Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
Sáng kiến được đưa ra trong bối cảnh ngành du lịch Thái Lan chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong năm nay, chủ yếu do lượng du khách từ Trung Quốc giảm.
Theo chương trình này, du khách nước ngoài muốn chuyển tài sản kỹ thuật số sang baht để chi tiêu phải mở tài khoản tại một doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số và một nhà cung cấp tiền điện tử, cả hai đều do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ngân hàng Thái Lan (BOT) quản lý.
Chương trình sẽ hoạt động trong một "khuôn khổ thử nghiệm" (sandbox) để đảm bảo giám sát và quản lý rủi ro phù hợp, đặc biệt là để ngăn chặn việc sử dụng trực tiếp tài sản kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán. Chỉ du khách nước ngoài tạm trú tại Thái Lan mới đủ điều kiện sử dụng dịch vụ.
Người tham gia phải trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt về Nhận biết Khách hàng (KYC) và Thẩm định Khách hàng (CDD), theo tiêu chí của Cục Phòng chống Rửa tiền (AMLO). Dịch vụ này sẽ cho phép khách du lịch đổi tài sản kỹ thuật số của họ sang baht và thực hiện thanh toán điện tử, chẳng hạn như thông qua quét mã QR.
Dịch vụ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán bằng mã QR, đặc biệt là đối với khách du lịch từ các quốc gia chưa có thỏa thuận thanh toán QR xuyên biên giới. Ví Du lịch ban đầu sẽ hoạt động như một hệ thống tiền kỹ thuật số để chuyển đổi tiền tệ, với kế hoạch trong tương lai sẽ liên kết trực tiếp với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nước ngoài.
Để giảm thiểu rủi ro tội phạm tài chính, chẳng hạn như rửa tiền, các hạn mức giao dịch sẽ được áp dụng. Đối với các đơn vị chấp nhận thẻ có thiết bị đầu cuối, hạn mức chi tiêu hằng tháng sẽ là 500.000 baht (15.400 USD) cho mỗi tài khoản.
Đối với các đơn vị chấp nhận thẻ nhỏ, hạn mức sẽ là 50.000 baht mỗi tháng. Giao dịch sẽ bị cấm tại các doanh nghiệp được cho là có nguy cơ rửa tiền cao theo hướng dẫn của AMLO. Hơn nữa, khách du lịch chỉ có thể rút tiền sau khi đóng tài khoản.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đằng sau giấc mơ “thủ phủ tiền mã hoá” của Mỹ
10:46' - 17/08/2025
Các đạo luật mới về tiền mã hóa có thể đưa nước Mỹ trở thành "thủ phủ tiền mã hóa” của thế giới, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro to lớn, gợi nhớ về bài học xương máu từ cuộc Đại Suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơn sốt tiền mã hóa thúc đẩy làn sóng IPO trên Phố Wall
08:31' - 17/08/2025
Sau nhiều năm đứng ngoài cuộc, các công ty tiền mã hóa tại Mỹ đang lần lượt lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính Hồi giáo ASEAN sắp vượt mốc 1.000 tỷ USD
10:07' - 16/08/2025
Theo báo cáo của Fitch Ratings, ngành tài chính Hồi giáo của ASEAN đã đạt gần 950 tỷ USD vào cuối tháng 6/2025, chiếm khoảng 25% tổng giá trị ngành tài chính Hồi giáo toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phố Wall kỳ vọng lối thoát cho bế tắc đề cử chủ tịch Fed
09:30'
Các lãnh đạo Phố Wall được chuyên mục “On The Money” phỏng vấn hôm 22/4 cho biết họ đang đặt cược rằng một thỏa thuận cuối cùng đang ở rất gần.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin vượt mốc 78.000 USD/BTC
21:02' - 22/04/2026
Theo dữ liệu từ Bitstamp, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã vượt mốc 78.000 USD/BTC chỉ vài giờ sau thông báo của ông Trump, đạt đỉnh của phiên là 78.446 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Techcombank đạt gần 9.000 tỷ đồng lợi nhuận quý I, duy trì bộ đệm rủi ro vững
09:55' - 22/04/2026
Chất lượng tài sản tại Techcombank tiếp tục được kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,16%. Đồng thời, tỷ lệ bao phủ nợ xấu được nâng lên 129,3%, cho thấy bộ đệm dự phòng ngày càng dày hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
KienlongBank dự kiến chuyển Hội sở chính về Đồng Nai
09:34' - 22/04/2026
Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án thay đổi địa điểm đặt Hội sở chính về tỉnh Đồng Nai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Yếu tố nào khiến lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh quý I giảm?
20:22' - 18/04/2026
Dữ liệu thống kê cho thấy dòng kiều hối đã có xu hướng suy giảm rõ rệt từ quý IV/2025 sang đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao tín dụng nhà ở xã hội vẫn khó đi vào thực tế?
16:02' - 17/04/2026
Lãi suất tăng kéo theo chi phí tài chính tăng, giá vật liệu xây dựng cũng tăng từ 10–30%. Điều này dẫn đến thực tế là càng triển khai, doanh nghiệp càng thua lỗ.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB đồng hành cùng hộ kinh doanh số hóa với ưu đãi lên tới 3 tỷ đồng
07:51' - 17/04/2026
Chương trình góp phần hiện thực hóa các định hướng lớn về khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tư nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ chồng nợ, kinh tế tự doanh Hàn Quốc đối mặt nguy cơ đổ vỡ
07:13' - 16/04/2026
Số liệu đến cuối năm 2025 cho thấy khoảng 3,35 triệu cá nhân kinh doanh tại Hàn Quốc có khoản vay tại các tổ chức tài chính trong nước, trong đó gần một nửa là con nợ đa tổ chức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21' - 15/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
