh báo nguy cơ bùng phát thêm một làn sóng bạo lực và bạo loạn nghiêm trọng ở thủ đô Paris vào cuối tuần này, mặc dù chính phủ đã thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của phong trào "áo vàng".
Theo một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Pháp, giới chức tình báo nước này cho rằng nhiều người biểu tình sẽ đổ về Paris vào ngày 8/12 tới để "phá hoại và giết chóc".
Trước đó, phát biểu trước Quốc hội ngày 5/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết 65.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai trên cả nước trong ngày 8/12 để đảm bảo trật tự trị an.
Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer khuyến cáo người dân không đi ra ngoài vào cuối tuần này nếu không cần thiết.
Trong khi đó, các nguồn tin an ninh cho biết chính phủ đang cân nhắc triển khai lực lượng tuần tra chống khủng bố để bảo vệ các tòa nhà công cộng.
Cuộc biểu tình của lực lượng "áo vàng" vốn xuất phát từ bất mãn đối với việc tăng thuế nhiên liệu đã không ngừng leo thang trong suốt 3 tuần qua, gây ra những hậu quả nặng nề.
Nhiều người biểu tình quá khích đã phóng hỏa đốt ô tô, cướp phá các cửa hàng và thậm chí còn bôi bẩn Khải Hoàn Môn, công trình nổi tiếng biểu tượng của nước Pháp.
Hơn 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình khắp cả nước, trong đó có nhiều nhân viên an ninh.
Làn sóng biểu tình dẫn tới tình trạng bạo loạn đã khiến cộng đồng doanh nghiệp Pháp quan ngại bởi thiệt hại lên tới hàng tỷ euro.
Mặc dù chính phủ ngày 4/12 đã thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác nhằm xoa dịu tình hình, song phong trào "áo vàng", trong đó có nhiều phần tử cực hữu, vẫn đang tiếp tục huy động lực lượng biểu tình vào cuối tuần này.
Quyết định tăng thuế nhiên liệu có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là nông dân.
Chính phủ Pháp cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích các lái xe sử dụng phương tiện tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên, hàng chục nghìn người đã đổ xuống các đường phố chính ở các thành phố lớn để phản đối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo sẽ đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn
15:35' - 06/12/2018
Theo kế hoạch mới do Pháp và Đức đề xuất, các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ lớn sẽ chịu mức thuế 3% đối với doanh thu từ quảng cáo, mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Lo biểu tình, Pháp quyết định hoãn tăng giá tối thiểu nông sản
15:17' - 06/12/2018
Chính phủ Pháp đã quyết định hoãn tăng mức giá tối thiểu đối với nông sản, gây phản ứng mạnh trong các nghiệp đoàn nông nghiệp lớn, khi các tổ chức này kêu gọi biểu tình vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chính thức hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu
08:58' - 06/12/2018
Ngày 5/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo chính phủ nước này hủy bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong dự toán ngân sách năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ
17:26' - 02/09/2025
Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục Mỹ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thuế quan ô tô và loại bỏ khoản thuế chồng chéo đối với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế ngợi ca Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam
15:26' - 02/09/2025
Hãng tin Anh mô tả, hàng chục nghìn người dân đã đổ về trung tâm Hà Nội trong sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, tạo nên không khí tự hào dân tộc lan tỏa khắp các tuyến phố.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.