Tổ chức lại mô hình cấp tổng cục để giảm cấp trung gian, tinh gọn tổ chức bộ máy
Chiều 5/11, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý IV/2021. Các thông tin liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị cơ quan nhà nước đã được đại diện Bộ Nội vụ trao đổi tại họp báo.
Thông tin về việc sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, để tổ chức triển khai Nghị quyết số 08/2021/QH15 của Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, các nghị quyết và văn bản liên quan, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đang rà soát, sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bên trong bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo yêu cầu của Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, Nghị quyết số 56/2017/QH14 của Quốc hội và đáp ứng tiêu chí thành lập quy định tại các nghị định của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.Trên cơ sở đó, đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan mình, trình Chính phủ xem xét, quyết định trong thời gian tới.
Về sắp xếp tổ chức bộ máy của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 107/2020/NĐ-CP, Nghị định số108/2020/NĐ-CP, trong đó quy định cụ thể về tiêu chí thành lập cơ quan chuyên môn đặc thù (Dân tộc, Du lịch, Ngoại vụ, Quy hoạch và Kiến trúc); tiêu chí thành lập tổ chức và số lượng biên chế tối thiểu để được thành lập tổ chức thuộc sở, thuộc chi cục thuộc sở; tiêu chí xác định số lượng cấp phó của người đứng đầu làm cơ sở phân cấp cho UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy, số lượng cấp phó thuộc sở, phòng theo hướng tinh gọn, giảm cấp trung gian, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Căn cứ quy định của Chính phủ, các địa phương đã quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện phù hợp với hướng dẫn của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực và quyết định cơ cấu tổ chức của sở, kiện toàn tổ chức các phòng thuộc UBND cấp huyện phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương và các tiêu chí quy định của Chính phủ, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tạo được sự thống nhất, liên thông về đối tượng, phạm vi quản lý về ngành, lĩnh vực. Việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tính đến hết tháng 6/2021, có 1.173 cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc UBND cấp tỉnh, giảm 7 cơ quan so với thời điểm 30/6/2017.Đối với tổ chức bên trong cơ quan chuyên môn, số phòng thuộc sở có 7.215 phòng, giảm 1.440 phòng so với thời điểm 30/6/2017, có 907 chi cục thuộc sở, giảm 208 chi cục so với thời điểm 30/6/2017. Số cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc UBND cấp huyện là 8.490 phòng, giảm 451 phòng so với thời điểm 30/6/2017.
Làm rõ thêm, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế Vũ Hải Nam thông tin, để triển khai Nghị quyết số 08/2021/QH15, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tới đây sẽ thành lập Ban Chỉ đạo để chỉ đạo việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bên trong. Vụ Tổ chức - Biên chế đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ chuẩn bị các nội dung báo cáo Ban Chỉ đạo, trong đó, sẽ đưa ra các nguyên tắc trên cơ sở bám sát Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII và các nghị định của Chính phủ. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ khi rà soát chức năng, nhiệm vụ, xây dựng phương án kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Ngành, lĩnh vực nào yêu cầu cần tập trung thống nhất sẽ duy trì tổng cục. Lĩnh vực nào chức năng, nhiệm vụ phân cấp mạnh cho địa phương sẽ tổ chức lại mô hình cấp tổng cục trên Trung ương, để giảm cấp trung gian, tinh gọn tổ chức bộ máy. Về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất xóa bỏ 3 tổng cục, nhưng lại sinh ra nhiều vụ, cục, trả lời báo chí, ông Vũ Hải Nam cho biết, Bộ Nội vụ đã nhận được văn bản và đang xem xét các phương án để xác định tổ chức lại các tổng cục này hoạt động theo mô hình nào, số lượng cơ cấu tổ chức bên trong của Bộ hình thành bao nhiêu đầu mối…Bộ Nội vụ sẽ tập hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo, trên cơ sở ý kiến của Ban Chỉ đạo, Bộ sẽ có thẩm định chính thức.
