Tổng thống Biden đặt mục tiêu tiêm chủng cho 160 triệu người Mỹ

09:43' - 05/05/2021
BNEWS Tổng thống Mỹ đưa ra mục tiêu này dựa trên phân tích của giới chuyên gia cho rằng việc đạt được tỉ lệ trên sẽ giúp giảm mạnh số ca dương tính với SARS-CoV-2, số ca phải nhập viện cũng như tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố mục tiêu sẽ tiêm chủng ít nhất một mũi cho 70% người Mỹ trưởng thành vào đúng ngày quốc khánh 4/7, đồng thời sẽ phân bổ lại nguồn vaccine ngừa COVID-19 cho những bang có nhu cầu tiêm chủng cao và các cửa hàng dược phẩm phục vụ người dân tiêm vaccine bất cứ lúc nào mà không cần phải đặt hẹn.

Tổng thống Biden cũng muốn đạt mục tiêu chủng xong hoàn toàn (2 mũi) cho khoảng 160 triệu người Mỹ trưởng thành đúng vào ngày quốc khánh, tức là nước Mỹ cần phải chủng thêm được khoảng 100 triệu liều vaccine trong 60 ngày tới.

Tổng thống Mỹ đưa ra mục tiêu này dựa trên phân tích của giới chuyên gia cho rằng việc đạt được tỉ lệ trên sẽ giúp giảm mạnh số ca dương tính với SARS-CoV-2, số ca phải nhập viện cũng như tử vong.

Chính quyền liên bang Mỹ ngày 4/5 cũng thông báo tới các bang về chính sách mới sẽ điều chuyển vaccine ở những bang có nhu cầu chủng thấp sang những bang có nhu cầu chủng cao.

Hiện một số bang như Iowa thậm chí đã từ chối nhận thêm vaccine của liên bang vì nhu cầu tiêm chủng ở đây đã xuống rất thấp.

Trong khi đó, bang Michigan lại đề nghị Tổng thống Biden cấp thêm vaccine vì số ca dương tính lại tăng trở lại gần đây.

Chính quyền liên bang Mỹ hiện cung cấp vaccine cho các bang hàng tuần dựa trên quy mô dân số nhưng theo quy định vừa ban hành những bang có nhu cầu tiêm chủng cao sẽ được cấp thêm vaccine nhiều hơn tới 50% mức được nhận thông thường hàng tuần.

Tính đến nay, Mỹ đã chủng được khoảng 246,8 triệu liều vaccine và các bang hiện đang cố gắng chủng cho những cư dân ở các vùng nông thôn hẻo lánh và nhóm dân cư chưa sẵn sàng muốn tiêm chủng.

Trước yêu cầu của thống đốc các bang muốn sớm cho phép sử dụng vaccine của hãng Pfizer đối với trẻ em trên 12 tuổi, chính quyền liên bang cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm (FDA) hiện đang xem xét việc cấp phép khẩn cấp và việc này sẽ sớm được triển khai.

Số ca nhiễm mới tại Mỹ hiện đang giảm đáng kể. Số liệu mới nhất ngày 3/5 cho thấy nước Mỹ ghi nhận thêm 49.641 ca nhiễm mới, giảm 26% và số ca tử vong là 733 người, giảm 3% so với ngày trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục