Tổng thống Brazil đình chỉ tạm thời cấp phép nhập khẩu cà phê
Thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống cho biết quyết định đình chỉ tạm thời nói trên được đưa ra ngay sau cuộc họp chiều ngày 21/2 với sự tham gia của hàng chục nghị sỹ, lãnh đạo ngành cà phê cùng với Chánh văn phòng Nội các Antonio Imbassahy để đánh giá lại tình hình sản xuất mặt hàng này trong nước.
Trước đó, cách đây ít ngày, Bộ Nông nghiệp Brazil đã đăng trên tờ Công báo những quy định liên quan tới việc cho phép nhập khẩu cà phê vối do tình trạng khan hiếm nghiêm trọng mặt hàng này tại Brazil, sau ba năm hạn hán liên tục ảnh hưởng đáng kể tới sản lượng thu hoạch. Nếu việc này được phép thì đây là lần đầu tiên quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới nhập khẩu nguyên liệu này. Văn bản cũng quy định mức thuế nhập khẩu và quyết định cho phép Việt Nam được bán mặt hàng này cho Brazil. Ngay lập tức, nông dân Brazil đã lên tiếng phản đối gay gắt quyết định cho phép nhập khẩu cà phê vì cho rằng loại hạt nhập khẩu có thể mang theo mầm bệnh mới, đồng thời khẳng định sản lượng cà phê trong nước đáp ứng đủ nhu cầu cho đến vụ thu hoạch tới. Các nhà sản xuất cà phê hòa tan đã yêu cầu nhập khẩu hạt robusta, nguyên liệu chính để sản xuất mặt hàng này, trong bối cảnh thị trường nội địa khan hiếm trầm trọng. Ngoài ra, họ cũng cho rằng do nguồn cung thiếu nên giá mặt hàng này trong nước hiện rất đắt. Cho tới nay, nhiều nhà sản xuất không nhận thêm hợp đồng xuất khẩu bởi thiếu nguyên liệu, đe dọa để mất thị trường. Hiện Brazil là nước sản xuất cà phê hòa tan thứ ba thế giới. Về phần mình, Bộ trưởng Maggi nhấn mạnh cần thiết nhập khẩu cà phê vối sau khi đánh giá chi tiết lượng cà phê vối còn lại trong nước và đưa ra các con số cho thấy xuất khẩu mặt hàng này của Brazil đã giảm sút trong thời gian qua. Brazil là nước xuất khẩu cà phê số một thế giới và cũng đứng đầu về xuất khẩu cà phê hòa tan.Trong năm 2016, sản lượng cà phê của Brazil lập kỷ lục gần 50 triệu bao, tăng 15% so với năm trước đó. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán, sản lượng cà phê vối chỉ đạt 8,3 triệu bao, giảm 25% so với năm 2015 và là mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Cơ hội thưởng thức tách cà phê đẳng cấp thế giới vào tháng Ba
09:38' - 23/02/2017
Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí hương vị cà phê từ các đất nước xa xôi tại Triển lãm Quốc tế Cà phê Việt Nam 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Cướp táo tợn tại Brazil: 20 triệu USD đã bị lấy đi
14:18' - 22/02/2017
Ngày 21/2, một vụ cướp lớn có vũ trang đã xảy ra tại Công ty vận tải chuyên chở tiền Brinks tại huyện Recife, bang Pernambuco, miền Đông Đắc Brazil.
-
Hàng hoá
Diễn đàn các nhà sản xuất cà phê thế giới sẽ diễn ra vào tháng 7/2017
10:01' - 21/02/2017
Cuộc họp sẽ diễn ra từ ngày 10-12/7 tới tại quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lần đầu tiên sẽ nhập cà phê Robusta của Việt Nam
18:16' - 18/02/2017
Chính phủ Brazil vừa thông qua việc nhập khẩu cà phê vối (Robusta) lần đầu tiên trong lịch sử, trong đó có cà phê của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.