Tình cảm của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

21:42' - 26/09/2018
BNEWS Ngày 26/9/2018, Lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và quê hương Ninh Bình.

Trong niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi mãi mãi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo các nước anh em cùng đông đảo bạn bè quốc tế đã đến viếng, gửi Thư, Điện chia buồn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.
* Những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được ghi nhớ
Trong số hơn một ngàn đoàn đại biểu trong nước và quốc tế đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, có nhiều Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn; các vị đại sứ, đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đoàn nước CHDCND Lào, do đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào làm Trưởng đoàn, viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Thủ tướng Samdech Hunsen làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Lạc Tế làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Liên bang Nga do Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Epifanova Olga Nikolaevna làm Trưởng đoàn... đã đến viếng, bày tỏ niềm tiếc sâu sắc đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thay mặt Nhà nước và nhân dân Belarus, gửi lời chia buồn sâu sắc, bày tỏ sự cảm thông đối với gia quyến của đồng chí Trần Đại Quang và toàn thể nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich ghi vào sổ tang: "Đồng chí Trần Đại Quang sẽ mãi mãi ở trong trái tim người dân Belarus. Sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang là sự mất mát to lớn không chỉ đối với đất nước Việt Nam, mà còn cả với Cộng hòa Belarus. Đồng chí Trần Đại Quang là người có đóng góp vô cùng to lớn đối với sự phát triển mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Belarus và Việt Nam."
Trong chiều 26/9, nhiều vị Đại sứ, đại diện các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã đến viếng, thể hiện niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Viết vào sổ tang, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo luôn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, tăng cường vai trò của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của thế giới và chương trình nghị sự tới năm 2030 của Liên hợp quốc.
Ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam xúc động ghi vào sổ tang: “Trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn kiên định ủng hộ nền văn hóa và các giá trị của Việt Nam, đã được quảng bá rộng rãi và được đánh giá cao trên trường quốc tế. Dưới sự lãnh đạo và ủng hộ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, mối quan hệ giữa UNESCO và Việt Nam đã đơm hoa kết trái và ngày càng được củng cố trong tương lai”.
Ông Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Hoa Kỳ. Sự tiếp đón trọng thị mà Chủ tịch nước dành cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử tới Hà Nội vào tháng 11/2017 đã giúp đưa mối quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam lên tầm cao mới, trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn cùng thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Chia buồn sâu sắc với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish viết: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn thân thiết của Ấn Độ. Sự ra đi của ông là sự mất mát lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như đối với Chính phủ và nhân dân Ấn Độ. Tôi và Phu nhân đã được vinh dự đón tiếp Chủ tịch Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền trong chuyến thăm tới Ấn Độ hồi tháng 3/2018. Những đóng góp của Chủ tịch Trần Đại Quang trong quá trình củng cố mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ luôn luôn được ghi nhớ”.
* Nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam
Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vào ngày 21/9, Lãnh đạo các nước, các Đảng, các tổ chức Hội-Đoàn Kiều bào đã có Thư và Điện chia buồn gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang. Nhiều Thư và Điện chia buồn đã nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lĩnh vực đối ngoại, giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hoài Thanh - Pv TTXVN tại Hoa Kỳ

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nội dung bức Điện ghi rõ: "... Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí Trần Đại Quang trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, nhất là trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam. Đồng chí Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo có đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam trong suốt thời gian qua.
Việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần, không chỉ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo kính yêu, mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi…”
Trong Điện chia buồn gửi tới Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez nhấn mạnh rằng: Sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam là một mất mát to lớn không chỉ với đất nước Việt Nam, mà còn đối với Chính phủ và nhân dân Cuba trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một “người bạn lớn” của Cuba, người đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc.”
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân gửi tới Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Bức Điện có đoạn viết: "… Đồng chí Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, có cống hiến quan trọng đối với sự nghiệp phát triển đất nước và đổi mới mở cửa của Việt Nam. Đồng chí Trần Đại Quang là đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, luôn dốc sức kế thừa và phát huy tình hữu nghị Trung - Việt, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển…”
Nhắc lại những đóng góp quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho mối quan hệ Việt - Nga, trong Điện chia buồn gửi tới Lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã viết: “…Trong sự nghiệp hoạt động của mình trên cương vị Chủ tịch nước, cũng như các cương vị đầy trọng trách khác, Đồng chí Trần Đại Quang luôn dành được sự kính trọng của người dân trong nước và tín nhiệm của bạn bè quốc tế. Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp an ninh Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế.
Khó có thể đánh giá hết đóng góp của cá nhân Đồng chí Trần Đại Quang đối với việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, những ký ức tươi sáng về Đồng chí Trần Đại Quang sẽ còn mãi trong tim tất cả những ai từng biết Đồng chí”.
Trong Thư chia buồn, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; khẳng định Chính phủ và nhân dân Indonesia sẽ luôn chia sẻ và sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.
Trong Điện chia buồn của Quốc vương Brunei Darussalam, ngài Haji Hassanal Bolkiah đã nhắc lại những kỷ niệm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đây, trong đó có cuộc gặp tại Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng tháng 11/ 2017; sự kiện đón Chủ tịch nước và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Brunei năm 2016.
Gửi Thư chia buồn đến Lãnh đạo Việt Nam, các nhà Lãnh đạo Singapore ca ngợi Chủ tịch Trần Đại Quang đã có những cống hiến lớn lao trong công cuộc phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người bạn thân thiết của nhân dân Singapore, đã có những đóng góp to lớn đối với việc làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore.
Bức điện của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có đoạn viết “Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Chủ tịch nước đã phát huy sức lãnh đạo to lớn trong việc xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản – Việt Nam.”
Chia sẻ niềm tiếc thương sâu sắc, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In đánh giá cao tình bạn giữa Tổng thống và Chủ tịch nước, cũng như những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với sự phát triển quan hệ hợp tác hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các nước bạn bè anh em thân thiết như Lào, Cuba đã để quốc tang trong 2 ngày, Thái Lan treo cờ rủ trong 3 ngày để tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế, cả trên bình diện song phương và đa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục