Tổng Giám đốc IMF bị triệu tập ra tòa ở Pháp

08:34' - 23/07/2016
BNEWS Ngày 22/7, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã bị triệu tập ra tòa án ở Pháp liên quan đến vụ nhà nước trả tiền cho nhà tài phiệt Bernard Tapie.
 
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: EPA

Ngày 22/7, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã bị triệu tập ra tòa án ở Pháp liên quan đến vụ nhà nước trả tiền cho nhà tài phiệt Bernard Tapie khi bà Lagarde còn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Pháp.

Bà Lagarde bị truy tố tội sơ suất trao khoản tiền 404 triệu euro (438 triệu USD) vào năm 2008 khi bà còn là Bộ trưởng Kinh tế Pháp.

Bà Lagarde đã kháng cáo lại quyết định của tòa án sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái.

Dự kiến lần này, bà phải ra trước một tòa án đặc biệt dành cho các quan chức cấp cao của chính phủ.

Vụ việc bắt nguồn từ việc ông Tapie bán công ty thiết bị thể thao Adidas trong thương vụ được phụ trách bởi ngân hàng nhà nước Credit Lyonnais.

Ông Tapie cho rằng ông bị ngân hàng này lừa và nhận quá ít tiền từ thương vụ trong thập niên 1990.

Bà Lagarde là người chịu trách nhiệm bổ nhiệm một ủy ban trọng tài, thay vì cho phép các tòa án quyết định về vụ tranh chấp.

Năm 2008, ủy ban trọng tài nói ông Tapie cần được trả tiền thiệt hại.

Tuy nhiên, tháng 12/2015, một tòa phúc thẩm của Pháp tuyên bố ông Tapie cần phải trả lại khoản tiền bồi thường này.

Cho đến nay, bà Lagarde đã luôn chối bỏ mọi sai trái và cho rằng bà hành động dựa trên quyền lợi của quốc gia và đúng với pháp luật.

Luật sư của bà Lagarde - Patrick Maisonneuve, tin rằng cuộc điều trần sẽ chứng minh bà vô tội.

Bà Lagarde - người vừa tiếp tục được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IMF nhiệm kỳ hai vào đầu năm nay, là người thứ ba trong ban điều hành tổ chức này phải đối mặt với vấn đề pháp lý.

Phản ứng trước phán quyết mới nhất của tòa án Pháp, IMF cho biết ban điều hành vẫn tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của bà Largard để thực hiện nhiệm vụ trước mắt của bà./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục