Tòa án Hình sự quốc tế có Trưởng Công tố mới

08:04' - 17/06/2021
BNEWS Cựu luật sư người Anh Karim Khan, 51 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức Trưởng công tố mới của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) với nhiệm kỳ kéo dài 9 năm.

Phát biểu tại lễ nhậm chức ngày 16/6, ông Khan cam kết sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình một cách tận tụy, trung thành và công bằng với tư cách là Trưởng công tố của ICC.
Như vậy, ông Khan trở thành Trưởng công tố thứ ba của ICC kể từ khi tòa án này được thành lập năm 2002.

Trước đó, hồi tháng 2, luật sư Karim Khan, chuyên về luật hình sự quốc tế và luật nhân quyền đã được bầu làm Trưởng công tố mới của ICC thay bà Fatou Bensouda.
Theo giới phân tích, ông Khan - từng chỉ đạo cuộc điều tra của Liên hợp quốc (LHQ) về những hành động tàn bạo của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có cuộc điều tra về xung đột giữa Israel - Palestine, bạo lực tại Afghanistan.

ICC là tòa án thường trực được thành lập để truy tố các cá nhân về tội diệt chủng, tội ác chống loài người, tội ác chiến tranh và tội xâm lược.  

ICC chỉ thực hiện quyền xét xử của mình trong trường hợp tòa án quốc gia không có khả năng hoặc vì lý do nào đó tòa án này không muốn, không có ý định thụ lý để giải quyết vụ việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục