Tổng thống Mỹ lạc quan về cuộc chiến chống dịch COVID-19 trong mùa Hè

09:10' - 04/05/2021
BNEWS Ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng quốc gia này sẽ ở một “vị thế rất khác” vào cuối mùa Hè này khi đề cập tới số lượng người dân Mỹ được tiêm phòng COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Tổng thống Biden nêu rõ: “Tôi đã làm việc rất nỗ lực để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có được hơn 600 triệu liều vaccine ngừa COVID-19”. Ông khẳng định chính quyền của ông sẽ tiếp tục đảm bảo có sẵn các liều vaccine cho người dân, tăng số lượng vaccine ở trong nước, cũng như để có thể giúp đỡ các quốc gia khác.

Trong khi thừa nhận có cuộc tranh luận về tỷ lệ phần trăm dân số Mỹ cần được tiêm phòng để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, hoặc thời điểm khi đạt được đủ số người được tiêm phòng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden tiếp tục kêu gọi người dân Mỹ đi tiêm phòng bởi hiện nay tất cả những người từ 16 tuổi trở lên đều đủ điều kiện để được tiêm.

Ông Biden cho biết hơn 80% người Mỹ trên 65 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và khẳng định không có sự khác biệt về tỷ lệ giữa các nhóm dân tộc thiểu số và chủng tộc trong độ tuổi đó.

Trước đó, Tổng thống Biden đã đề ra mục tiêu là có đủ số người được tiêm chủng để người dân Mỹ có thể tụ tập và tận hưởng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh vào ngày 4/7.

Tuy nhiên, ông Biden cũng nhấn mạnh rằng tiến trình chống lại virus SARS-COV-2 phụ thuộc vào hành động của công chúng.

Trong thời gian gần đây, Washington đã cố gắng khuyến khích người Mỹ tiêm chủng khi thông báo các hoạt động mà họ có thể thực hiện một cách an toàn sau khi được tiêm chủng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đã ban hành hướng dẫn mới, theo đó những người Mỹ đã được tiêm phòng có thể không cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, trừ khi ở những chỗ quá đông người .

Theo dữ liệu từ CDC, chính quyền Biden đã tăng tốc độ tiêm chủng và 56% người trưởng thành Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng đang có xu hướng giảm và các cuộc thăm dò cho thấy một phần đáng kể người trưởng thành Mỹ không có kế hoạch đi tiêm phòng vaccine.

Một cuộc thăm dò ý kiến do Đại học Monmouth thực hiện vào tháng 4 cho thấy khoảng 1/5 số người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ không có kế hoạch tiêm ngừa COVID-19.

Cùng ngày, tờ New York Times cho biết hầu hết các nhà khoa học và chuyên gia y tế công tin rằng Mỹ sẽ không đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, ít nhất là trong tương lai gần.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng virus SARS-COV-2 cũng như các biến thể của nó sẽ không bị tiêu diệt hoàn toàn cho đến khi phần lớn dân số toàn cầu được tiêm chủng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục