Tổng cục Thuế trả lời về việc thu thuế đối với giao dịch mua bán lan đột biến
Văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua xuất hiện nhiều thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh về các giao dịch mua bán lan đột biến với giá trị lớn, gần đây nhất là tại tỉnh Hà Nam và tỉnh Quảng Ninh.
Để làm rõ về vấn đề này Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố triển khai việc nắm bắt tình hình về các giao dịch mua bán lan đột biến trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để xác minh thực tế và xử lý quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.
Theo đó, căn cứ theo quy định của pháp luật, trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.
Hay doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì cũng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng.
Nhưng nếu lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng theo mức thuế suất 5%.
Đối với trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.
Về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến thì thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.
Trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến đáp ứng quy định tại khoản 1, Điều 4 Luật Thuế TNDN số 14/2008/QH12 ngày 03/06/2008 (được sửa đổi tại khoản 2, Điều 1 Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật vê thuế) thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.
Theo Tổng cục Thuế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thì thuộc diện điều chỉnh của thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất giá trị gia tăng 1% và thuế thu nhập cá nhân 0,5%.
Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định.
Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định pháp luật Thuế và pháp luật có liên quan thực hiện quản lý thuế đối với giao dịch mua bán lan đột biến tại địa bàn và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật. Trong quá trình thực hiện nếu có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan chức năng có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh lan đột biến
19:09' - 23/03/2021
Ban chỉ đạo chống thất thu thuế sẽ phải phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, nếu phát hiện có giao dịch thương mại thì sẽ yêu cầu người nộp thuế tự kê khai hoặc kê khai bổ sung.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30'
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị hạ tầng, nhân lực để vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế
18:08' - 20/11/2025
TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện các bước chuẩn bị để đón đầu thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định về thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Anh tìm ngân hàng đầu tư để tổ chức thương vụ bán British Steel
09:54' - 20/11/2025
Một nguồn tin am hiểu quan điểm của Chính phủ Anh tiết lộ quá trình chọn cố vấn tài chính vẫn chưa chính thức khởi động và chưa có quyết định cuối cùng về tương lai của British Steel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bank of America rót hàng tỷ USD vào AI để tăng năng suất và doanh thu
09:14' - 19/11/2025
Bank of America (BofA) cho biết ngân hàng ngày dự định chi hàng tỷ USD cho các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm nâng cao năng suất cho đội ngũ nhân viên và tăng doanh thu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank và Thuế TP. Hồ Chí Minh hợp tác chuyển đổi số hóa đơn điện tử
11:36' - 18/11/2025
Theo thỏa thuận hợp tác, Agribank sẽ phối hợp với Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai chương trình ưu đãi chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tài khoản giao dịch tại Agribank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm hơn 30% giá trị từ đầu năm
12:34' - 17/11/2025
Theo Bloomberg, ngày 16/11, đồng bitcoin đã rơi xuống dưới 93.714 USD, thấp hơn mức đóng cửa cuối năm 2024 – thời điểm thị trường tài chính bùng nổ sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến tăng ngân sách bổ sung trong năm tài chính hiện tại
11:45' - 17/11/2025
Theo các phương tiện truyền thông địa phương Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi đang cân nhắc một khoản ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại, với mức lớn hơn năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đạt thỏa thuận tạm thời về ngân sách năm 2026
09:33' - 16/11/2025
Theo thỏa thuận, tổng mức cam kết chi tiêu ngân sách EU năm 2026 đạt khoảng 192,8 tỷ euro (tương đương 224 tỷ USD).
