Tòa án Mỹ phán quyết cựu Tổng thống Donald Trump kê khai gian lận tài sản
Một thẩm phán tòa án New York ngày 26/9 đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con trai Eric và Don Jr. đã phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị bất động sản và tài sản tài chính của tập đoàn bất động sản Trump Organization trong nhiều năm.
Phán quyết này của thẩm phán Arthur Engoron được đánh giá là một bước lùi đối với ông Trump trong phiên tòa dân sự này vốn dự kiến diễn ra hôm 25/9. Trong đơn kiện, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã cáo buộc Tổng thống Trump và hai con trai lớn đã gian lận kinh doanh khi gửi số liệu "cao quá mức" cho các ngân hàng và hãng bảo hiểm.
Bên cạnh đó, gia đình ông Trump còn lừa dối cơ quan thu thuế, ngân hàng và hãng bảo hiểm trong nhiều năm khi thường xuyên kê khai sai giá trị tài sản của tập đoàn để làm giàu bản thân.
Phía luật sư của ông Trump đã yêu cầu thẩm phán Engoron bãi bỏ vụ kiện này trước khi diễn ra phiên tòa, bằng việc đưa ra "phán quyết tóm tắt" (phán quyết được đưa ra trên cơ sở các giải thích, lời khai, vật chứng được trình bày qua hồ sơ mà không cần phải tổ chức phiên tòa).
Tuy nhiên, Tổng chưởng lý James cũng đề nghị thẩm phán đưa ra phán quyết tóm tắt, yêu cầu ông Trump phải chịu trách nhiệm pháp lý, với mức phạt 250 triệu USD cũng như truất quyền quản lý của ông Trump và hai con trai với tập đoàn Trump Organization.
Theo Tổng chưởng lý James, tập đoàn của ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng lên hàng tỷ USD trong giai đoạn 2011-2021, để đảm bảo và duy trì các khoản vay và bảo hiểm theo điều kiện có lợi, dẫn đến thu lời hàng triệu USD bất chính. Đơn kiện cho rằng việc định giá tài sản cao hơn thực tế của ông Trump ở khoảng 1,9 tỷ đến 3,6 tỷ USD mỗi năm.
Hồi tháng 1, Trump Organization đã bị một thẩm phán New York phạt 1,6 triệu USD trong một vụ lừa đảo tài chính và gian lận thuế. Hiện ông Donald Trump đang bị cáo buộc nhiều tội danh hình sự như việc xử lý sai tài liệu mất và tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được tại ngoại ngay sau khi trình diện tại nhà tù ở Atlanta
09:07' - 25/08/2023
Ngày 24/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bắt giữ tại một nhà tù ở bang Georgia với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020 tại bang này.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố lần thứ 4 liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020
13:40' - 15/08/2023
Ngày 14/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố lần thứ 4, khi bồi thẩm đoàn bang Georgia cáo buộc ông tìm cách đảo ngược kết quả thất bại tại bang này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Tổng thống Mỹ D. Trump bị truy tố về cất giữ trái phép tài liệu mật
08:10' - 09/06/2023
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã bị truy tố liên quan đến việc cất giữ trái phép tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp bắt thêm 4 nghi phạm trong vụ trộm táo tợn tại Bảo tàng Louvre
11:17'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, cảnh sát Pháp ngày 25/11 đã bắt giữ 4 người liên quan đến vụ trộm đồ kim hoàn gây chấn động tại Bảo tàng Louvre ngày 19/10.
-
Kinh tế và pháp luật
Indonesia siết chặt quản lý đăng ký SIM điện thoại
10:03'
Bộ Truyền thông và số hóa Indonesia đang xây dựng một quy định mới yêu cầu người dùng điện thoại di động phải xác thực danh tính bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đăng ký SIM điện thoại.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng làm giả tài liệu cơ quan, nhà nước và lừa đảo chiếm đoạt tài sản
07:59'
Công an tỉnh Điện Biên đã có quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vì Thị Tiện (sinh năm 1994) để điều tra, làm rõ hành vi làm giả tài liệu.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo mang thai hộ để chiếm đoạt tiền tỷ của người hiếm muộn
17:56' - 25/11/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Phạm Thị Phượng (sinh năm 1996, trú tại thôn Xa Thư, xã Quảng Bình, tỉnh Thanh Hóa) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc triệt phá nhóm tội phạm cho người nước ngoài vay nặng lãi
20:33' - 24/11/2025
Cơ quan Cảnh sát thành phố Busan cho biết 3 người bị tạm giam và 3 người bị khởi tố không giam giữ, với các cáo buộc gồm lừa đảo và vi phạm Luật đăng ký kinh doanh tín dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An “nóng” thực trạng bẫy, bắt chim hoang dã, chim di cư
19:12' - 24/11/2025
Hơn 1 tháng nay, tại các xã ven biển tỉnh Nghệ An, người dân thi nhau ồ ạt bẫy, bắt các loại chim hoang dã, chim di cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng triệu tập, xử lý 6 trường hợp đưa tin sai sự thật về thiên tai trên mạng xã hội
12:53' - 24/11/2025
Ngày 24/11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã mời 6 trường hợp đến làm việc vì đã thông tin sai sự thật về tình hình thiên tai, gây hoang mang trong dư luận xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nhà máy sản xuất chip của Nhật Bản tăng cường đảm bảo an ninh mạng
11:10' - 24/11/2025
Các nhà máy bán dẫn được tự động hóa cao và sử dụng nhiều loại thiết bị tiên tiến. Một số chuyên gia cho rằng chúng cần những biện pháp an ninh toàn diện hơn so với các ngành công nghiệp khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Một số chính sách mới có hiệu lực từ 1/12/2025
10:13' - 24/11/2025
Khoản nợ được xử lý trong hoạt động của công ty quản lý nợ; Tiêu chí xác định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030... là những chính sách mới có hiệu lực từ 1/12/2025.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN