Hy Lạp có thể “tự lực cánh sinh” vào năm 2018
Phát biểu với nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Đức ngày 22/2, ông thể hiện sự lạc quan về Hy Lạp sau khi chương trình cứu trợ quốc tế hiện tại kết thúc.
Bình luận lạc quan của ông Regling được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde hội kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin để bàn về vấn đề nợ Hy Lạp gây chia rẽ giữa hai bên.Nói về bất đồng giữa các bên liên quan đến vấn đề này, Giám đốc điều hành ESM cho rằng các bên đúng là có những đánh giá khác nhau, chẳng hạn như về mức độ bền vững của nợ Hy Lạp, song không có bất đồng nào về những việc mà Hy Lạp phải làm trong 18 tháng tới.
Hy Lạp đã nhận được gói cứu trợ tài chính thứ ba trị giá 86 tỷ euro vào năm 2015, song gói cứu trợ này được giải ngân thành nhiều đợt kèm theo những điều kiện cải cách mà quốc gia châu Âu này phải thực thi. Tuy nhiên, vòng đàm phán cuối cùng của chương trình cứu trợ trên rơi vào bế tắc đã làm dấy lên những lo ngại rằng Hy Lạp có thể sẽ phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone).
Trong nỗ lực tháo gỡ bế tắc với các chủ nợ của mình là IMF và Liên minh châu Âu (EU), Athens ngày 20/2 đã đồng ý thảo luận các biện pháp cải cách mới. Hy Lạp đang rất cần được giải ngân khoản cứu trợ mới để trả khoản nợ 7 tỷ euro (7,4 tỷ USD) đáo hạn vào tháng Bảy, hoặc nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. IMF từng cảnh báo sẽ ngừng tham gia chương trình cứu trợ cho Hy Lạp khi cho rằng khoản nợ của Athens quá lớn. Thể chế này đưa ra điều kiện yêu cầu các nước Eurozone cam kết giảm nợ thêm cho Hy Lạp trước khi giải ngân khoản cứu trợ mới. Tuy nhiên, điều kiện này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đức và nhiều nước chủ nợ trong Eurozone./.- Từ khóa :
- hy lạp
- cứu trợ hy lạp
- quỹ bình ổn châu âu
- esm
- eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức hy vọng IMF không bỏ rơi Hy Lạp
14:56' - 20/02/2017
Chính phủ Đức hy vọng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tiếp tục tham gia chương trình cứu trợ tài chính đối với Hy Lạp.
-
Kinh tế Thế giới
IMF không thay đổi lập trường về vấn đề nợ công của Hy Lạp
12:45' - 18/02/2017
Ngày 17/2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khẳng định thể chế tài chính này không thay đổi lập trường về vấn đề nợ công của Athens.
-
Kinh tế Thế giới
Năm lý do khiến khủng hoảng nợ của Hy Lạp có nguy cơ quay trở lại
05:31' - 17/02/2017
Sau khi sự kiện Vương quốc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) trở thành tâm điểm chú ý vào năm ngoái, "bóng ma" Hy Lạp đã trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng giữa các chủ nợ đe dọa "đóng băng" khoản cứu trợ cho Hy Lạp
15:39' - 08/02/2017
Những đánh giá trái ngược của Eurozone và IMF về tình hình kinh tế Hy Lạp đang phản ánh sự chia rẽ sâu sắc giữa hai bên và có thể ảnh hưởng tới kế hoạch giải ngân các khoản cứu trợ cho quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel – Iran: Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn đạt thỏa thuận thực sự với Iran
22:34' - 17/06/2025
Theo CBS News, Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi rời Canada vào đêm 16/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
EU sửa đổi cơ chế tạm ngừng miễn thị thực đối với nước thứ ba
21:53' - 17/06/2025
Theo nội dung sửa đổi, cơ chế tạm ngừng miễn thị thực sẽ được áp dụng trong một số trường hợp mới, mở rộng so với các quy định trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57' - 17/06/2025
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15' - 17/06/2025
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33' - 17/06/2025
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30' - 17/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12' - 17/06/2025
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10' - 17/06/2025
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.