Ông Vũ Hải Nam cho biết thêm, việc sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bên trong lần này ngoài giải quyết tình trạng giao thoa, chồng chéo giữa các bộ, còn giải quyết tình trạng giao thoa giữa các đơn vị trong bộ, theo nguyên tắc một việc chỉ giao một đầu mối thực hiện. Những ngành có mối quan hệ liên thông với nhau nên giao một đầu mối thực hiện. “Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tập trung báo cáo Ban Chỉ đạo thẩm định với tinh thần khẩn trương để các Bộ tiếp thu, giải trình trong tháng 12, sớm ban hành nghị định, để bộ máy sớm được ổn định, đi hoạt động cả nhiệm kỳ hiệu lực, hiệu quả”, ông Vũ Hải Nam cho hay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nội vụ chưa đề nghị sáp nhập bất cứ một đơn vị hành chính cấp tỉnh nào
11:10' - 19/07/2021
Bộ Nội vụ chưa đề nghị lên Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập bất cứ một đơn vị hành chính cấp tỉnh nào.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vận động dừng sinh hoạt tôn giáo khi dịch bệnh diễn biến phức tạp
22:33' - 27/05/2021
Làn sóng dịch lần thứ 4 trong nước đang diễn biến phức tạp, lại đúng vào thời điểm một số tôn giáo ở Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Phạm Thị Thanh Trà
11:55' - 08/04/2021
Sáng 8/4/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV phê chuẩn, bổ nhiệm đồng chí Phạm Thị Thanh Trà giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội Vụ.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nội vụ: Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong các thông tư về tiêu chuẩn là đúng đắn
20:55' - 19/03/2021
Tuy không nộp chứng chỉ, nhưng trong quá trình tổ chức thi hoặc sử dụng công chức, viên chức, sẽ có biện pháp tổ chức thi hoặc sát hạch để đảm bảo trình độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan
18:54'
Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, các đại diện kiều bào đã bày tỏ xúc động, vinh dự được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng E10: Bước chuyển xanh và những yêu cầu minh bạch
18:21'
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Zarubezhneft và PetroVietnam đóng góp thực chất vào mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga
18:04'
Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn hợp tác với PetroVietnam và các doanh nghiệp Việt Nam thành công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Bangkok tiếp tục chuyến thăm chính thức Thái Lan
18:03'
Chiều 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao đã rời sân bay Udon Thani đến sân bay Don Mueang, Bangkok, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều địa phương chậm đồng bộ dữ liệu đào tạo lái xe
17:54'
Nhiều địa phương hiện vẫn chưa thực hiện đồng bộ việc truyền dữ liệu giáo viên, xe tập lái và quãng đường học thực hành lái xe trên đường (dữ liệu quản lý DAT).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - ASEAN: Khẳng định vị thế, kiến tạo dư địa tăng trưởng mới
17:02'
Thương mại Việt Nam - ASEAN hiện không còn chỉ xoay quanh các lĩnh vực truyền thống mà đang mở rộng nhanh sang kinh tế số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo và logistics.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi kép: Đòn bẩy công nghệ nâng tầm sản xuất Việt Nam
17:01'
Trong lộ trình tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2026-2030, "chuyển đổi kép" – sự kết hợp đồng bộ giữa số hóa và xanh hóa – đang trở thành định hướng chiến lược trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt áp lực hạn mặn, thiếu nước
16:37'
Biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và suy giảm nguồn nước đang tạo sức ép lớn lên sản xuất nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, buộc vùng phải chuyển sang tư duy thích ứng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đặt mục tiêu vào top 5 địa phương dẫn đầu đổi mới sáng tạo
16:34'
Đồng Nai đặt mục tiêu vào top 5 địa phương dẫn đầu đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số và hình thành các khu công nghệ cao quy mô lớn giai đoạn 2026-2030.

Chánh Văn phòng - người phát ngôn của Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cung cấp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN