Tổng thống D.Trump cam kết “cải cách thuế lịch sử”
Ngày 28/2, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ kể từ khi lên nhậm chức, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang xây dựng các cải cách thuế lịch sử với điểm nhấn là cắt giảm thuế doanh nghiệp để các công ty Mỹ có thể cạnh tranh với bất kỳ đối thủ nào và phát triển thịnh vượng ở bất kỳ đâu.
Cũng trong bài phát biểu trên, ông D.Trump cam kết sẽ theo đuổi kế hoạch giảm mạnh thuế cho tầng lớp trung lưu của nước này. Ông D.Trump khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song nhấn mạnh rằng các đối tác của Mỹ phải đáp ứng những nghĩa vụ đóng góp tài chính của họ vào hoạt động của liên minh quân sự này. Về lĩnh vực an ninh quốc gia, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mới để đảm bảo nước Mỹ an toàn, đồng thời khẳng định không cho phép Mỹ trở thành một địa bàn hoạt động của các phần tử cực đoan. Đề cập đến chính sách nhập cư, ông Trump đã cam kết đưa ra một hệ thống nhập cư mới. Về quan hệ với Israel , ông Trump đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh không thể bị phá vỡ với nước này. Đà tăng của đồng USD chững lại tại thị trường châu Á, trong bối cảnh nhà đầu tư có ý lo ngại khi bài phát biểu của ông Trump ít đề cập về các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế. Đồng USD giảm xuống 112,80 yen/USD, so với mức 113,375 yen/USD đạt được trước đó.>>>Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hỗ trợ các trường đại học dành cho người da màu
>>>Tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu quốc hội giảm viện trợ nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trong lộ trình tăng trưởng vừa phải
12:40' - 01/03/2017
Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/2 công bố đánh giá lần thứ hai cho biết kinh tế nước này tăng trưởng chậm hơn trong quý IV/2016 và dường như đang duy trì lộ trình tăng trưởng vừa phải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hỗ trợ các trường đại học dành cho người da màu
10:12' - 01/03/2017
Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành chính thúc đẩy các chương trình hỗ trợ hệ thống trường đại học dành cho người da màu (HBCU).
-
Kinh tế Thế giới
Các tỷ phú Mỹ tài trợ cho dự án sử dụng kho dữ liệu vệ tinh miễn phí
16:07' - 28/02/2017
Một số tỷ phú Mỹ dự kiến sẽ phát động dự án "Trái Đất Rực rỡ" (Radiant Earth) sử dụng các dữ liệu được thu thập từ các vệ tinh mỗi ngày để hỗ trợ các chương trình nghiên cứu môi trường và con người.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu quốc hội giảm viện trợ nước ngoài
15:25' - 28/02/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng thêm gần 10% và giảm mạnh viện trợ nước ngoài khi đưa ra dự thảo ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba
09:30'
Ngày 29/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phủ quyết thuế quan 50% của Trump đối với Brazil
08:31'
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt mức thuế quan 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thêm một thỏa thuận thương mại với châu Á
06:30'
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động bên lề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia phiên rà soát chính sách thương mại của Anh tại WTO
20:50' - 29/10/2025
Anh là một trong những thị trường cởi mở và kết nối toàn cầu nhất thế giới, có những cam kết mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và cải cách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11' - 29/10/2025
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35' - 29/10/2025
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46' - 29/10/2025
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00' - 29/10/2025
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, giữa) có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên Chính phủ ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN